แชมพูขจัดรังแค

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แชมพูขจัดรังแค

รังแคคืออะไร?

รังแคนั้นก็คือหนังศีรษะที่แตก ซึ่งอาจเกิดจากการที่ผิวหนังแห้ง แต่สาเหตุที่พบบ่อยคือโรคที่เรียกว่า seborrheic dermatitis ซึ่งเป็นการอักเสบของหนังศีรษะและต่อมน้ำมัน เมื่อหนังศีรษะแตกก็คะทำให้เกิดอาการคันและแดงตามมา อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแคได้ก็คือการสะสมเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบนหนังศีรษะ แชมพูขจัดรังแคที่ดีที่สุดสำหรับคุณนั้นจึงขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค

รังแคเกิดจากอะไร?

ก่อนที่คุณจะเลือกแชมพูขจัดรังแค คุณต้องรู้ก่อนว่ารังแคนั้นเกิดจากอะไร คุณมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือเปล่าในช่วงเวลานั้น คุณเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมหรือมีการเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่หรือไม่? มีหลายสาเหตุที่อาจทำให้เกิดรังแคและคำถามเหล่านี้อาจช่วยให้หาสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แชมพูขจัดรังแคที่ดีที่สุดสำหรับหนังศีรษะแห้ง

หนังศีรษะแห้งนั้นไม่ใช่สาเหตุที่พบบ่อยของการเกิดรังแคแต่มันอาจจะพบได้มากในช่วงฤดูหนาวเมื่อผิวหนังนั้นแห้งมากขึ้น คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์หรือสารเคมีที่รุนแรงแต่ควรใช้แชมพูและครีมนวดผมที่อ่อนโยน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผมและหนังศีรษะ

แชมพูขจัดรังแคที่ดีที่สุดสำหรับรังแคที่เกิดจากการสะสมเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว

การสระผมบ่อยๆ ร่วมกับการนวดนั้นอาจจะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ หากคุณไม่อยากใช้แชมพูขจัดรังแค คุณอาจจะเลือกสระผมให้ถี่ขึ้นแล้วดูว่าดีขึ้นหรือไม่ แชมพูขจัดรังแคบางสูตรที่มีส่วนผสมของกรด salicylic นั้นเน้นที่การกำจัดเซลล์ผิวที่สะสมอยู่โดยเฉพาะ คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์แต่ยังได้ผลลัพธ์ที่ดี

แชมพูขจัดรังแคสำหรับผู้ที่เป็นโรค seborrheic dermatitis

แชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของ Zinc Pyrithione นั้นสามารถช่วยป้องกันรังแค ลดอาการคันและสามารถฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียได้ หรือหากมีส่วนผสมของ ketoconazole ก็สามารถป้องกันเชื้อราได้เช่นกัน

บางครั้งรังแคนั้นอาจจะเกิดจากโรคเกลื้อนซึ่งการใช้แชมพูที่ผสม selenium sulfide หรือแชมพูที่ทำจากถ่านนั้จะเป็นการรักษาที่ตรงจุด ผลข้างเคียงของแชมพูจากถ่านก็คือมันมีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรงและสามารถเปื้อนเสื้อผ้าได้ น้ำมันจากต้นชาก็มีฤทธิ์กำจัดเชื้อราและลดการอักเสบเช่นกัน ดังนั้นแชมพูที่มีน้ำมันจากต้นชานั้นก็สามารถช่วยรักษาโรค seborrheic dermatitis ได้

แชมพูขจัดรังแคที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีผมบาง

หากคุณมีผมบาง การเลือกแชมพูขจัดรังแคนั้นจะกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากเป็นพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสังกะสี ยา Minoxidil ที่ใช้รักษาโรคผมร่วงนั้นอาจทำให้เกิดรังแคและหนังศีรษะแตกได้ แต่การที่มีน้ำมันบนหนังศีรษะที่ดี แปรงผมเป็ฯประจำ หรือเปลี่ยนสูตรยาที่ใช้ก็อาจจะช่วยรักษารังแคได้เช่นกัน

เมื่อไหร่ที่ควรไปพบแพทย์

หากคุณมีอาการแค่รังแค คุณสามารถลองใช้แชมพูเหล่านี้ใรการรักษาก่อนได้ แต่ถ้าหากมีอาการร่วมด้วย อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อดูว่าจำเป็นต้องใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์หรือยาอื่นๆ เพื่อช่วยลดอาการอักเสบและบรรเทาอาการระคายเคืองที่เกิดขึ้นหรือไม่รวมถึงตัดสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดรังแคเช่นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 8 Best Dandruff Shampoos of 2020. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/best-dandruff-shampoos-4688809)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป