กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิตามินสำหรับโรคสมาธิสั้น ภูมิแพ้และข้ออักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 12 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินสำหรับโรคสมาธิสั้น ภูมิแพ้และข้ออักเสบ

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินสำหรับผู้ที่เป็นโรคสมาธิสั้น (เอดีดี/เอดีเอชดี) ภูมิแพ้ และข้ออักเสบ สารอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดที่อาจช่วยคุณได้ หากคุณสนใจ สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ แล้วคุณจะพบว่าสารอาหารเหล่านี้ก็อาจนํามาใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคุณได้

1. โรคสมาธิสั้น (เอดีดี/เอดีเอชดี)

โรคสมาธิสั้น หรือเอดีดี (ADD: Attention deficit disorder) เป็นภาวะ ที่มีลักษณะเฉพาะคือ ผู้ป่วยมีสมาธิไม่ดีหรือความสนใจสั้น และพฤติกรรม ไม่เหมาะสม ส่วนเอดีเอชดี (ADHD: Attention deficit hyperactivity disorder) คือกลุ่มที่มีสมาธิสั้นร่วมกับอาการอยู่ไม่นิ่ง โรคในกลุ่มนี้มักพบใน เด็กวัยเรียน แต่อาจมีอาการต่อเนื่องไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ โดยไม่ได้รับการ วินิจฉัยได้ อาการมีตั้งแต่รุ่นง่าน พูดมาก ไม่สนใจผลที่ตามมา และไม่สามารถ มีสมาธิกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ ยาในกลุ่มกระตุ้นประสาท เช่น ริทาลินและแอดดอรอล มักใช้ในการรักษาอยู่บ่อยครั้ง (และบ่อยจนเกินไปในความคิดของผม) แต่ในหลายครั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็อาจนํามาใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เอ็มวีพี เช้าและเย็น

 • แคลเซียม 500 - 1,000 มก.ต่อวัน
 • แมกนีเซียม 250-500 มก.ต่อวัน
 • เอ็มเอสเอ็ม 1,000 มก. วันละ 1-3 เวลา
 • สารสกัดบาโคปา 100 มก.ต่อวัน
 • ซุปเปอร์ซีนเอ (สกัดจากคลับมอสส์) 50 มคก. วันละ 1-3 เวลา
 • สารสกัดจากใบแปะก๊วย 60 มก. วันละ 1-3 เวลา
 • สารสกัดจากเมล็ดองุ่นและชาเขียว อย่างละ 100 มก. วันละ 2 เวลา
 • ฟอสฟาทิดิลซีรีน (พีเอส) วันละ 300-600 มก.
 • เซนต์จอห์นส์วอร์ตแบบดูอัลแอ๊คชัน 300 มก. วันละ 1-2 เวลา

2. ภูมิแพ้

ภูมิแพ้มีหลายรูปแบบซึ่งมีความรุนแรงแตกต่างกันไป อาการของมันมี หลากหลาย และคุณอาจเกิดภูมิแพ้จากอะไรก็ได้ทั้งสิน สารอาหารและผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารอาจช่วยคุณได้

เอ็มวีพี เช้าและเย็น

 • วิตามินบีรวม 50 มก. วันละ 2 เวลา
 • กรดแพนโทเทนิก 500 มก. เช้าและเย็น
 • เอ็มเอสเอ็ม 1,000 มก. ร่วมกับวิตามินซีคอมเพล็กซ์ วันละ 1-3 เวลา
 • สมุนไพรสกัดจากสติงกิงเน็ตเทิล สกัลล์แคป ใบฟีเวอร์ฟิว รากฮอร์สแรดิช และเยอร์บาแซนตาอัดเม็ด วันละ 2 เวลา - หากคุณเป็นภูมิแพ้ คุณควรตรวจสอบอาหารที่คุณรับประทานอยู่ทุกวัน หลายครั้งที่อาการภูมิแพ้เกิดจากผงชูรส สีผสมอาหาร สารปรุงแต่งอาหารและสารกันเสีย

 3. ข้ออักเสบ

ผู้คนหลายพันคนต้องทนทรมานจากอาการเจ็บปวดเรื้อรังนี้ เนื่องจาก อาการนี้ก่อให้เกิดความเครียดมากมายขึ้นกับร่างกายคุณ วิตามินและเกลือแร่ เสริมอาหารจึงมีความสําคัญเป็นอย่างยิ่ง

เอ็มวีพี เช้าและเย็น

 • วิตามินซีเสริม 500 มก. วันละ 1-2 เวลา (หากคุณรับประทานแอสไพริน เป็นประจํา ร่างกายจะสูญเสียวิตามินซีมากกว่าปกติ)
 • กรดแพนโทเทนิก 10 มก. วันละ 3 เวลา โอเมก้า-3 2 แคปซูล วันละ 2-3 เวลา ทองแดง 2 มก.ต่อวัน Ev.Ext-77 1 แคปซูล วันละ 2 เวลา เซนต์จอห์นส์วอร์ตแบบดูอัลแอ๊คชั่น วันละ 1 เม็ด
 • เพิ่มการรับประทานปลาที่มีไขมันสูง เช่น ค้อด แซลมอน ฮาลิบัต ซึ่ง เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ดี และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบด้วย ผมยังขอแนะนําให้เลี่ยงการรับประทานอาหารจําพวกมะเขือเทศ มันฝรั่ง และ มะเขือม่วง เพราะมันอาจกระตุ้นอาการของคุณได้

 หมายเหตุ: เอ็มวีพี (MVP) ย่อมาจาก Mindell Vitamin Program (หรือ Most Valuable Player ในเกมแห่งโภชนาการ) (ในเกมกีฬาบาสเกตบอลลีก เอ็นบีเอของสหรัฐอเมริกา จะมีการให้รางวัลเอ็มวีพี หรือ Most Valuable Player กับผู้เล่นที่เล่นได้ดีที่สุดในเกม-ผู้แปล) ซึ่งประกอบไปด้วย

 • วิตามินรวมประสิทธิภาพสูงจากธรรมชาติ และแร่ธาตุที่ผ่านกระบวน การคีเลชันกับกรดแอมิโน (พร้อมด้วยเอนไซม์ช่วยย่อย เพื่อให้ดูดซึม ได้ดีขึ้น) หนึ่งเม็ด
 • สารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวมที่หลากหลาย (มีแอลฟาและเบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีน วิตามินซี วิตามินอี ซีลีเนียม ใบแปะก๊วย โคเอนไซม์ คิว 10 บิลเบอร์รี่ แอล-กลูตาไทโอน ซิสเทอีน ไอโซฟลาโวนจาก ถั่วเหลือง (เจนิสทีนและเดดซีน) สารสกัดจากเมล็ดองุ่น และสารสกัด จากชาเขียว หนึ่งเม็ด โดยรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั้งสองชนิดเช้าเย็นพร้อมอาหาร

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล

 


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What are the best supplements for ADHD?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325885)
Common Vitamins and Supplements to Treat attention deficit-hyperactivity disorder (adhd). WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/condition-1021/attention+deficit-hyperactivity+disorder+(adhd))

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)