ยากลุ่ม ACE inhibitors คืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 9 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ยากลุ่มนี้ช่วยคลายหลอดเลือดและลดปริมาณเกลือและน้ำในร่างกาย

ยากลุ่ม ACE inhibitors หรือชื่อเต็มคือ Angiotensin-converting enzyme inhibitors ทำหน้าที่ยับยั้งเอนไซม์ในร่างกายที่ผลิตสารที่ชื่อว่า Angiotensin II ซึ่งทำให้หลอดเลือดตีบและเพิ่มความดันโลหิต โดยยากลุ่มนี้จะขยายหลอดเลือดและลดปริมาณเกลือและน้ำภายในร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยากลุ่ม ACE inhibitors ใช้ป้องกันหรือรักษาภาวะต่อไปนี้

ยากลุ่ม ACE inhibitors มีในรูปแบบเม็ด และมักกินขณะที่ท้องว่าง ซึ่งในปี 1981 องค์การอาหารและยาได้อนุมัติให้ใช้ยา captopril ซึ่งเป็นยาตัวแรกในกลุ่มนี้

ยากลุ่ม ACE inhibitors ที่พบบ่อย

ยากลุ่ม ACE inhibitors ที่มักใช้บ่อย ๆ ประกอบด้วย

  • Benazepril (Lotensin)
  • Captopril (Capoten)
  • Enalapril (Vasotec)
  • Fosinopril (Monopril)
  • Lisinopril (Zestril)
  • Moexipril (Univasc)
  • Perindopril (Aceon)
  • Quinapril (Accupril)
  • Ramipril (Altace)
  • Trandolapril (Mavik)

ผลข้างเคียงของยากลุ่ม ACE inhibitor

ยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียงน้อย แต่อาจทำให้เกิดอาการต่อไปนี้ได้

อาการไอจากยากลุ่ม ACE inhibitor

ยากลุ่มนี้อาจทำให้เกิดอาการไอแห้งๆ ที่อาจทำให้การพูดลำบากขึ้น อาการนี้สามารถหายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไป แต่ควรปรึกษาแพทย์หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง แพทย์อาจพิจารณาปรับลดขนาดยาหรือเปลี่ยนไปใช้ยาในกลุ่มอื่น หรืออาจจะต้องหยุดยาไปแล้วนานกว่า 4 สัปดาห์ก่อนที่อาการไอที่เกิดจากยานี้จะหายไป

ยากลุ่ม ACE inhibitors กับ NSAIDs

ควรปรึกษาแพทย์หากคุณมีการใช้ยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (non-steroidal anti-inflammatory drugs – NSAIDs) เป็นประจำ เนื่องจากยากลุ่มนี้อาจทำให้ประสิทธิภาพของยากลุ่ม ACE inhibitors ลดลง อย่างไรก็ตามการใช้ยากลุ่ม NSAIDs เป็นครั้งคราว เช่น ยา ibuprofen หรือ naproxen ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาในประชากรส่วนใหญ่

ยากลุ่ม ACE inhibitors กับการตั้งครรภ์

ยากลุ่ม ACE inhibitors สามารถทำให้เกิดความผิดปกติแต่กำเนิดได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานยากลุ่มนี้หากกำลังตั้งครรภ์ หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ โดยมีการพบว่ายา Enalapril และ Captopril สามารถพบได้ในน้ำนม แต่ยังไม่มีการศึกษาที่พบว่ายานี้อันตรายต่อทารกที่ได้รับการเลี้ยงด้วยน้ำนมที่มียาเหล่านี้อยู่

ทั้งนี้ หากคุณอยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของการรับประทานยาในกลุ่มนี้ก่อนเริ่มใช้ยา


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ACE inhibitors: List, side effects, and more. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326791)
Angiotensin Converting Enzyme Inhibitors (ACEI). National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK431051/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)