มะเร็งและโรคร้าย

อาการริดสีดวง

รู้จักอาการริดสีดวงแต่ละระยะ ทั้งแบบริดสีดวงภายนอก และริดสีดวงภายใน
เผยแพร่ครั้งแรก 30 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 มี.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 14 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาการริดสีดวง

ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายของร่างกายที่พบได้บ่อย นอกจากอาการท้องผูกหรือท้องเสียแล้ว คงนี้ไม่พ้นโรคริดสีดวงทวาร ที่มักเกิดขึ้นในผู้มีปัญหาท้องผูกเรื้อรัง มีการเบ่งถ่ายเป็นประจำ ทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด จนเส้นเลือดฝอยบริเวณทวารหนักโป่งพอง จากนั้นจะเริ่มมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ ทั้งนี้แม้อาการจะไม่รุนแรงเท่าไร แต่ก็ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่น้อย

ความแตกต่างของริดสีดวงภายนอกกับริดสีดวงภายใน

ริดสีดวงทวาร คือภาวะที่เส้นเลือดดำปลายสุดของลำไว้บริเวณทวารหนักมีการอักเสบและโป่งพอง ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเบ่งถ่ายอุจจาระ ท้องผูก ไอเรื้อรัง หรือเกิดจากภาวะตั้งครรภ์ ทำให้เกิดการกีดขวางการไหลเวียนของเลือดลม จึงเกิดเลือดคั่งในเส้นเลือดดำจนโป่งพอง มีการปริแตกของผนังหลอดเลือดขณะเบ่งถ่าย ถ้าตำแหน่งของเส้นเลือดดำเกิดบริเวณใต้ผิวหนังตรงปากรอยย่นทวารหนัก จะสามารถมองเห็นและคลำได้ เรียกว่า ริดสีดวงภายนอก (External hemorrhoid) แต่ถ้าเกิดบริเวณเส้นเลือดที่อยู่ลึกเข้าไปในรูทวารหนัก ไม่สามารถมองเห็นและคลำได้ จะเรียกว่า ริดสีดวงภายใน (Internal hemorrhoid)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจและรักษาริดสีดวงทวารวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 940 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

192

อาการบอกว่าเป็นริดสีดวง

  1. มีอาการคัน ระคายเคือง หรือเจ็บปวดบริเวณปากทวารหนัก
  2. มีเลือดสดปนออกมากับอุจจาระ หรืออาจสังเกตเห็นบนกระดาษชำระเมื่อใช้ซับทำความสะอาดทวารหนัก หรือในโถชักโครก
  3. มีก้อนหรือติ่งเนื้อยื่นออกมาจากทวารหนักขณะขับถ่าย
  4. ในกรณีที่เป็นริดดวงทวารภายนอก จะคลำเจอก้อนเนื้อที่ทวารหนัก ส่งผลให้นั่งหรือเดินไม่สะดวก

ความรุนแรงของริดสีดวง 4 ระยะ

ระยะที่ 1 ริดสีดวงทวารขนาดเล็กที่มีเลือดออก แต่ไม่มีก้อนยื่น

ระยะที่ 2 ริดสีดวงทวารยื่นพ้นปากทวารหนักขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ และสามารถหดกลับเข้าที่ได้เอง

ระยะที่ 3 ริดสีดวงทวารที่ยื่นออกมาจากปากทวารหนักขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ และสามารถกลับเข้าที่ได้ โดยต้องใช้นิ้วดันกลับ

ระยะที่ 4 ริดสีดวงทวารที่ยื่นออกมาตลอดเวลา ไม่สามารถดันกลับเข้าที่ได้ หรือมีการยื่นของเยื่อบุช่องทวารหนักออกมาทั้งหมด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
วรุตม์ โล่ห์สิริวัฒน์, ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, ผ่าตัดริดสีดวงทวาร อย่างไรไม่ให้เจ็บ (หรือเจ็บน้อย) (www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/948_1.pdf), เข้าถึงเมื่อ 22 พฤษภาคม 2562.
วรวุฒิ เจริญศิริ, ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ, ริดสีดวงทวาร (HEMORRHOIDS) (https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/hemorrhoids), 2560.
รุ่งฤดี จิณณวาโส และภัทราพร พูลสวัสดิ์, งานการพยาบาลป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล, ริดสีดวงทวาร (https://med.mahidol.ac.th/sdmc/sites/default/files/public/pdf/hemorrhoid.pdf), เข้าถึงเมื่อ 22 พฤษภาคม 2562.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม