กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Mercilon 21 และ 28 (ตัวยา Desogestrel และ Ethinyl Estradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาคุมเมอซิลอน เป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม มี 2 ชนิด คือ แบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด
 • ยาคุมเมอซิลอนแบบ 21 เม็ด ตัวยาประกอบด้วยเดโซเจสเทรล (desogestrel) 0.15 มิลลิกรัม และเอธินิล เอสตราไดออล (ethinyl estradiol) 0.02 มิลลิกรัม มีปริมาณเท่ากันทุกเม็ด
 • ยาคุมเมอซิลอนแบบ 28 เม็ด จะมีเม็ดยาที่มีตัวฮอร์โมนจำนวน 21 เม็ด และเม็ดยาหลอกอีก 7 เม็ด คือ เม็ดที่ 22-28 (เม็ดแป้ง หรือเม็ดยาที่ไม่ฮอร์โมน)
 • ควรรับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดิมของทุกวัน หรือหากคาดเคลื่อนก้ไม่ควรเกิน 3 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด 
 • หากลืมยาคุมเมอซิลอนแบบ 21 เม็ด ติดต่อกัน 3 เม็ดไม่ว่าในสัปดาห์ใดก็ตาม ให้เลิกใช้ยาแผงเดิม และใช้การคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมด้วยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

ยาคุมเมอซิลอน (Mercilon 21) ผลิตโดยบริษัท MSD (Thailand) Ltd. ผู้แทนจำหน่ายโดยบริษัท Zuellig โดย Mercilon 21 เป็นยาในกลุ่มยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม (Combination Oral Contraceptive: COC) 

ชนิดของยาคุมเมอซิลอน

ยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 21 เม็ด

ยาคุมเมอซิลอน เป็นยาสำหรับรับประทานอยู่ในรูปแบบแผง 21 เม็ด ตัวยาประกอบด้วยเดโซเจสเทรล (desogestrel) 0.15 มิลลิกรัม และเอธินิล เอสตราไดออล (ethinyl estradiol) 0.02 มิลลิกรัม จำนวนเท่ากันทุกเม็ด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 28 เม็ด

Mercilon 28 จะมีเม็ดยาที่มีตัวฮอร์โมนจำนวน 21 เม็ด และเม็ดยาหลอกอีก 7 เม็ด คือ เม็ดที่ 22-28 (เม็ดแป้ง หรือเม็ดยาที่ไม่ฮอร์โมน)

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมเมอซิลอน

กลไกการออกฤทธิ์คือ กดการตกไข่ นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสมยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเมือกบริเวณช่องคลอด ร่วมกับการทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวที่จะช่วยยับยั้งการเจาะของอสุจิ และลดโอกาสการฝังตัวของอสุจิได้

ข้อบ่งใช้ของยาคุมเมอซิลอน

วิธีรับประทานยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 21 เม็ด

 • รับประทานยาวันละ 1 เม็ด ต่อเนื่องจนหมดแผง 21 เม็ด โดยเริ่มตั้งแต่เม็ดที่ 1 เป็นต้นไป
 • ควรรับประทานยาในเวลาเดิมของทุกวัน เช่น รับประทานยาเม็ดแรก เวลา 20.00 น. วันต่อไปก็ควรรับประทานในเวลา 20.00 น. หรือคาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด 
 • เมื่อรับประทานยาต่อเนื่อง 21 วันจนหมดแผง จากนั้นเว้นการรับประทานยาอีก 7 วัน จึงค่อยเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ โดยเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ตั้งแต่เม็ดแรกจนครบ 21 เม็ดและหยุดรับประทานยา 7 วันดังเดิม 

ทั้งนี้ตัวยาคุมเมอซิลอนจะยังไม่ถือว่า มีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดอย่างสมบูรณ์ จนกว่าจะรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน 

วิธีรับประทานยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 28 เม็ด

 • รับประทานยาวันละ 1 เม็ด ต่อเนื่องจนหมดแผง 28 เม็ด โดยเริ่มตั้งแต่เม็ดที่ 1 เป็นต้นไป
 • ควรรับประทานยาในเวลาเดิมของทุกวัน เช่น รับประทานยาเม็ดแรก เวลา 20.00 น. วันต่อไปก็ควรรับประทานในเวลา 20.00 น. หรือคาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด 
 • เมื่อรับประทานยาต่อเนื่อง 28 วันจนหมดแผงหมดแผงแล้ว ให้เริ่มรับประทานแผงใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องรออีก 7 วัน

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน

 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 1 เม็ด ใน 21 เม็ด
  ให้รับประทาน 1 เม็ดทันทีที่นึกได้ โดยอาจรับประทานยา 2 เม็ดใน 1 วัน และให้รับประทานยาเม็ดที่เหลืออีก 1 เม็ดตามปกติจนกระทั่งหมดแผง และไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม
 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์แรก หรือสัปดาห์ที่สอง (เม็ดที่ 1 - 14)
  ให้รับประทานยา 2 เม็ดในวันที่นึกได้ และรับประทานยาในวันถัดไปอีก 2 เม็ด จากนั้นรับประทานยาเม็ดที่เหลือ 1 เม็ดตามปกติจนกระทั่งหมดแผง และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วัน หลังจากวันที่นึกได้
 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์ที่สาม หรือสัปดาห์ที่สี่ (เม็ดที่ 15 - 21)
  ให้เลิกใช้ยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้
 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 3 เม็ดต่อเนื่องกัน ไม่ว่าจะในสัปดาห์ใดก็ตาม (เม็ดที่ 1 - 21)
  ให้เลิกใช้ยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้
 • สำหรับยาคุมเมอซิลอน Mercilon 28 ถ้าหากลืมรับประทานยาหลอก (เม็ดที่ 22 - 28) 1 เม็ด หรือมากกว่า 1 เม็ด ในสัปดาห์ที่สี่
  ให้ข้ามการรับประทานยาเม็ดที่ลืมนั้นไป แล้วรับประทานยาเม็ดที่เหลือตามปกติจนกระทั้งหมดแผงและไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม

ข้อควรระวังของการใช้ยาคุมเมอซิลอน

 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่สูบบุหรี่โดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่จัดและมีอายุมากกว่า 35 ปี เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ การเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาหากเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดแดง (Arterial thrombotic) หรือ โรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (Venous thrombotic) 
 • ควรระมัดระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหัวใจ ไมเกรน ความดันโลหิตสูง                       
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดผิดปกติ

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมเมอซิลอน

ข้อมูลการใช้ยาคุมเมอซิลอนในหญิงมีครรภ์และหญิงที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาคุมเมอซิลอนในหญิงตั้งครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม Category X คือไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมเมอซิลอนในหญิงมีครรภ์ เนื่องจากตัวยาสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ 

สำหรับหญิงที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ให้นมบุตรระหว่างการรับประทานยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายาคุมเมอซิลอน

ควรเก็บยาคุมเมอซิลอนไว้ในภาชนะปิดมิดชิด พ้นจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง พ้นจากความร้อน แสงแดด และความชื้น

การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ว่าจะในรูปแบบ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีวินัยในการรับประทานยา หากต้องการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุด ไม่ต้องการใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย  

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, [Clinical experience with Mercilon and Marvelon with special reference to ovarian function]. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1827418)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม