Pitchaya
เขียนโดย
Pitchaya

เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?

เลเซอร์ขน มีทั้งหมดกี่รูปแบบ? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร? ขั้นตอนเป็นอย่างไร ทำนานไหม? เลเซอร์ขน แล้วเจ็บไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่? กำจัดขนได้ดีจริงหรือ?
เผยแพร่ครั้งแรก 7 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?

เลเซอร์ขน หนึ่งในวิธีกำจัดขนยอดนิยมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดขนบริเวณใบหน้า หนวด รักแร้ แขน ขา หรือขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ฯลฯ แต่หลายคนอาจไม่แน่ใจว่าการเลเซอร์ขนคืออะไร มีรูปแบบไหนบ้าง แตกต่างกันอย่างไร ที่สำคัญจะเป็นอันตรายหรือเปล่า เรารวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

เลเซอร์ขนคืออะไร?

เป็นวิธีการกําจัดขนโดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน โดยบริเวณรากขนจะมีเซลล์เม็ดสีที่เรียกว่า เมลานิน ซึ่งทำหน้าที่ดูดพลังงานแสงให้มาอยู่ที่บริเวณรากขน แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อต่างๆที่ทำหน้าที่ผลิตขนถูกทำลายไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เนื้อเยื่อซึ่งเชื่อมต่อบริเวณรากขนและเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงก็ถูกทำลายไปด้วย ทำให้ไม่สามารถผลิต stem cells ที่ทำให้ขนงอกได้ เป็นผลให้วงจรการเกิดขนใหม่ช้าลง และเส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดเล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ ขึ้นน้อยลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนที่ลับวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 18

เลเซอร์ขนมีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร?

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ แบ่งเป็น 4 ประเภทหลักๆ ดังนี้

  • Ruby laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกทับทิม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร
  • Alexandrite laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกอเล็กแซนไดร์ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร
  • Nd:YAG laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก Yttrium-aluminum garnet ที่มีสารเจือปนคือ Neodymium มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร
  • Diode laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,350-1,064 นาโนเมตร

ทั้งนี้ความยาวคลื่นที่ต่ำจะสามารถทะลุทะลวงได้น้อย แต่จะถูกดูดซับโดยเมลานินได้ดี ขณะที่ความยาวคลื่นที่สูงจะทะลุทะลวงสูง แต่จะถูกดูดซับโดยเมลานินได้น้อยกว่า และเนื่องจากสีผิวของชาวเอเชีย ค่อนข้างเข้มกว่าคนในแถบยุโรป (มีปริมาณเมลานินในผิวที่มากกว่า) ทำให้เลเซอร์ชนิด Ruby และ Alexandrite ไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทยหรือในแถบเอเชีย เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ได้ง่าย ดังนั้นโรงพยาบาล หรือสถาบันเสริมความงามจึงนิยมใช้ Nd:YAG laser และ Diode laser มากกว่า

IPL VS เลเซอร์ขน เหมือนกันหรือไม่?

บางคนอาจเคยได้ยินเทคโนโลยีกำจัดขนด้วย IPL ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นหนึ่งในชนิดของเลเซอร์ แต่จริงๆ แล้ว IPL ไม่ใช่เลเซอร์

IPL (Intense Pulse Light) คือ แสงที่มีช่วงคลื่นแสงกว้างกว่าเลเซอร์ โดยความยาวคลื่นเริ่มตั้งแต่ 420 - 1200 นาโนเมตร ซึ่งถูกปล่อยออกมาหลายๆ ช่วงพร้อมกัน ขณะที่เลเซอร์เป็นแสงที่มีคลื่นความความถี่เดียว จากความยาวคลื่นที่กระจายตัว และเริ่มจากระดับต่ำไปจนถึงสูง ทำให้ IPL อาจมีประสิทธิภาพในการกำจัดขนไม่ดีเทียบเท่ากับเลเซอร์ (แต่ IPL อาจให้ผลดีกับการรักษาปัญหาผิวหน้าอื่นๆ) เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ผิวไหม้ หรือกำจัดขนได้ไม่หมดจด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของผู้ให้บริการด้วย

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ขน

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ เป็นกระบวนการที่ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ จึงควรเลือกสถานที่ในการเลเซอร์ขนที่ได้มาตรฐาน ใช้อุปกรณ์ที่สะอาด ปลอดภัย

ทั้งนี้ก่อนเลเซอร์ขน ห้ามถอน แว๊กซ์ขน หรือกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้า เป็นเวลา 6 สัปดาห์ เนื่องจากวิธีดังกล่าวเป็นการกำจัดรากขนออกไปชั่วคราว ทำให้เลเซอร์ไม่สามารถทำลายรากขนได้ หากต้องการกำจัดขนควรใช้วิธีการโกนแทน แต่ควรงดโกนขน 2-3 วันก่อนการเลเซอร์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนที่ลับวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 18

นอกจากนี้ก่อนและหลังการเลเซอร์ขน 6 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน

เลเซอร์ขนใช้เวลานานเท่าไร?

ระยะเวลาในการเลเซอร์ขนนั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ต้องการเลเซอร์ หากมีพื้นที่ไม่มาก เช่น บริเวณรักแร้ อาจใช้เวลาไม่เกิน 10 -15 นาที แต่หากต้องการเลเซอร์แขน - ขา อาจใช้เวลานานนับชั่วโมง

เลเซอร์ขนเจ็บไหม?

