เรื่องจริงที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับโรคหอบหืด (Asthma)

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เรื่องจริงที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับโรคหอบหืด (Asthma)

โรคหอบหืด (Asthma) นับได้ว่าเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาการโดยรวมเกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่หลอดลม ส่งผลทำให้หายใจลำบาก หอบเหนื่อย แม้ว่าโรคหืดอาจจะเป็นโรคที่พบได้บ่อย แต่ความจริงหลาย ๆ ประการเกี่ยวกับโรคนี้ คุณอาจจะยังไม่ทราบเลยก็ได้

ยาแก้ปวดสามารถกระตุ้นให้เกิดหอบหืดได้

ยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ยาแก้ปวดแอสไพริน (aspirin) ibuprofen-nsaid' target='_blank'>ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) หรือยาไดโคฟีแนค (diclofenac) นอกจากจะใช้บรรเทาอาการปวด แก้ไข้ หรือลดการอักเสบแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนแปลงสมดุลของสารเคมีในร่างกายบางชนิดให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นภาวะหอบหืดให้กำเริบขึ้นได้ ถ้าคุณมีอาการหอบหลังรับประทานยากลุ่มนี้ เมื่อทานยาแก้ปวดครั้งถัดไปควรเลือกรับประทานยาพาราเซตามอล (paracetamol) เท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาการหอบถูกกระตุ้นจากการออกกำลังกาย

หลาย ๆ คนอาจจะเคยมีอาการหอบกำเริบในขณะออกกำลังกาย หรือหลังจากที่ทำกิจกรรมที่ออกแรงมากจนเหนื่อย โดยเฉพาะในเวลาที่อากาศแห้งและเย็น เนื่องจากอากาศที่แห้งและเย็นนั้น สามารถกระตุ้นให้กล้ามเนื้อของหลอดลมหดเกร็งจนตีบ อาการเหล่านี้สามารถป้องกันได้โดยการพ่นยาขยายหลอดลมก่อนการออกกำลังกายทุกครั้ง หรือถ้าคุณยังไม่เคยได้รับยารักษาโรคหืดมาก่อน ถ้ามีอาการลักษณะเช่นนี้ ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ทางเดินหายใจ

ภูมิแพ้...ตัวการสำคัญของโรคหอบหืด

มีการศึกษาพบว่า ภาวะภูมิแพ้จากสิ่งก่อภูมิแพ้ (allergens) ไม่ว่าจะเป็นไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ หรือแม้แต่อาหาร สามารถก่อให้เกิดการอักเสบของหลอดลม และอาจจะกระตุ้นให้มีการหดเกร็งของหลอดลม ทำให้เกิดภาวะหอบเหนื่อยตามมา วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงและกำจัดสารก่อภูมิแพ้ เช่น ซักทำความสะอาดที่นอนบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีเกสรดอกไม้เยอะ เป็นต้น

โรคหอบหืดอาจเกิดขึ้นได้...แม้อยู่ในวัยผู้ใหญ่

แม้ว่าอาการของโรคหืดมักจะกำเริบครั้งแรกในตอนเด็ก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อคุณโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว คุณจะไม่สามารถเป็นโรคนี้ได้ โดยสาเหตุของหอบหืดในผู้ใหญ่มักเกิดจากภาวะภูมิแพ้ หรือสารเคมีต่าง ๆ โดยพบว่ากว่าร้อยละ 15 ของหอบหืดในวัยผู้ใหญ่ เกี่ยวข้องกับสารเคมีในที่ทำงาน นอกจากนี้ฮอร์โมน พันธุกรรม รวมถึงสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ต่างก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดหอบหืดในวัยผู้ใหญ่ได้ทั้งสิ้น

ในเมื่อโรคหอบหืด (asthma) นับได้ว่าเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวัย แม้ว่าอาการของโรคนี้ จะสามารถควบคุมได้โดยใช้ยา แต่บางครั้งบางปัจจัยอาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบได้ ถ้าคุณรู้ว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้คุณมีอาการกำเริบ คุณก็จะสามารถจัดการกับปัญหาหอบหืดได้อย่างอยู่หมัด แต่ทางที่ดีที่สุด เมื่อคุณพบว่ามีอาการที่สื่อให้เห็นว่าคุณกำลังเป็นโรคชนิดนี้ ควรรีบเข้าพบแพทย์และทำการรักษาโดยด่วนที่สุด


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Things You Need to Know About Asthma and Flu. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/asthma/7-things-you-need-to-know-about-asthma-and-flu.aspx)
Asthma: 7 Surprising Things You Should Know. Parents. (https://www.parents.com/health/asthma/7-surprising-facts-about-asthma/)
7 Things Everyone With Asthma Needs to Know. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/asthma-is-complicated-201122)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป