กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ภาวะตัวเย็นเกิน (Hypothermia)

ภาวะตัวเย็นเกิน เป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่อันตรายถึงแก่ชีวิต ควรดูแลตัวเองอย่าให้มีอุณหภูมิต่ำว่า 35°C และควรขอรับความช่วยเหลือทันทีหากสงสัยว่าตัวเองมีภาวะนี้
เผยแพร่ครั้งแรก 6 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 4 ก.พ. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ภาวะตัวเย็นเกิน (Hypothermia)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ภาวะตัวเย็นเกิน (Hypothermia) คือ ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส
 • อาการของภาวะตัวเย็นเกิน ได้แก่ หนาวสั่นมากผิดปกติ หายใจช้า พูดช้า ซุ่มซ่าม สะดุด หรือสับสน ในผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียอย่างรุนแรง จะมีชีพจรเต้นอ่อน และหมดสติ
 • สาเหตุหลักของการเกิดภาวะตัวเย็นเกิน คืออุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายสัมผัสกับอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำมากๆ เป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนเร็วกว่าที่ร่างกายผลิตได้
 • ภาวะตัวเย็นเกินจัดเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ ถ้าคุณ หรือคนใกล้ชิดมีอาการที่สงสัยได้ว่า เป็นภาวะตัวเย็นเกิน ให้รีบโทรสายด่วน 1669 หรือรีบพาไปโรงพยาบาลทันที 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

ภาวะตัวเย็นเกิน (Hypothermia) คือ ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส จัดเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ เพราะจะส่งผลต่อความสามารถในการใช้ความคิดวิเคราะห์ ทำให้ไม่สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที เป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้

อาการของภาวะตัวเย็นเกิน

อาการที่พบได้บ่อยของภาวะตัวเย็นเกิน ได้แก่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2
 • หนาวสั่นมากผิดปกติ 
 • ซุ่มซ่าม
 • สะดุด
 • สับสน
 • หายใจช้า 
 • พูดช้า 
 • ชีพจรเต้นอ่อน
 • หมดสติ

สาเหตุของภาวะตัวเย็นเกิน

สาเหตุหลักของการเกิดภาวะตัวเย็นเกิน คืออุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายสัมผัสกับอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำมากๆ เป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนเร็วกว่าที่ร่างกายผลิตได้ 

เมื่อร่างกายไม่สามารถสร้างความร้อนได้เพียงพอ จึงส่งผลให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะดังกล่าว และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต หากไม้ได้รับการช่วยเหลือทางการแพทย์ที่ถูกต้อง

มีหลายปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะตัวเย็นเกิน ได้แก่

 • สถานที่พักอาศัย การอาศัยในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นมากบ่อยครั้งจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะสัมผัสกับอากาศเย็นบ่อยครั้งตามไปด้วย
 • อายุ ทารกแรกเกิดและผู้สูงอายุจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะตัวเย็นเกิน เพราะเป็นช่วงวัยที่ความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายจะต่ำกว่าคนทั่วไป
 • การใช้แอลกอฮอล์และยาเสพติด ทำให้ความสามารถในการรับรู้เกี่ยวกับอากาศเย็นผิดปกติไป โดยเฉพาะการดื่มแอลกฮอล์ที่ให้ความรู้สึกลวงว่าภายในร่างกายร้อนขึ้น แต่จริงๆ แล้วแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดขยายตัว และทำให้สูญเสียความร้อนทางผิวหนังมากกว่าเดิม
 • โรคอื่นๆ มีโรคหรือภาวะบางชนิดจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย หรือความสามารถในการรับรู้ถึงอากาศเย็น ได้แก่
 • ยา ยาต้านเศร้า ยาระงับประสาท และยาต้านโรคจิตบางรายการ จะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย
 • ปัญหาทางสุขภาพจิตและโรคสมองเสื่อม โรคจิตเภท (Schizophrenia) และโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว (Bipolar Disorder) เป็นโรคที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะตัวเย็นเกิน ส่วนโรคสมองเสื่อม (Dementia) มักพบปัญหาในการสื่อสารและปัญหาในการทำความเข้าใจ เช่น การเลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมกับอากาศเย็น หรือการนั่งอยู่ในที่ๆ อากาศเย็นนานกว่าปกติ

การรักษาภาวะตัวเย็นเกิน

ภาวะตัวเย็นเกินจัดเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ ถ้าคุณ หรือคนใกล้ชิดมีอาการที่สงสัยได้ว่า เป็นภาวะตัวเย็นเกิน ให้รีบโทรสายด่วน 1669 หรือรีบพาไปโรงพยาบาลทันที 

ระหว่างรอรถพยาบาลมารับ หรือระหว่างรอรับการรักษา สามารถปฏิบัติเพื่อบรรเทาอาการได้ดังนี้

