ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 7 นาที
ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • น้ำมันมะพร้าว เป็นไขมันจากเนื้อของลูกมะพร้าวซึ่งสกัดจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการฟอกสี หรือกลั่นผสมกับเคมีใดๆ และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆ ด้านมาก
 • ประโยชน์ด้านการรักษาโรค น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์ด้านบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ลดการอุดตันในเส้นเลือด ลดโอกาสเกิดโรคเบาหวาน เป็นไขมันชนิดดีที่ช่วยลดน้ำหนักได้ ลดโอกาสการเกิดโรคอัลไซเมอร์
 • ปัญหาเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรียบนร่างกายก็สามารถรักษาได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดในช่องปาก กำจัดเหา และไข่เหา รักษาสิวอักเสบ ทั้งยังทำให้รากผมแข็งแรง ผิวหนังชุ่มชื้น
 • อย่างไรก็ตาม น้ำมันมะพร้าวถือเป็นวัตถุดิบทางอาหารที่ให้ไขมันสูง หากรับประทานไม่เหมาะสม ก็จะเสี่ยงทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดสูงได้
 • เพื่อความปลอดภัย และได้รับสารอาหารครบถ้วน คุณควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย และหากต้องการบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงร่างกาย ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย และเหมาะสมต่อภาวะสุขภาพของตนเอง (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) เป็นไขมันที่มาจากเนื้อของลูกมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติโดยที่ไม่ผ่านการฟอกสี หรือการกลั่นต่างๆ และกำลังเริ่มรับความนิยมในการนำมารับประทาน หรือประกอบลงในเมนูอาหารมากขึ้นเรื่อยๆ 

นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านสุขภาพ และความงามอย่างครบถ้วนเลยทีเดียว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมันมะพร้าว

ในน้ำมันมะพร้าว 100 กรัม ประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ดังนี้

พลังงาน 862 กิโลแคลอรี่ ไขมัน 100 กรัม ไขมันอิ่มตัว 86.5 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 1.8 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 5.8 กรัม ไม่มีไขมันทรานซ์

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อน้ำมันมะพร้าวกันอยู่บ้าง แต่น่าจะไม่ทราบว่า แท้จริงแล้วน้ำมันมะพร้าวนั้นมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

1. บำรุงหัวใจ

คุณรู้หรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยบำรุงระบบการทำงานของหัวใจได้ เนื่องด้วยน้ำมันมะพร้าวประกอบไปด้วยไขมันไตรกลีเซอไรด์สายยาวซึ่งช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกาย มีส่วนช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งอาจเข้าไปขวางการทำงานของระบบหัวใจในอนาคตให้ลดลง 

ดังนั้นเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี จึงควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวบ่อยๆ และจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้อย่างแน่นอน

2. ลดอาการโรคเบาหวาน

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกาย มีสรรพคุณช่วยต้านทานน้ำตาล หรือสารให้ความหวานต่างๆ รวมถึงช่วยป้องกันอาการไขมันในเลือดสูง อีกทั้งทำให้ลดความเสี่ยงของการโรคเบาหวานกำเริบ หรือโรคแทรกซ้อนได้เป็นอย่างดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

3. ช่วยลดน้ำหนัก

ไขมันไตรกลีเซอไรด์สายยาวในน้ำมันมะพร้าวมีอีกชื่อเรียก คือ "ไขมันดี" ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนน้ำมันชนิดนี้เป็นพลังงานแทนที่จะส่งไปสะสมตามส่วนต่างๆ และแน่นอนว่า จะช่วยทำให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่มหรือลดลงได้ 

นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังช่วยทำให้อิ่มง่ายขึ้น และเมื่อรับประทานควบคู่กับการออกกำลังกายก็ช่วยให้ลดน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

4. กระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้ทำงานได้ปกติยิ่งขึ้น

ต่อมไทรอยด์ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนของร่างกายที่มีความสำคัญ เพราะช่วยทำให้กระบวนการเผาผลาญของร่างกายเป็นไปได้อย่างปกติ ทำให้คอเลสเตอรอลไม่ไปสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมากจนเกินไป 

ดังนั้นคุณจึงต้องหาตัวบำรุงต่อมไทรอยด์ เพื่อทำให้ร่างกายมีพลังงานสำหรับใปใช้งานได้มากยิ่งขึ้น และทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้รับพลังงานอย่างเหมาะสม ซึ่งน้ำมันมะพร้าว ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่ไม่ควรมองข้าม

5. รักษาโรคอัลไซเมอร์

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการรักษา และป้องกันโรคอัลซัลเมอร์ได้ เนื่องจากสามารถกระตุ้นให้เกิดสารคีสโตน (Keystone) ภายในร่างกาย ทำให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้น ความจำดีขึ้นกว่าเดิม สมองปลอดโปร่ง สดชื่น และยังไม่ทำให้เกิดโรคอัลซัลเมอร์ในอนาคตได้อีกด้วย

6. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

น้อยคนที่จะรู้ว่า น้ำมันมะพร้าวก็สามารถนำมาบำรุงกระดูกให้แข็งแรงได้ นั่นก็เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีแคลเซียมสูงมาก ซึ่งจะช่วยในการเสริมสร้างกระดูก และป้องกันปัญหากระดูกเปราะบาง แตกหักง่ายได้เป็นอย่างดี 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

7. บำรุงครรภ์ในคนท้อง

สำหรับคนท้อง การรับประทานน้ำมันมะพร้าวจะช่วยบำรุง และเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยในครรภ์ได้เหมือนกัน ทั้งยังช่วยเพิ่มประโยชน์ และคุณค่าทางน้ำนมให้กับคุณแม่มากขึ้นอีกด้วย 

และเนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีแคลเซียมสูง จึงสามารถป้องกันการสูญเสียแคลเซียมในคุณแม่ท้องได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

8. แก้ปัญหานอนไม่หลับ

น้ำมันมะพร้าว มีสรรพคุณเหมือนยานอนหลับชั้นดีอีกชนิดหนึ่ง เพราะจะช่วยให้คุณนอนหลับสบาย และหลับลึกมากขึ้น แถมยังลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ซึ่งจะทำให้คุณตื่นเช้าขึ้นมาได้อย่างสดชื่น และกระปรี้กระเปร่ามากกว่าเคยอีกด้วย 

ใครที่มีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ ลองหาน้ำมันมะพร้าวมารับประทานดู การนอนหลับของคุณอาจดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้

9. ป้องกันโรคมะเร็ง

แค่รับประทานน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำ ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยยับยั้งการแพร่ของเชื้อมะเร็งในระยะแรกได้อีกด้วย 

ไอเดียการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

1. รักษาผื่นบนผิวหนัง

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวได้ ช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และยังเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว 

สำหรับใครที่มีปัญหาผื่นคัน เชื้อราบนผิวหนัง หรืออาการติดเชื้อที่บริเวณแผล สามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาทาที่บริเวณดังกล่าววันละ 2 ครั้ง จะช่วยทำให้อาการติดเชื้อหรือเชื้อราต่างๆ ลดน้อยลงได้

2. ทำความสะอาดในช่องปาก

น้ำมันมะพร้าวนั้นสามารถนำมาใช้กำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ ผ่านการบ้วนปากด้วยน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำทุกวัน 

เพราะในน้ำมันมะพร้าวนั้น มีส่วนประกอบของกรดลอริก (Lauric Acid) ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวที่มีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และลดอาการอักเสบต่างๆ ได้ ทำให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรง ลดกลิ่นปาก ลดสาเหตุของการเกิดฟันผุ และลดอาการเหงือกอักเสบ

3. กำจัดเหา

ผู้ที่มีเหาสามาถเลือกใช้น้ำมันมะพร้าวมาแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการทาน้ำมันมะพร้าวลงบนหนังศีรษะอย่างเหมาะสม โดยจากกลุ่มทดลองกว่า 90% พบว่า ปัญหาเหาเบาบางลง 

เพราะน้ำมันมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยสารเคมีกำจัดเหา และโลนอย่างเพอร์เมทริน (Permethrin) มาลาไทออน (Malathyon) ไพเพอโรนิล (Piperonyl)  และบิวทอกไซด์ (Butoxide) ซึ่งสามารถกำจัดได้ทั้งเหา และไข่ของเหาได้อย่างมั่นใจ 

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ทำให้หนังศีรษะแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

4. รักษาสิว

สิวถือเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนเลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยรักษาสิวได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริกซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และลดอาการอักเสบของสิวได้ 

หากนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้แต้ม หรือทาที่บริเวณสิวอย่างถูกต้อง จะช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิว และลดสิวอักเสบได้

5. ใช้นวดเพื่อเพิ่มน้ำหนักเด็กทารก

เด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนด ย่อมมีปัญหาน้ำหนักตัวน้อยกว่าเด็กที่คลอดตามปกติ แต่ก็สามารถแก้ได้ โดยการนำน้ำมันมะพร้าวมานวดตัวประมาณวันที่ 2 หลังจากคลอด จะช่วยทำให้ลำตัวยาวขึ้น และมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เพื่อช่วยให้เกิดความปลอดภัยต่อทารกมากที่สุด

ไอเดียการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อความงาม

1. แก้ปัญหาผิวหน้าแห้ง

น้ำมันมะพร้าวสามารถนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาผิวหน้าแห้งได้ โดยจะช่วยให้ผิวหน้ามีความเนียนนุ่ม และดูเต่งตึง ชุ่มชื้นมากกว่าเดิม 

วิธีการบำรุงผิวหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าวนั้นไม่ยากเลย เพียงนำน้ำมันมะพร้าวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับแตงกวาบด จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ทำเป็นประจำทุกวัน ปัญหาผิวแห้งจะหมดไปอย่างแน่นอน

2. เพิ่มความขาวกระจ่างใส

หากอยากมีผิวขาวสวยกระจ่างใส พร้อมกำจัดปัญหาผิวหมองคล้ำได้อย่างมั่นใจ น้ำมันมะพร้าวก็ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน 

เพียงคุณนำน้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมะนาวประมาณ 2-3 หยด และน้ำตาลทรายแดงอีก 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดโดยใช้น้ำอุ่น เมื่อทำบ่อยๆ ผิวหน้าจะค่อยๆ กระจ่างใสและลดความหมองคล้ำได้ในที่สุด

3. ขจัดรังแค และอาการคันบนศีรษะ

สำหรับคนที่มีปัญหารังแค และอาการคันบนหนังศีรษะไม่ควรพลาดเคล็ดลับนี้เด็ดขาด 

เพราะน้ำมันมะพร้าวสามารถขจัดรังแคได้อย่างดีเยี่ยม เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าวมาหยดลงบนหนังศีรษะ จากนั้นนวดให้ทั่วสักพัก ตามด้วยล้างออกให้สะอาดก็จะช่วยจัดการกับรังแคบนศีรษะของคุณได้แล้ว โดยวิธีนี้ให้ทำแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ

4. บำรุงผมแห้งเสีย

เมื่อทำผมได้สัมผัสกับแสงแดดบ่อยๆ หลายคนมักจะมีปัญหาผมแห้งเสียมากวนใจ แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพียงคุณหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำก่อนสระผมเท่านั้น โดยหมักไว้ประมาณ 10 นาที แล้วสระผมตามปกติ 

ทั้งนี้หากทำเป็นประจำทุกเช้าเย็น รับรองเลยว่า ปัญหาผมแห้งเสียจะหมดไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

5. ทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด

นอกจากจะใช้เพื่อบำรุงผิว และเส้นผมได้แล้ว น้ำมันมะพร้าวก็นำมาทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจดด้วยเช่นกัน เพียงใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าวพอประมาณ แล้วนำมาเช็ดถูให้ทั่วใบหน้าก็จะทำให้สิ่งสกปรกหลุดติดมากับสำลีได้อย่างง่ายดายแล้ว 

หรือคุณจะใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกัน

ไอเดียการกินน้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าวสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารทานได้เช่นกัน ซึ่งเราก็มีเมนูมาฝากดังนี้

1. ยอดมะระหวานผัดแซลมอล

เมนูแรกที่เราอยากจะแนะนำนี้เป็นเมนูสำหรับคนรักสุขภาพ เริ่มด้วยการเตรียมวัตถุดิบให้เรียบร้อย ได้แก่ 

 • ยอดมะระหวาน 1 กำ
 • แซลมอล 1 ชิ้น
 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา
 • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลหญ้าหวาน 1 ช้อนชา
 • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียมไทย 1 หัว 

สำหรับขั้นตอนทำถือว่าแสนง่าย เพียงแค่นำกระเทียมมาทุบเตรียม หั่นแซลม่อนเป็นชิ้นพอคำ และหั่นยอดมะระหวานโดยเลือกใช้ส่วนยอดจะอร่อยที่สุด 

จากนั้นตั้งกระทะและใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป ใส่กระเทียมผัดให้พอเหลือง และตามด้วยแซลม่อนผัดจนสุก ตามด้วยยอดมะระหวานและปรุงรสให้กล่มกล่อม เมื่อเสร็จปิดไฟ ตักใส่จาน และพร้อมเสิร์ฟ

2. ข้าวเนื้อทอดน้ำจิ้มแจ่ว

หลายคนอาจจะเคยรับประทานเนื้อทอดกันมาอยู่บ้าง แต่เมนูนี้เราจะเพิ่มรสชาติ และประโยชน์ให้กับเมนูนี้มากยิ่งขึ้น 

เริ่มด้วยการนำเอาเนื้อวัวมาแล่เป็นแผ่นประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำเนื้อวัวมาหมักด้วยน้ำปลาและน้ำมันมะพร้าว นำเข้าแช่ตู้เย็นไว้ก่อนสัก 2 – 3 ชั่วโมง เมื่อหมักเสร็จเรียบร้อย นำเนื้อมาวางลงบนตะแกรง เพื่อเตรียมสำหรับการอบหรือย่างให้หอม 

ระหว่างรอเนื้อสุก ให้ทำน้ำจิ้มแจ่วรอโดยผสมน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาล และน้ำมะนาวปรุงรสตามใจชอบ พร้อมด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม และผักชี เมื่อเนื้อสุก นำมาหั่นพร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ข้อควรระวัง

ความน่ากลัวของน้ำมันมะพร้าวคือ พฤติกรรมในการบริโภคนั่นเอง 

เนื่องจากหลายคนคิดว่าน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์หลายประการ จึงหันมาให้ความสนใจ และเลือกรับประทานกันมากขึ้นจนลืมไปว่า การรับประทานน้ำมันมากเกินไปอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

เพราะน้ำมันมะพร้าวยังถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีแคลอรี และไขมันสูง ซึ่งอาจมีผลทำให้ระดับคอเลสเตอรอล หรือไขมันเลวเพิ่มปริมาณมากกว่าการมีไขมันดีในร่างกาย และอาจทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง หลอดเลือดอุดตันได้

โดยทั้งนี้ควรทานน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น หากต้องการลดน้ำหนัก ให้รับประทานวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะก็พอ โดยให้รับประทานก่อนอาหารครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ 

น้ำมันมะพร้าวถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพของคุณได้ เพียงแค่เลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน 

แต่ด้วยคุณประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ และความหลากหลายในการนำมาประกอบอาหาร เชื่อว่าหลายคนน่าจะให้ความสนใจ และเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวมาใช้กันอย่างมากยิ่งขึ้น โดยควรเลือกซื้อจากผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวที่มีคุณภาพจะดีที่สุด

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jessica Migala, What Is Coconut Oil? Whether It’s Healthy, How to Use It, and Everything Else to Know (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/coconut-oil-health-benefits-nutrition-facts-uses-more/)
Matthew Kadey, The Truth About Coconut Oil (https://www.webmd.com/diet/features/coconut-oil-and-health#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว สรุปดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพ
น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว สรุปดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าวดีหรือไม่ดี อย่างไร มีโทษต่อร่างกายหรือไม่ แล้วจะเลือกซื้ออย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม