6 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงทารองพื้นออกมาไม่สวยเป๊ะเท่าที่ควร

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงทารองพื้นออกมาไม่สวยเป๊ะเท่าที่ควร

การแต่งหน้าสามารถช่วยปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้า และทำให้เราดูสวยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สำหรับเครื่องสำอางที่ผู้หญิงแทบทุกคนจะต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งก็คงหนีไม่พ้นครีมรองพื้นนั่นเอง ซึ่งมันสามารถช่วยปกปิดจุดด่างดำ และทำให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารองพื้นมีประโยชน์ดังกล่าว แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เจอปัญหาหลังจากทารองพื้น ตัวอย่างเช่น สีของรองพื้นไม่เข้ากับใบหน้า รองพื้นเลือน หรือเป็นคราบหลังจากทาไปได้สักพัก สำหรับปัจจัยที่ทำให้ผิวหลังทารองพื้นไม่สวยเป๊ะเท่าที่ควรมีดังนี้

1.มีการออกซิไดซ์

ก่อนที่คุณจะหยิบรองพื้นไปจ่ายเงิน คุณควรทดลองรองพื้น หรือทาที่ผิวก่อนซื้อ “รองพื้นในขวดที่อยู่ในรูปแบบของเหลวจะมีสีที่แน่นอน มันสามารถเกิดการออกซิไดซ์บนใบหน้า และเปลี่ยนสีเมื่อรองพื้นแห้งหรือเซ็ทตัว” อธิบายโดย Troy Surratt เมคอัพอาร์ทติส และผู้ก่อตั้ง Surratt Beauty นอกจากนี้สีของรองพื้นยังสามารถเปลี่ยนโดยขึ้นอยู่กับค่า pH ที่ผิวของแต่ละคนและสารเคมี ดังนั้นให้คุณลองทดสอบรองพื้น โดยทารองพื้นแล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมงก่อนซื้อ และให้สังเกตว่าสีของรองพื้นเปลี่ยนไปในระหว่างวันมากน้อยเพียงใด

2.ไม่ได้ลองรองพื้นบริเวณที่มีแสงธรรมชาติ

การทดสอบสีของรองพื้นกับผิวของตัวเองโดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Digital color-matching technology อาจไม่มีความแม่นยำ หากสีของรองพื้นไม่เหมาะกับอันเดอร์โทน ให้คุณลองขอตัวอย่างรองพื้นจากพนักงาน จากนั้นให้ทาและส่องกระจกบริเวณที่มีแสงจากธรรมชาติเพื่อดูว่าสีของรองพื้นเข้ากับผิวหน้าหรือไม่ ซึ่งแสงจากธรรมชาติจะทำให้คุณเห็นเม็ดสีของรองพื้นได้แม่นยำที่สุด นอกจากนี้คุณจะต้องเปลือยผิว และไม่ได้วิ่งมาก่อนหน้านั้น เพราะสิ่งใดก็ตามที่ทำให้ผิวแดงหรือบิดเบือนสีผิวที่แท้จริงของคุณนั้นก็จะส่งผลต่อการเลือกสีรองพื้น

3.ไม่ได้เตรียมผิวก่อนล่วงหน้า

การทารองพื้นโดยไม่ได้เตรียมผิวอาจไม่ต่างจากการทาเล็บโดยไม่ได้ทา Base coat “เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือผิวแห้งสามารถทำให้ผิวหลังทารองพื้นไม่แวววาว” กล่าวโดย Surratt รองพื้นจะติดอยู่กับผิวที่มีสภาพเหล่านั้นและทำให้ผิวดูไม่สม่ำเสมอ ซึ่งหัวใจสำคัญคือ การขัดผิว เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะไม่สามารถทำงานได้ดีบนผิวถ้ามีเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว นอกจากนี้หากคุณอยากให้เมคอัพติดทนนานยิ่งขึ้น คุณอาจนำไพรเมอร์มาช่วยอีกแรง

4.ทารองพื้นหนาเกินไป

เมื่อพูดถึงเรื่องรองพื้น การใช้รองพื้นเพียงเล็กน้อยมักจะทำให้ผิวดูดีขึ้น เพราะการโบกรองพื้นที่ผิวหนาเกินไปมีแนวโน้มที่จะทำให้ผิวดูเหมือนเนื้อเค้ก และไปเน้นริ้วรอยและรูขุมขนให้ดูชัดเจนมากขึ้น หากคุณมีสิวบนใบหน้าที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัด ให้คุณใช้คอนซีลเลอร์เฉพาะจุดทาลงไปก่อน แล้วค่อยใช้รองพื้นที่มีเนื้อบางเบากลบทับอีกรอบ ซึ่งมันจะทำให้สิวดูกลมกลืนไปกับผิวมากขึ้น

5.ไม่ทาแป้ง

ในปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่ามีแป้งทาหน้าหลายชนิดให้เราเลือกนับไม่ถ้วน ซึ่งการใช้แป้งทาใบหน้าหลังลงรองพื้นจะช่วยดูดซับความชื้นส่วนเกิน และช่วยให้รองพื้นติดผิวดียิ่งขึ้น ทำให้รองพื้นติดทนนาน และเลือนหายได้ยากกว่าเดิม หากคุณมีผิวมัน การทาแป้งจะช่วยลดการใช้กระดาษซับมันในระหว่างวันได้

6.ทาแป้งไม่ถูกวิธี

คุณอาจทาแป้งฝุ่นโดยใช้แปรงขนนุ่ม แต่หากคุณพอมีเวลา การใช้ฟองน้ำแบบแห้งก็เป็นวิธีที่ดี การใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกดแป้งเพื่อเซ็ทรองพื้นสูตรลิควิดหรือเนื้อครีมจะช่วยให้คุณสามารถควบคุม และทำให้ผิวเปล่งประกายในบริเวณที่คุณต้องการได้ คุณจะมีผิวที่เปล่งประกายและผิวแมทไปพร้อมๆ กัน

แม้ว่ารองพื้นเป็นไอเทมที่มีประโยชน์ แต่หากเราใช้ไม่ถูกวิธี หรือเลือกไม่เหมาะกับสภาพผิว มันก็จะทำให้ผิวหลังทารองพื้นไม่สวยอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ดี การหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรากล่าวไปจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากการทารองพื้นอย่างเต็มที่

ที่มา: https://www.glamour.com/story/...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Makeup of Makeup: Decoding Foundation. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/decoding-foundation)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
หากผิวหนัง เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง
หากผิวหนัง เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง

เครื่องสำอางกับเวชสำอางต่างกันอย่างไร เมื่อใช้แล้วเกิดอาการแพ้ ผื่นคัน ผิวแห้งลอก ต้องทำอย่างไร

อ่านเพิ่ม
สารอะไรในเครื่องสำอางที่ทำให้แพ้ได้
สารอะไรในเครื่องสำอางที่ทำให้แพ้ได้

เช็กกันหรือยัง ในเครื่องสำอางที่คุณใช้ มีสารต้องห้ามประกอบอยู่หรือเปล่า

อ่านเพิ่ม