ยาสูบที่ไม่ต้องสูบ

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ยาสูบที่ไม่ต้องสูบ

ยาสูบที่ไม่ต้องสูบ (Smokeless Tobacco) 

การเคี้ยวหรือการเหน็บยาไว้ที่เหงือก: เด็กวัยรุ่นเป็นล้านๆ คนรู้จักและคุ้นเคยกับวิธีการใช้ยาสูบที่ไม่ต้องสูบ หรือ Smokeless Tobacco เป็นอย่างดี หากคุณกำลังต้องการเลิกสูบบุหรี่ ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Smokeless Tobacco ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณไม่จำเป็นต้องสูดควันหรือกลืนมันเข้าสู่ร่างกาย เพียงป้ายผงยาสูบบริเวณเหงือกของคุณแล้วบ้วนยาสีน้ำตาลที่ละลายแล้วออกมาทุกๆ 2-3 วินาทีแค่นั้นเอง สักษณะก็จะคล้ายๆ กับการอมหมากพลูของคนแก่นั่นแหละ และยาสูบที่ไม่ต้องสูบ หรือ Smokeless Tobacco น่าจะมีผลดีมากกว่าการสูบบุหรี่แบบปกติรึเปล่า?

จริงๆ แล้ว “ไม่เลย” การไม่มีควันไม่ได้แปลว่าจะไม่มีอันตรายนะจ๊ะ เพราะยาสูบแบบเคี้ยวอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งและปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ ได้ ซึ่งไม่ต่างจากการสูบบุหรี่แบบปกติเลย และแน่นอน “ไม่มีอะไรที่ปลอดภัยจากการเสพผลิตภัณฑ์จากใบยาสูบ”

ยาสูบที่ไม่ต้องสูบ คืออะไร ?

ยาสูบที่ไม่ต้องสูบถูกเรียกในหลายชื่อ เช่น ยาบ้วน ยาเคี้ยว ยาแปะ ฯลฯ โดยยาสูบประเภทดังกล่าวมี 2 ลักษณะ คือ แบบผงแปะบริเวณเหงือก และยาสูบเหนียวๆ ใช้สำหรับเคี้ยว

แบบผงแปะบริเวณเหงือกจะมาในรูปแบบที่บรรจุในถุงชา เวลาใช้เพียงนำผงยาประมาณ 1 หยิบมือแปะระหว่างริมฝีปากล่างและเหงือก ส่วนยาสูบสำหรับเคี้ยว จะเป็นแบบแท่ง ชิ้นเล็กๆ หรือก้อนเล็กๆ โดยผู้ใช้จะนำชิ้นยาสูบเหน็บระหว่างกระพุ้งแก้มและเหงือก

ไม่ว่าจะเป็นยาสูบแบบแปะหรือแบบเคี้ยว คุณต้องอมยาสูบนั้นไว้ในปากเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้คุณได้ดูดเอาน้ำของยาสูบเข้าไป และบ้วนน้ำลายที่มีเศษยาสูบออกมาอยู่เสมอ โดยวิธีการดังกล่าวน้ำยาสูบจะถูกดูดซับเข้าสู่กระแสเลือดผ่านเนื้อเยื่อในช่องปาก โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องกลืนผงยาสูบเข้าไปแม้แต่น้อย

เหตุใดหลายคนนิยมใช้ยาสูบประเภทนี้

Smokeless Tobacco จริงๆ มีมานานมากแล้ว โดยเริ่มจากการที่ชนเผ่าท้องถิ่นในสหรัฐอเมริกามีการเคี้ยวใบยาสูบ และในทวีปยุโรปรวมถึงแถบสแกนดิเนเวียนการสูดผงยาสูบเข้าทางจมูกหรือการเคี้ยวนั้นเป็นที่นิยมมานานแล้วเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตามประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา การเคี้ยวใบยาสูบนั้นเกี่ยวข้องกับการเล่นกีฬาเบสบอล โดยนักกีฬาจะเคี้ยวใบยาสูบไว้เพื่อให้ปากนั้นชุ่มชื่นตลอดเวลาเพราะพวกเขาต้องคอยบ้วนน้ำลายลงบนถุงมือเพื่อเพิ่มความหนืดในการรับลูกบอลหรือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขว้างลูกนั่นเอง

ในช่วงทศวรรษที่ 1950 ยาสูบแบบเคี้ยวก็ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไปในอเมริกา และก็เหลือนักกีฬาเบสบอลอยู่เพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ยังใช้เทคนิคการเคี้ยวใบยาสูบอยู่ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่หันไปสูบบุหรี่กันหมด

แต่ทว่าในช่วงทศวรรษที่ 1970 ผู้คนเริ่มตระหนักถึงอันตรายจากการสูบบุหรี่แบบมวน ทำให้ความนิยมการเคี้ยวใบยาสูบกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะในกลุ่มนักกีฬาเบสบอล นักกีฬาบางท่านพัฒนาการเคี้ยวใบยาสูบด้วยการผสมยาสูบกับหมากฝรั่ง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันคุณจะไม่ค่อยเห็นนักกีฬาเบสบอลอาชีพเคี้ยวยาสูบอีกต่อไปแล้ว แต่ทว่ายังมีคนทั่วไปที่ยังคงใช้ยาสูบแบบเคี้ยวและยังบ้วนน้ำลายตามท้องถนน

แล้วใครกันล่ะที่นิยมยาสูบประเภทนี้

พบว่าประมาณ 1 ใน 5 ของนักเรียนชายระดับมัธยมปลาย และอีกจำนวนเล็กน้อยของนักเรียนหญิง มีการใช้ Smokeless Tobacco นั่นเพราะพวกเขาได้รับแรงกดดันเกี่ยวกับการสูบบุหรี่แบบมวนจากเพื่อนๆ นั่นเอง เพราะเมื่อคุณเริ่มสูบบุหรี่คุณก็จะติดนิโคตินของบุหรี่ด้วย และแน่นอนเด็กๆ เหล่านี้จึงต้องหาอะไรก็ได้เพื่อทดแทนนิโคตินจากบุหรี่ ซึ่งพวกเขาก็ต้องเปลี่ยนยี่ห้อยาสูบไปเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มระดับปริมาณและความแรงของยาสูบ

ยาสูขที่ไม่ต้องสูบมีอันตรายไหม?

ก็เหมือนกับการสูบบุหรี่แบบมวนนั่นแหละ การเคี้ยวใบยาสูบอาจทำให้คุณตายได้เช่นกัน แต่อาจไม่ได้ไปเร็วขนาดนั้น…

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตัวอย่างเช่น ผู้เล่นตำแหน่งเอาท์ฟิลด์ Bill Tuttle รูปภาพของ Bill Tuttle จำนวนมากแสดงให้เห็นว่าเขามักเคี้ยวใบยาสูบอยู่ตลอดเวลา และเมื่อเขาอายุ 38 ปีหลังจากที่เขาเลิกอาชีพนักกีฬาเบสบอลแล้ว เขาพบว่าเขาเป็นเนื้องอกบริเวณกระพุ้งแก้ม ซึ่งเนื้องอกมีขนาดใหญ่มากจนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากภายนอก และแพทย์ได้ทำการผ่าตัดเนื้องอกนั้นออกโดยที่เขาต้องสูญเสียเนื้อบริเวณใบหน้าไปส่วนหนึ่ง การเคี้ยวใบยาสูบมาเป็นระยะเวลานานตั้งแต่วัยรุ่น ทำให้เขาต้องสูญเสียขากรรไกรข้างหนึ่ง กระดูกบริเวณแก้ม ฟันบางส่วน เหงือก และการรับรู้รสชาติ และสุดท้ายในปี 1998 มะเร็งก็ได้คร่าชีวิตของ Bill Tuttle ไป เขาใช้ระยะเวลาของชีวิตที่เหลือก่อนสิ้นลมหายใจด้วยการออกประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนรู้ถึงโทษและอันตรายของการใช้ Smokeless Tobacco

ไม่เพียง Bill Tuttle เท่านั้น แต่ยังมีนักกีฬาเบสบอลอีกหลายท่านที่มีชะตากรรมเช่นเดียวกัน เช่น Babe Ruth ที่เสียชีวิตเมื่อเขาอายุ 52 ปี ด้วยเนื้องอกและมะเร็งบริเวณลำคอ และในปี 2014 นักเบสบอลแห่งหอเกียรติยศ Tony Gwynn หนึ่งในผู้ที่ใช้ Smokeless Tobacco มาเป็นระยะเวลานาน เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งในปากและต่อมน้ำลาย

ไม่เพียงแค่นักกีฬาเบสบอลเท่านั้นที่ต้องพบเจอกับชะตากรรมจากการใช้ Smokeless Tobacco ในแต่ละปีมีชาวอเมริกันกว่า 30,000 คน ป่วยเป็นมะเร็งในปากและลำคอ และกว่า 8,000 คนเสียชีวิต และน่าเสียใจที่จำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยเท่านั้นที่จะมีชีวิตอยู่ได้เกิน 5 ปี

ยาสูบแบบเคี้ยวจะส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

การเคี้ยวยาสูบทำให้เกิดกลิ่นปากและฟันเหลือง แถมยังทำให้คุณมักเป็นแผลในปาก โดย 3 ใน 4 ของผู้ใช้มีอาการดังกล่าว ไม่เพียงเท่านี้ Smokeless Tobacco ยังอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการที่รุนแรงต่อร่างกายและสุขภาพได้ เช่น

  • ปากแห้งแตกและเลือดออกตามเหงือก
  • เหงือกร่นอันเป็นสาเหตุทำให้ฟันหลุดร่วงได้ง่าย
  • หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจหรืออาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน หรือภาวะเส้นเลือดในสมองแตก
  • เนื้องอกหรือโรคมะเร็ง ซึ่งมะเร็งมักเกิดขึ้นบริเวณปาก ริมฝีปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือเหงือก แต่มะเร็งนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบริเวณปากเท่านั้น แต่อาจเกิดขึ้นได้กับระบบทางเดินอาหาร หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

แล้วจะมีวิธีการเลิกใช้ Smokeless Tobacco อย่างไร

หากคุณกำลังใช้ยาสูบประเภทดังกล่าวอยู่และกำลังอยากเลิก ควรบอกคนรอบข้างของคุณไม่ว่าจะเป็นเพื่อน

หรือคนในครอบครัว เพื่อที่พวกเขาจะได้สนับสนุนและให้กำลังใจคุณ

ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อการเลิก

  • เปลี่ยนมาเคี้ยวหมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคติน แต่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ก่อน
  • พยายามหาขนมหรืออาหารต่างๆ เคี้ยวแทน เช่น ผงใบมินต์ หมากฝรั่งไร้น้ำตาล ลูกอม เนื้อหวาน เมล็ดทานตะวัน เนื้อมะพร้าวแก้ว ลูกเกด หรือผลไม้ตากแห้งต่างๆ เป็นต้น
  • หันเหความสนใจของตัวเองด้วยกิจกรรมทางสุขภาพหรืองานอดิเรกต่างๆ เช่น ยกน้ำหนัก เข้าฟิตเนส เล่นปาเป้า ว่ายน้ำ ฯลฯ

แน่นอนว่าการเลิกอะไรสักอย่างนั้นเป็นเรื่องยาก! คุณอาจเผลอกลับไปใช้พฤติกรรมเดิมๆ แต่ไม่ต้องกังวล เพียงแค่พยายามให้มากขึ้น เชื่อว่าคุณจะสามารถเดินสู่เป้าหมายและความสำเร็จที่อยู่ตรงหน้าได้!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/smokeless.html


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Smokeless Tobacco Products, Including Dip, Snuff, Snus, and Chewing Tobacco. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/tobacco-products/products-ingredients-components/smokeless-tobacco-products-including-dip-snuff-snus-and-chewing-tobacco)
Smokeless Tobacco. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/smokelesstobacco.html)
Smokeless Tobacco: Health Effects. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/tobacco/data_statistics/fact_sheets/smokeless/health_effects/index.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
นิโคติน
นิโคติน

วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

อ่านเพิ่ม
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?

บุหรี่มือสอง อันตรายอย่างไรบ้าง? มีวิธีรับมืออย่างไร?

อ่านเพิ่ม
8 โรคร้ายที่เกิดจากการสูบบุหรี่
8 โรคร้ายที่เกิดจากการสูบบุหรี่

ทุกครั้งที่สูบบุหรี่เท่ากับว่า คุณกำลังเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ให้ร่างกายตนเองช้าๆ

อ่านเพิ่ม