ขนมไทยดับร้อนสุดอร่อย กับประโยชน์มากมายที่คาดไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ขนมไทยดับร้อนสุดอร่อย กับประโยชน์มากมายที่คาดไม่ถึง

ช่วงอากาศร้อนๆหากไม่อยากรับประทานไอศกรีมเพราะกลัวอ้วน หรืออยากจะเปลี่ยนเป็นขนมไทยดับร้อนที่หอมหวานสดชื่นดูบ้าง ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย อีกทั้งยังได้ประโยชน์หลายอย่างที่คาดไม่ถึง ดังต่อไปนี้

1. เฉาก๊วย

เฉาก๊วยวุ้นดำ ๆ เคี้ยวแล้วหนึบๆแสนเพลิดเพลิน ยิ่งได้ใส่น้ำหวานใส่น้ำแข็งโป่ะยิ่งอร่อยไปกันใหญ่แต่เฉาก๊วยไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะยังช่วยดับกระหาย แก้ร้อนในขับเสมหะ ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ บรรเทาอาการโรคเบาหวาน บรรเทาอาการความดันโลหิตสูงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. น้ำกะทิแตงไทย

แค่ได้กลิ่นแตงไทยก็หอมหวนจนอยากจะรับประทานมากๆ เมื่อใส่น้ำกะทิเข้าไปอีกก็ยิ่งหอมจับใจ อีกทั้งรสชาติแสนหวาน ใส่น้ำแข็งไปนิดๆก็ไม่อยากเอาอะไรมาแลกแล้ว ที่สำคัญแตงไทยสุดฉ่ำน้ำนี้มีวิตามินเอที่สูงมาก และยังมีวิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม ฯลฯ อยู่มาก จึงจัดเป็นผลไม้รสเย็น ที่มีสรรพคุณคลายร้อน บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ ช่วยลดการเกิดเลือดกำเดาไหล มากสรรพคุณแบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้ว

3. ทับทิมกรอบ

[caption id="" align="aligncenter" width="600"] ทับทิมกรอบ[/caption]

ขนมหวานแสนอร่อย หลากสีสัน กัดแล้วกรุบกรอบ หยุ่นข้างนอก กรอบข้างใน ด้วยส่วนผสมของ "แห้ว" จึงทำให้ทับทิมกรอบกลายเป็นของหวานที่คนส่วนใหญ่ชอบทาน และด้วยส่วนผสมสำคัญอย่าง "แห้ว" จึงจัดเป็นยาเย็น ใช้บำรุงธาตุ แก้ร้อนใน ดับกระหาย ละลายเสมหะ อีกทั้งยังมีสารอาหารสำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก วิตามินซี โพแทสเซียม สามารถบำรุงระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาทให้ทำงานเป็นปกติ

4. กระท้อนลอยแก้ว

กระท้อนลอยแก้ว จัดว่าเป็นของหวานที่ก็มีวิตามินซีสูง ซึ่งมาจากเนื้อกระท้อนหวาน ๆ ปุย ๆ ฟู ๆ ที่ทำให้ไม่เป็นหวัดง่าย อีกทั้งในกระท้อนมีเส้นใยอยู่มาก กินแล้วจึงช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติ แต่ในการรับประทานต้องระวังอยู่บ้าง เนื่องจากกระท้อนเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนจึงไม่ควรทาน รวมถึงไปถึงผู้ป่วยโรคไตด้วย เพราะกระท้อนมีโพแทสเซียมค่อนข้างสูงทีเดียว

5. สละลอยแก้ว

[caption id="" align="aligncenter" width="450"] สละลอยแก้ว[/caption]

สละลอยแก้ว นับว่าเป็นของหวานแสนอร่อยมากคุณค่าในฤดูร้อนนี้เลย เพราะน้ำเชื่อมและน้ำแข็งช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย บวกกับสละ ผลไม้รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ที่มีวิตามินซีป้องกันไข้หวัด มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยแก้กระหายน้ำ บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด และยังเป็นยาขับเสมหะ

6. ข้าวเหนียวมะม่วง

“ข้าวเหนียวมะม่วง” เมนูสุดท้ายที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะเป็นของหวานยอดนิยมอีกอย่างที่คนชื่นชอบ ถึงแม้จะไม่ใช่อาหารคลายร้อน หรือหวานเย็น แต่เมื่อรับประทานแล้วมันรู้สึกชุ่มฉ่ำ ยิ่งได้น้ำกะทิข้นๆเค็มๆราดจะไม่อยากวางช้อนเลยทีเดียว ที่สำคัญยังได้รับประโยชน์จากมะม่วงสุกที่มีไฟเบอร์สูงช่วยร่างกายในเรื่องการขับถ่าย วิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา และกะทิก็เป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายสามารถนำวิตามินเอที่มีอยู่ในเนื้อมะม่วงไปใช้ได้ เนื่องจากวิตามินเอเป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน นอกจากนี้ข้าวเหนียว หากเปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวดำ ก็มีสารต้านมะเร็งชั้นเลิศอยู่ด้วยเช่นกัน

สำหรับของหวานแต่ละถ้วย เห็นแล้วก็อดน้ำลายสอไม่ได้ เพราะอร่อยคลายร้อนไปหมดทุกถ้วย แต่ทางที่ดีก็ไม่ควรรับทานมากจนเกินไป เพราะน้ำตาลและกะทิอาจทำร้ายสุขภาพของเราได้เช่นกัน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best and Worst Thai Dishes for Your Health. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-thai-food-health)
19 Desserts You Won’t Believe Are Actually Healthy. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/healthy-desserts)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)