 • ดูแลผู้ที่มีอาการด้วยความระมัดระวัง อย่านวดเพื่อพยายามฟื้นฟูการไหลเวียนเลือด ระมัดระวังการเคลื่อนไหวร่างกายที่รุนแรง หรือมากเกินไปจนอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ ควรนำตัวผู้ป่วยออกจากสถานที่ที่มีอากาศเย็นเป็นอันดับแรก 
 • ถอดเสื้อผ้าที่เปียกออก ในกรณีที่มีความจำเป็น อาจต้องใช้วิธีการตัดเสื้อผ้าออกเพื่อหลีกเลี่ยงการขยับตัวผู้ป่วย หลังจากเอาเสื้อผ้าเปียกออกไปแล้วให้ห่มร่างกายด้วยผ้าห่มหนาๆ เพื่อเพิ่มความอบอุ่น หรือใช้ร่างกายของผู้ช่วยให้ความอบอุ่นแทนในกรณีที่ไม่มีผ้าห่มในบริเวณนั้น ถ้าบุคคลที่ช่วยเหลือยังมีสติอยู่ พยายามให้พวกเขารับประทานเครื่องดื่มหรือน้ำซุปอุ่นๆ จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้
 • ประคบอุ่น ด้วยการใช้ขวดน้ำอุ่น หรือผ้าเช็ดตัวอุ่นๆ ประคบที่หน้าอก คอ หรือขาหนีบเท่านั้น อย่าประคบที่แขนหรือขา และอย่าใช้แผ่นให้ความร้อน เพราะการประคบที่บริเวณดังกล่าวจะกระตุ้นให้เลือดที่เย็นไหลเข้าสู่หัวใจ ปอด และสมอง ซึ่งมีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนการประคบด้วยอุณหภูมิที่ร้อนเกินไปจะทำให้ผิวหนังไหม้ หรือทำให้หัวใจหยุดเต้นได้
 • สังเกตการหายใจของผู้ป่วย ถ้าพบว่าอัตราการหายใจเหมือนจะช้าลงจนอยู่ในระดับที่เป็นอันตราย หรือหมดสติ ให้รีบทำการช่วยชีวิตด้วยการ CPR ทันที

การรักษาภาวะตัวเย็นเกิน

แพทย์จะรักษาภาวะตัวเย็นเกินอย่างรุนแรง ด้วยการให้สารน้ำอุ่นๆ ซึ่งมักจะเป็นน้ำเกลืออุ่นฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ นอกจากนี้ แพทย์อาจต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการเจาะนำเลือดออกจากร่างกายเพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้เลือด ก่อนนำเลือดกลับเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยอีกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ในบางกรณี อาจมีการเพิ่มอุณหภูมิให้กับทางเดินหายใจ โดยการใช้หน้ากากหรือท่อใส่ทางจมูกเพื่อช่วยหายใจ และอาจมีการเพิ่มอุณหภูมิให้กับกระเพาะอาหารด้วยการปั้มน้ำเกลืออุ่นๆ เข้าไปในกระเพาะอาหาร ซึ่งก็สามารถช่วยรักษาอาการภาวะตัวเย็นเกินได้เช่นกัน

การรักษาพยาบาลทันที เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น เช่น

 • เนื้อเยื่อเสียหายจากความเย็นจัด หรือมีการตายของเนื้อเยื่อ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุดเมื่อเนื้อเยื่อของร่างกายถูกแช่แข็งด้วยความเย็น
 • ความเจ็บปวดที่เกิดจากความเย็นจัด (Chilblains) ทำให้เส้นประสาทและเส้นเลือดได้รับความเสียหาย
 • เกิดเนื้อตาย หรือมีการทำลายของเนื้อเยื่อ
 • ภาวะเท้าเปื่อย เกิดจากเส้นประสาทและเส้นเลือดถูกทำลาย จากการแช่เท้าในน้ำเย็นเป็นเวลานาน

วิธีป้องกันภาวะตัวเย็นเกิน

การป้องกันภาวะตัวเย็นเกิน สามารถปฏิบัติได้ดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำเป็นเวลานาน และสวมเสื้อผ้าที่กันน้ำในช่วงที่มีฝนตก ถ้าตกน้ำจากอุบัติเหตุ เมื่อได้รับการช่วยเหลือแล้ว รีบทำตัวให้แห้งเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 • การสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ วันที่มีอากาศเย็นให้สวมเสื้อกันหนาว แนะนำให้สวมเสื้อกันหนาวปกคลุมทุกส่วนของร่างกาย และดูแลตนเองเป็นพิเศษหากต้องออกกำลังกายกลางแจ้งในวันที่มีอากาศเย็น เพราะเหงื่อจะทำให้ร่างกายเย็นขึ้น อาจทำให้มีโอกาสเกิดภาวะตัวเย็นเกินได้มากกว่าปกติ

ภาวะตัวเย็นเกินเกิดจากอุณหภูมิร่างกายลดลงอย่างรวดเร็ว การสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เย็นจัด รักษาอุณหภูมิร่างกายให้เหมาะสม จะช่วยป้องกันภาวะนี้ได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นโรคที่อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย หรือความสามารถในการรับรู้ถึงอากาศเย็น เช่น โรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไป โรคข้ออักเสบ โรคพาร์กินสัน หรือภาวะขาดน้ำ ก็ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ และตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android 


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kristeen Moore, What Causes Hypothermia? (https://www.healthline.com/symptom/hypothermia), March 4, 2016.
Hypothermia. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/hypothermia/)
What Is Hypothermia? Symptoms, Signs, Protocol & Treatment. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hypothermia_extended_exposure_to_cold/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม