กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Mercilon 21 และ 28 (ตัวยา Desogestrel และ Ethinyl Estradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาคุมเมอซิลอน เป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม มี 2 ชนิด คือ แบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด
 • ยาคุมเมอซิลอนแบบ 21 เม็ด ตัวยาประกอบด้วยเดโซเจสเทรล (desogestrel) 0.15 มิลลิกรัม และเอธินิล เอสตราไดออล (ethinyl estradiol) 0.02 มิลลิกรัม มีปริมาณเท่ากันทุกเม็ด
 • ยาคุมเมอซิลอนแบบ 28 เม็ด จะมีเม็ดยาที่มีตัวฮอร์โมนจำนวน 21 เม็ด และเม็ดยาหลอกอีก 7 เม็ด คือ เม็ดที่ 22-28 (เม็ดแป้ง หรือเม็ดยาที่ไม่ฮอร์โมน)
 • ควรรับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดิมของทุกวัน หรือหากคาดเคลื่อนก้ไม่ควรเกิน 3 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด 
 • หากลืมยาคุมเมอซิลอนแบบ 21 เม็ด ติดต่อกัน 3 เม็ดไม่ว่าในสัปดาห์ใดก็ตาม ให้เลิกใช้ยาแผงเดิม และใช้การคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมด้วยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

ยาคุมเมอซิลอน (Mercilon 21) ผลิตโดยบริษัท MSD (Thailand) Ltd. ผู้แทนจำหน่ายโดยบริษัท Zuellig โดย Mercilon 21 เป็นยาในกลุ่มยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสม (Combination Oral Contraceptive: COC) 

ชนิดของยาคุมเมอซิลอน

ยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 21 เม็ด

ยาคุมเมอซิลอน เป็นยาสำหรับรับประทานอยู่ในรูปแบบแผง 21 เม็ด ตัวยาประกอบด้วยเดโซเจสเทรล (desogestrel) 0.15 มิลลิกรัม และเอธินิล เอสตราไดออล (ethinyl estradiol) 0.02 มิลลิกรัม จำนวนเท่ากันทุกเม็ด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 28 เม็ด

Mercilon 28 จะมีเม็ดยาที่มีตัวฮอร์โมนจำนวน 21 เม็ด และเม็ดยาหลอกอีก 7 เม็ด คือ เม็ดที่ 22-28 (เม็ดแป้ง หรือเม็ดยาที่ไม่ฮอร์โมน)

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมเมอซิลอน

กลไกการออกฤทธิ์คือ กดการตกไข่ นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสมยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเมือกบริเวณช่องคลอด ร่วมกับการทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวที่จะช่วยยับยั้งการเจาะของอสุจิ และลดโอกาสการฝังตัวของอสุจิได้

ข้อบ่งใช้ของยาคุมเมอซิลอน

วิธีรับประทานยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 21 เม็ด

 • รับประทานยาวันละ 1 เม็ด ต่อเนื่องจนหมดแผง 21 เม็ด โดยเริ่มตั้งแต่เม็ดที่ 1 เป็นต้นไป
 • ควรรับประทานยาในเวลาเดิมของทุกวัน เช่น รับประทานยาเม็ดแรก เวลา 20.00 น. วันต่อไปก็ควรรับประทานในเวลา 20.00 น. หรือคาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด 
 • เมื่อรับประทานยาต่อเนื่อง 21 วันจนหมดแผง จากนั้นเว้นการรับประทานยาอีก 7 วัน จึงค่อยเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ โดยเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ตั้งแต่เม็ดแรกจนครบ 21 เม็ดและหยุดรับประทานยา 7 วันดังเดิม 

ทั้งนี้ตัวยาคุมเมอซิลอนจะยังไม่ถือว่า มีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดอย่างสมบูรณ์ จนกว่าจะรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน 

วิธีรับประทานยาคุมเมอซิลอนในรูปแบบแผง 28 เม็ด

 • รับประทานยาวันละ 1 เม็ด ต่อเนื่องจนหมดแผง 28 เม็ด โดยเริ่มตั้งแต่เม็ดที่ 1 เป็นต้นไป
 • ควรรับประทานยาในเวลาเดิมของทุกวัน เช่น รับประทานยาเม็ดแรก เวลา 20.00 น. วันต่อไปก็ควรรับประทานในเวลา 20.00 น. หรือคาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด 
 • เมื่อรับประทานยาต่อเนื่อง 28 วันจนหมดแผงหมดแผงแล้ว ให้เริ่มรับประทานแผงใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องรออีก 7 วัน

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน

 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 1 เม็ด ใน 21 เม็ด
  ให้รับประทาน 1 เม็ดทันทีที่นึกได้ โดยอาจรับประทานยา 2 เม็ดใน 1 วัน และให้รับประทานยาเม็ดที่เหลืออีก 1 เม็ดตามปกติจนกระทั่งหมดแผง และไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม
 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์แรก หรือสัปดาห์ที่สอง (เม็ดที่ 1 - 14)
  ให้รับประทานยา 2 เม็ดในวันที่นึกได้ และรับประทานยาในวันถัดไปอีก 2 เม็ด จากนั้นรับประทานยาเม็ดที่เหลือ 1 เม็ดตามปกติจนกระทั่งหมดแผง และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วัน หลังจากวันที่นึกได้
 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 2 เม็ดต่อเนื่องกันในสัปดาห์ที่สาม หรือสัปดาห์ที่สี่ (เม็ดที่ 15 - 21)
  ให้เลิกใช้ยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้
 • หากลืมรับประทานยาคุมเมอซิลอน 3 เม็ดต่อเนื่องกัน ไม่ว่าจะในสัปดาห์ใดก็ตาม (เม็ดที่ 1 - 21)
  ให้เลิกใช้ยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ในวันถัดไป และควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันหลังจากวันที่นึกได้
 • สำหรับยาคุมเมอซิลอน Mercilon 28 ถ้าหากลืมรับประทานยาหลอก (เม็ดที่ 22 - 28) 1 เม็ด หรือมากกว่า 1 เม็ด ในสัปดาห์ที่สี่
  ให้ข้ามการรับประทานยาเม็ดที่ลืมนั้นไป แล้วรับประทานยาเม็ดที่เหลือตามปกติจนกระทั้งหมดแผงและไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม

ข้อควรระวังของการใช้ยาคุมเมอซิลอน

 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่สูบบุหรี่โดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่จัดและมีอายุมากกว่า 35 ปี เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ การเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาหากเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดแดง (Arterial thrombotic) หรือ โรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (Venous thrombotic) 
 • ควรระมัดระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหัวใจ ไมเกรน ความดันโลหิตสูง                       
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดผิดปกติ

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมเมอซิลอน

ข้อมูลการใช้ยาคุมเมอซิลอนในหญิงมีครรภ์และหญิงที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาคุมเมอซิลอนในหญิงตั้งครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม Category X คือไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมเมอซิลอนในหญิงมีครรภ์ เนื่องจากตัวยาสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ 

สำหรับหญิงที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ให้นมบุตรระหว่างการรับประทานยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายาคุมเมอซิลอน

ควรเก็บยาคุมเมอซิลอนไว้ในภาชนะปิดมิดชิด พ้นจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง พ้นจากความร้อน แสงแดด และความชื้น

การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ว่าจะในรูปแบบ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีวินัยในการรับประทานยา หากต้องการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุด ไม่ต้องการใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย  

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, [Clinical experience with Mercilon and Marvelon with special reference to ovarian function]. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1827418)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)