กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

รังแคทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ?

รังแคไม่ได้ทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่อาการที่มักเกิดร่วมกับรังแคต่างหากที่อาจส่งผลให้ผมร่วงได้
เผยแพร่ครั้งแรก 8 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 22 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 22 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รังแคทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รังแคไม่ได้ทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่ผลกระทบที่เกิดจากรังแคสามารถส่งผลให้ผมร่วงทางอ้อมได้
 • ผู้ที่เป็นรังแคมักมีอาการคันหนังศีรษะซึ่งการเกาหนังศีรษะบริเวณที่มีรังแคอย่างต่อเนื่อง จะทำให้รากผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่าย
 • หนังศีรษะแห้งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแค และยังส่งผลให้ผลิตน้ำมันออกมาบริเวณหนังศีรษะมากผิดปกติ ซึ่งน้ำมันจะไปเกาะอยู่บนสะเก็ดบนหนังศีรษะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้ยากกว่าเดิม และส่งผลให้ผมร่วงได้
 • นอกจากรังแคแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผมร่วงอีก เช่น ความเครียด ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ฮอร์โมนไม่สมดุล หัวล้านจากพันธุกรรม โรคผมร่วงเป็นหย่อม หรือการใช้ยาบางชนิด หากรักษาด้วยตัวเองแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปลูกผม รักษาผมร่วง

รังแคบนหนังศีรษะเป็นหนึ่งในปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมที่หลายคนประสบ ซึ่งสามารถทำให้เกิดความเครียดได้ไม่แพ้ปัญหาผมร่วงเลย

สำหรับใครที่กำลังเผชิญทั้งปัญหารังแคบนหนังหนังศีรษะและผมร่วง เคยสงสัยไหมว่า ทั้งสองปัญหานี้มีความสัมพันธ์กันหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความหมายของรังแค

รังแคคือ สะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะที่เกิดจากการหลุดลอกของเซลล์หนังศีรษะชั้นบนสุด ซึ่งโดยปกติแล้วจะค่อยๆ หลุดลอกออก ใช้เวลาประมาณ 28 วัน 

อย่างไรก็ตาม หากมีปัจจัยที่เร่งให้วงจรการหลุดลอกของเซลล์บนหนังศีรษะชั้นบนสุดเร็วขึ้น เช่น จากเดิมใช้ระยะเวลา 28 วัน เปลี่ยนเป็น 7-21 วัน เซลล์ที่หลุดออกมาจะเป็นขุยสีขาว หรือสีเทาที่มีขนาดใหญ่ และมองเห็นได้ชัดแทน

ผู้ที่มีรังแคบนหนังศีรษะนั้น นอกจากจะมีขุยสีขาวที่มักพบบริเวณหนังศีรษะ เส้นผม หรือไหล่แล้ว ในบางรายอาจมีอาการคันหนังศีรษะ หนังศีรษะแห้ง ผมมันง่าย หนังศีรษะจะเปลี่ยนเป็นสีแดง หรือมีอาการบวมร่วมด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค

สาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค มีดังนี้

 • มียีสต์ (Yeast) เติบโตที่ผิวมากเกินไป
 • เป็นโรคกลาก หรือติดเชื้อรา
 • โรคผื่นผิวหนัง
 • ปฏิกิริยาแพ้ต่อสเปรย์ฉีดผม มูส เจล หรือสารย้อมสีผม
 • โรคสะเก็ดเงิน

นอกจากสาเหตุดังกล่าวแล้ว ความเครียด และการสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ปัญหารังแคแย่ลงได้ และในบางรายอาจมีปัญหาผมร่วง ผมบาง ความหนาแน่นของผมลดลง หัวล้านเป็นหย่อมๆ หรือทั้งหมดร่วมด้วย

สำหรับผู้ที่กังวลว่า ตนเองอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการแพ้สารเคมี หรือสารประกอบบางอย่าง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเป็นรังแคได้ คุณอาจไปใช้บริการตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้ได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปลูกผม รักษาผมร่วงวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 484 บาท ลดสูงสุด 89%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผลการตรวจที่ได้นั้นจะทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ 

รังแคเกี่ยวข้องกับผมร่วงอย่างไร?

รังแคไม่ได้ทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่ผลกระทบจากการมีปัญหาหนังศีรษะ เช่น อาการคัน ความเครียด หรือหนังศีรษะแห้งก็อาจทำให้ผมร่วงได้ เช่น 

 • ภาวะผมร่วงทั้งศีรษะชั่วคราวจากความเครียด หรือการสะเทือนใจจากเหตุการณ์บางอย่าง
 • การเกาหนังศีรษะบริเวณที่มีรังแคอย่างต่อเนื่อง ทำให้รากผมอ่อนแอ หลุดร่วงง่าย
 • หนังศีรษะแห้งกร้านจะทำให้บริเวณนั้นผลิตน้ำมันออกมามากผิดปกติ และเกาะติดอยู่ที่สะเก็ดบนหนังศีรษะ ส่งผลให้เส้นผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

การใช้แชมพูสูตรต้านรังแค อาจทำร้ายเส้นผม และทำให้ผมแตกปลายได้

แพทย์อาจพิจารณาให้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารต้านเชื้อรา หรือน้ำมันดินในผู้ป่วยบางราย

บางครั้งการใช้แชมพูต้านเชื้อรา หรือการสระผมเพื่อขจัดรังแคถี่เกินไปอาจทำให้ผมแห้ง ชี้ฟู และทำร้ายเปลือกนอกของเส้นผมได้ ซึ่งทำให้คุณภาพของเส้นผมและรูปลักษณ์โดยรวมแย่ลงมากกกว่าเดิม

อาจสังเกตได้จากการหวีผมได้ยากขึ้น มีผมแตกปลาย หรือผมร่วงมากกว่าเดิม 

อย่างไรก็ตาม การเคลือบผมด้วยเคราตินสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยการเคลือบผมเคราตินนั้นมักรวมอยู่ในโปรแกรมทำทรีตเมนต์บำรุงผมของร้านทำผมต่างๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การรักษารังแคอย่างเป็นธรรมชาติสามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้

รังแคมีความเกี่ยวข้องกับการมีหนังศีรษะที่แห้ง คัน และตกสะเก็ด การรักษาความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะจึงช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ 

ดังนั้นการใช้สมุนไพรบางชนิดที่มีคุณสมบัติเกี่ยวข้องกับการรักษารังแค จึงอาจสามารถนำมาใช้ในกรณีนี้ได้ เช่น

 • น้ำหัวหอมดิบ มีสารต้านเชื้อราเหมาะสำหรับใช้รักษารังแค และรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม
 • กระเทียม โดยใช้เนื้อกระเทียมที่มีความเหนียว เป็นเจล ทาพอกที่หนังศีรษะ สามารถแก้ปัญหาผมร่วง และรังแคได้
 • น้ำมันตะไคร้ เป็นยาบำรุงผมที่ดีเยี่ยม และช่วยลดรังแคได้

ผมร่วงไม่ได้เกิดจากรังแคเพียงยังเดียวแต่อาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้อีก ได้แก่ การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ฮอร์โมนไม่สมดุล หัวล้านจากพันธุกรรม โรคผมร่วงเป็นหย่อม 

การใช้ยาบางชนิด การรักษาด้วยเคมีบำบัด หรือการใช้ทรีทเมนต์สำหรับเส้นผมมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเครียด 

บางคนเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว แต่อาการก็แสดงออกทางกายแทน หรืออาจไปใช้บริการตรวจวิเคราะห์ความเครียด ผลที่ได้จะทำให้คุณสามารถนำมาปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ห่างไกลความเครียดได้ดียิ่งขึ้น  

หากมีปัญหาผมร่วง หรือเป็นรังแคเรื้อรังจนส่งผลต่อคุณภาพการใช้ชีวิต ลองรักษาด้วยตัวเองแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ 

แนะนำให้ไปปรึกษาเภสัชกร หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ และเข้ารับการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หากไม่แน่ใจว่า คุณกำลังประสบปัญหารังแคหรือไม่ ปัจจุบันมีบริการปรึกษาแพทย์ผิวหนังและเส้นผมออนไลน์แล้ว ตอบโจทย์คนขี้อาย คนชอบความสะดวกสบาย และคนที่ไม่มีเวลาไปพบแพทย์ด้วยตนเอง

วิธีนี้แพทย์จะสามารถให้คำแนะนำเบื้องต้นได้ว่า สิ่งที่คุณเป็นอยู่นั้นจำเป็นต้องได้รับการรักษาหรือไม่ หากจำเป็นต้องได้รับการรักษา ควรรักษาอย่างไร

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปลูกผม รักษาผมร่วง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WebMD, Dandruff and Thinning Hair: What's the Link? (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/features/thinning-hair#1), 29 November 2020.
Ranganathan, S; Mukhopadhyay, T (2010). "Dandruff: the most commercially exploited skin disease". Indian Journal of Dermatology. 55 (2): 130–4. doi:10.4103/0019-5154.62734. PMC 2887514. PMID 20606879.
Medical News Today, Can dandruff lead to hair loss? The link, causes, and treatments (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326960), 29 November 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป