อาการเจ็บที่หนังศีรษะ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการเจ็บที่หนังศีรษะ

อาการเจ็บที่หนังศีรษะนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่รังแคที่รักษาได้ง่ายไปจนถึงการติดเชื้อต่างๆ อาการที่พบบ่อยเช่นรู้สึกคัน แสบ หรือแปล๊บๆ เช่นเดียวกันการที่หนังศีรษะนั้นแห้งและคัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บที่หนังศีรษะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บที่หนังศีรษะที่พบบ่อยประกอบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3
 • โรคทางผิวหนัง
 • โรคผิวหนังอักเสบนั้นเป็นภาวะที่พบบ่อย โดยทำให้มีผื่นคัน และผิวหนังบวม คุณอาจจะมีตุ่มน้ำ สะเก็ด หรือผิวหนังแตกเป็นขุยร่วมด้วยได้ อาการเหล่านี้จะถูกกระตุ้นหากสัมผัสกับสารต่างๆ เช่น
 • โลหะบางชนิด
 • สบู่บางชนิด
 • เถาไอวี่มีพิษ
 • เครื่องสำอางบางชนิด
 • มลภาวะ
 • น้ำ
 • ผลิตภัณฑ์ซักผ้าบางชนิด
 • ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมบางชนิด

การติดเชื้อ

การติดเชื้อที่รูขุมขนนั้นสามารถทำให้หนังศีรษะนั้นไวขึ้นได้ และทำให้เกิดอาการเจ็บหรือร้อนเวลาสัมผัส ส่วนมากมักเกิดที่ด้านหลังลำคอ หนังศีรษะบริเวณท้ายทอย หรือที่รักแร้ บางครั้งอาจจะมีหนองได้

การติดเชื้อราที่หนังศีรษะเช่นโรคเกลื้อนนั้นเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กและสามารถทำให้ผมร่วงได้

เหา

สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นรังแคนั้นอาจจะเป็นเหาก็ได้ หากคุณมีอาการคันหรือมีตุ่มแดงๆ ที่อาจจะแตกเป็นสะเก็ดและมีน้ำออกมา ควรไปพบแพทย์ทันที เหานั้นติดต่อได้ง่ายมากและสามารถมีชีวิตอยู่ในหนังศีรษะและร่างกายมนุษย์ได้นานถึง 30 วัน และไข่เหานั้นก็มีชีวิตอยู่ได้นานกว่านั้น

ปวดหัว

อาการปวดหัวนั้นสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บที่หนังศีรษะได้ ความเครียด ความเศร้าหรือความวิตกกังวลนั้นก็สามารถทำให้เกิดอาการหรือทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้จากการที่ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัว

เส้นเลือดแดงข้างขมับอักเสบ

โรคนี้เป็นโรคที่เส้นเลือดแดงที่อยู่ตรงข้างขมับนั้นเกิดการอักเสบและร้อนเวลาสัมผัส อาการที่พบเช่น ปวดขากรรไกร ปวดหัว และมองเห็นผิดปกติ

โรคนี้มักพบในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรค polymyalgia rheumatica

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

สาเหตุอื่นๆ

อาการเจ็บที่หนังศีรษะนั้นอาจเกิดจาก

 • การถูกแดดเผา
 • ความร้อน
 • ความเย็น
 • ลม 

อาการเจ็บนี้อาจจะรุนแรงขึ้นหรือถูกกระตุ้นจากการที่ผมร่วง ในผู้หญิงนั้นพบว่าฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนนั้นอาจทำให้เกิดอาการเจ็บที่หนังศีรษะได้เช่นกัน

ปัจจัยเสี่ยง

ผู้ที่มีหนังศีรษะมันหรือแห้งนั้นจะเสี่ยงต่อการเกิดอาการเจ็บที่หนังศีรษะมากขึ้นและอาจจะมีผิวหนังที่อื่นที่ไวต่อการสัมผัส คุณยังอาจจะมีอาการได้หากคุณ

 • เครียด
 • วิตกกังวล
 • เศร้า
 • อาศัยอยู่ในบริเวณที่ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยหรือหนาวเย็น
 • เป็นโรคภูมิแพ้
 • เป็นโรคหอบหืด

การรักษา

การรักษานั้นจะขึ้นกับสาเหตุหรืออาการที่เกิดขึ้น การใช้แชมพูชนิดพิเศษนั้นสามารถช่วยลดอาการคันหรือหนังศีรษะแห้งแตกได้ การใช้ยา ibuprofen หรือยาอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกันอาจจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบหรืออาการปวดหัวที่ทำให้หนังศีรษะไวต่อสัมผัสมากขึ้น

น้ำมันหอมระเหยบางชนิดเช่นลาเวนเดอร์หรือโรสแมรี่นั้นอาจจะช่วยรักษาแผลที่อาจทำให้เกิดอาการเจ็บได้ อย่างไรก็ตามการใช้น้ำมันหอมระเหยโดยที่ไม่เจือจางโดยตรงที่หนังศีราะนั้นอาจจะทำให้อาการแย่ลงได้ ก่อนที่จะใช้ ควรทดลองป้ายเล็กๆ ที่ผิวหนังก่อนแล้วรอ 24 ชั่วโมงเพื่อดูว่าผิวหนังของคุณนั้นเกิดปฏิกิริยาอะไรหรือไม่ หากไม่มีก็น่าจะสามารถใช้ที่หนังศีรษะได้อย่างปลอดภัย

ในการใช้น้ำมัน ให้ใช้แก้วน้ำอุ่นก่อนผสมน้ำมันหอมระเหยที่ต้องการใช้ ½ ช้อนชาลงไปผสมให้เข้ากันก่อนนำมานวดที่หนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วจึงล้างออก

คุณอาจจะต้องพบแพทย์หากลองรักษาในขั้นแรกแล้วอาการระคายเคืองนั้นไม่ดีขึ้น เพื่อให้แพทย์สั่งยาหรือแชมพูชนิดพิเศษมาใช้ในการรักษา หากต้องการการดูแลเป็นพิเศษอาจจะส่งต่อให้แพทย์ผิวหนัง

สรุป

ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะมีหนังศีรษะที่มีอาการเจ็บบ่อยๆ แต่อาการนี้ก็อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้ หากอาการของคุณนั้นรุนแรงและไม่หาย คุณควรไปพบแพทย์ ระยะเวลาในการรักษานั้นจะขึ้นกับโรคและอาการที่เป็น


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sensitive Scalp. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3500070/)
Scalp Pain When Moving Hair: Causes, Treatment, and Prevention. Healthline. (https://www.healthline.com/health/scalp-pain-when-moving-hair)
What Causes Scalp Tenderness?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/scalp-tenderness)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป