กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การดูแลสุขภาพช่องคลอด

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 7 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การดูแลสุขภาพช่องคลอด

ช่องคลอด (Vagina) คือ ช่องชั้นกล้ามเนื้อที่ยื่นออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศของผู้หญิงในส่วนของปากมดลูก ซึ่งอยู่ในส่วนล่างของมดลูก ปากช่องคลอดของผู้หญิงจะถูกล้อมรอบไปด้วยเยื่อบุพรหมจรรย์ (Hymen) ซึ่งเป็นแผ่นเนื้อเยื่อบางๆ ที่ขาดออกจากกันได้เมื่อมีเพศสัมพันธ์หรือการออกกำลังกายบางชนิด เช่น ขี่ม้า 

ช่องคลอดของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความยาวประมาณ 3-5 นิ้ว และถูกคลุมด้วยเยื่อเมือกบุผิว ผนังของช่องคลอดจะเรียงตัวกันเป็นแผ่นพับที่มีความเรียบเนียน ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ผู้ชายจะสอดใส่องคชาต (Penis) เข้าสู่ช่องคลอด ซึ่งเป็นช่องทางรองรับอสุจิของฝ่ายชายที่จะเดินทางไปยังไข่ของฝ่ายหญิงและทำให้เกิดการตั้งครรภ์ โดยในระหว่างนี้ช่องคลอดจะขยายและหลั่งสารหล่อลื่นเพื่อลดแรงเสียดสีที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ช่องคลอดยังเป็นทางผ่านที่ให้กำเนิดบุตรและยังเป็นทางออกของเลือดประจำเดือนอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads hervita

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับช่องคลอด

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับช่องคลอดดังต่อไปนี้ อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัยของผู้หญิงได้

 • ช่องคลอดมีกลิ่น (Vaginal odor) หากพบช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นร่วมกับมีอาการอื่นๆ อาจแสดงถึงความผิดปกติบางอย่าง
 • ตกขาวจากช่องคลอด (Vaginal discharge) เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงจะตกขาว เนื่องจากเป็นวิธีการกำจัดของเหลวหรือเซลล์ที่มีอายุมากแล้ว แต่การที่มีตกขาวผิดปกตินั้นอาจเป็นอาการแสดงถึงปัญหาบางอย่างได้ เช่น เกิดการอักเสบภายใน
 • คันบริเวณช่องคลอด (Vaginal itching) การที่มีอาการคันบริเวณช่องคลอดแสดงถึงมีการอักเสบของช่องคลอด (Vaginitis) ซึ่งเกิดจากความไม่สมดุลของแบคทีเรียส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ ส่วนจากเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์
 • ช่องคลอดแห้ง (Vaginal dryness) เกิดจากการที่เนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดนั้นไม่แข็งแรงและไม่มีสารหล่อลื่นเพียงพอ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อตามมา
 • ปวดบริเวณปากช่องคลอดและแคมใหญ่เรื้อรัง (Vulvodynia) เป็นอาการปวดเรื้อรังรอบบริเวณปากช่องคลอด 
 • ภาวะ Imperforate hymen ความผิดปกติแต่กำเนิดที่ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ปิดและอุดกั้นช่องคลอด
 • ภาวะ Vaginal prolapse ภาวะที่มดลูก กระเพาะปัสสาวะ ไส้ตรง ท่อปัสสาวะ ลำไส้เล็ก หรือช่องคลอดหลุดออกมาจากตำแหน่งเดิม 
 • การติดเชื้อแบคทีเรียที่ช่องคลอด (Bacterial vaginosis) การติดเชื้อบริเวณช่องคลอดที่พบได้บ่อยมักเกิดจากติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์หรือเกิดจากการที่แบคทีเรียในร่างกายไม่สมดุล
 • การติดเชื้อรา (Yeast infection) การติดเชื้อราที่ช่องคลอดพบได้บ่อย คือการติดเชื้อชนิด Candida albicans
 • ภาวะ Vaginal flatulence ภาวะที่มีลมติดอยู่ในช่องคลอดและลมนั้นจะถูกปล่อยออกมาระหว่างการทำกิจกรรม เช่น การมีเพศสัมพันธ์หรือการออกกำลังกาย
 • ภาวะถุงน้ำที่ช่องคลอด (Vaginal cysts) อาจพบถุงน้ำอยู่ด้านบนหรือด้านล่างผนังเยื่อบุช่องคลอด และอาจพบถุงน้ำที่มีหนอง ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ
 • มะเร็งช่องคลอด (Vaginal cancer) อาจมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติหรือตกขาวผิดปกติ
 • การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STIs) เช่น หนองในเทียม (Chlamydia) หนองในแท้ (Gonorrhea) พยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis) เริม (Herpes) เชื้อ Human papillomavirus: HPV, ซิฟิลิส (Syphilis) ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวส่งผลต่อช่องคลอดหลายอย่าง
 • การเกร็งตัวของปากช่องคลอด (Vaginismus) การที่กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดเกิดการแข็งตัวขึ้นเองโดยไม่รู้ตัว ซึ่งภาวะดังกล่าวอาจทำให้เกิดอาการปวดและรบกวนการมีเพศสัมพันธ์

การดูแลรักษาช่องคลอดให้มีสุขภาพดี

มีหลายวิธีที่ช่วยทำให้ช่องคลอดแข็งแรงและมีสุขภาพดี เช่น

 • ออกกำลังกายโดยวิธีคีเกล (Kegel) การขมิบกล้ามเนื้อขณะปัสสาวะ การออกกำลังกายนี้จะช่วยควบคุมความตึงตัวของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน
 • ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดโอกาสติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ และปัญหาอื่นๆ ที่เกิดกับช่องคลอด
 • ฉีดวัคซีน: การฉีดวัคซีนสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ได้ เช่น วัคซีน HPV และวัคซีนตับอักเสบบี (Hepatitis B)
 • หลีกเลี่ยงการล้างช่องคลอดหรือสวนล้างช่องคลอด การทำเช่นนี้จะรบกวนค่าความเป็นกรดด่างในช่องคลอด ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา 

16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What You Need to Know About Vaginal Health at Every Age. Healthline. (https://www.healthline.com/health/vaginal-health/what-you-need-to-know-about-vaginal-health-at-every-age)
Your Vagina Health: 8 Tips to Stay in Tip-Top Shape. Healthline. (https://www.healthline.com/health/8-vagina-health-tips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการร้อนวูบวาบ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง
อาการร้อนวูบวาบ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

หากเคยรู้สึกเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว บางครั้งก็เหงื่อออกเยอะ หรือรู้สึกกระวนกระวาย นั่นคืออาการร้อนวูบวาบที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

อ่านเพิ่ม
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?

"ภาวะวัยทอง ไม่ใช่จะเป็นเฉพาะเพศหญิง ผู้ชายก็เข้าสู่วัยทองได้เช่นกัน ภาวะวัยทองชายกับหญิงแตกต่างกันอย่างไร เมื่อเข้าสู่วัยทองแล้วควรรับประทานอะไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้ "

อ่านเพิ่ม