ขณะที่เลเซอร์ขน จะรู้สึกเจ็บคล้ายกับการถูกหนังยางดีดบริเวณผิวหนัง แต่ส่วนใหญ่สามารถทนได้ ยกเว้นบริเวณที่ผิวอ่อน เช่น ริมฝีปาก โคนขาหนีบ เป็นต้น การทายาชาก่อนการเลเซอร์ขน จะช่วยบรรเทาความเจ็บได้ส่วนหนึ่ง และเครื่องเลเซอร์บางรูปแบบจะมีระบบให้ความเย็นขณะเลเซอร์ ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บระหว่างการรักษาได้เช่นกัน

ผลลัพธ์จากการเลเซอร์ขนดีแค่ไหน?

การเลเซอร์ขนจะช่วยทำลายเส้นขนประมาณ 15- 30% ต่อการเลเซอร์ 1 ครั้ง โดยทั่วไปจะต้องเลเซอร์ประมาณ 5-8 ครั้ง จึงจะกำจัดขนได้อย่างหมดจด จึงควรเลเซอร์ทุก 4-6 สัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

ข้อจำกัดของเลเซอร์ขนมีอะไรบ้าง?

จากที่กล่าวไปแล้วว่ากลไกการกำจัดขนของเลเซอร์นั้น มีเซลล์เม็ดสีเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นผลของการรักษาก็ขึ้นอยู่กับสีขนและสีผิวของแต่ละบุคคลด้วย โดยทั่วไปเส้นขนที่มีสีดำ มักจะได้ผลดีกว่าเส้นขนสีอ่อน และผู้ที่มีผิวขาวมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าผู้ที่มีผิวคล้ำ (เพราะมีปริมาณเมลานิน ดูดแสงได้มากกว่า โอกาสที่ผิวจะไหม้ก็สูงกว่า)

นอกจากนี้ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์อาจมีราคาค่อนข้างสูง กว่าการกำจัดขนรูปแบบอื่น และยังต้องทำหลายครั้ง ซึ่งผลลัพธ์จะคงอยู่เพียงชั่วคราว ตั้งแต่สัปดาห์ไปจนถึงเป็นเดือน และยังไม่อาจรับประกันว่าจะช่วยกำจัดขนได้ทั้งหมด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนที่ลับวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 18

ผลข้างเคียงจากการเลเซอร์ขน

ส่วนใหญ่การเลเซอร์ขนมักไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง โดยหลังเลเซอร์ผิวหนังบริเวณรอบๆ รูขุมขนจะแดงและบวมเล็กน้อย แต่อาการจะหายไปภายใน 1 วัน การประคบด้วยน้ำเย็นจะช่วยลดอาการแสบร้อนและความเจ็บปวดได้ และหลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ เส้นขนจะค่อยๆ หลุดออก

ทั้งนี้หากผิวหนังส่วนที่เลเซอร์เป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับแสงแดด หลังจากเลเซอร์ขนแล้ว ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ งดเว้นการใช้สบู่หรือครีมที่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น AHA เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงการออกแดดประมาณ 6 สัปดาห์

นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่พบได้น้อย ดังนี้

  • แผลพุพอง เกิดสะเก็ดบนผิวหนัง
  • ผิวไหม้ แสบร้อนอย่างมาก
  • เกิดแผลเป็น
  • เกิดรอยฟกช้ำนานนับสัปดาห์
  • มีอาการบวมอย่างรุนแรงนานเกิน 7 วัน
  • ผิวบริเวณที่เลเซอร์อาจมีสีเข้มขึ้นหรืออ่อนลง

การเลเซอร์ขน นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมการกำจัดขนที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง ว่าค่อนข้างมีประสิทธิภาพ แต่ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน ดังนั้นผู้ที่ต้องการกำจัดขนด้วยวิธีการดังกล่าวควรศึกษาข้อมูลให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจ รวมทั้งต้องเลือกเลเซอร์ขนกับสถาบันเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เปรียบเทียบเลเซอร์กำจัดขน

สถาบัน/คลินิก แพ็คเกจ ราคา ที่ตั้ง
Meko Clinic เลเซอร์กำจัดขนใต้วงแขนถาวร ครั้งแรก 999 6 สาขา กรุงเทพ/ปริมณฑล
Naravee Clinic กำจัดขนรักแร้ GENTLE YAG 1 ครั้ง 990 บางนา
Naravee Clinic กำจัดแนวบิกินี่ GENTLE YAG 1,290 บางนา
Proderma aesthetic clinics เลเซอร์กำจัดขนรักแร้หรือหนวด 5 ครั้ง 3,000 พญาไท
Proderma aesthetic clinics เลเซอร์กำจัดขนแก้มหรือเครา 5 ครั้ง 6,000 พญาไท
Proderma aesthetic clinics เลเซอร์กำจัดขนแขน 2 ข้าง 5 ครั้ง 8,000 พญาไท
Proderma aesthetic clinics เลเซอร์กำจัดขนขาท่อนล่าง 5 ครั้ง 10,000 พญาไท
Minerva Clinic เลเซอร์กำจัดขน จำนวน 5 ครั้ง 10,000 ปทุมวัน
Adara Clinic บุฟเฟ่ต์เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ถาวร 6 เดือน 3,990 สุขุมวิท 63 วัฒนา
ILomys Clinic บุฟเฟ่ต์ Novamax Pro กำจัดขนรักแร้กึ่ง ถาวร 60 วัน 4,900 เมืองทองธานี
Rejuvet Bangkok Clinic เลเซอร์กำจัดหนวดไม่จำกัด 6 เดือน 3,200 ดินแดง
Rejuvet Bangkok Clinic เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ไม่จำกัด 6 เดือน 5,500 ปทุมวัน
Rejuvet Bangkok Clinic เลเซอร์กำจัดขน Bikini Lineไม่จำกัด 6 เดือน 8,000 ดินแดง
Rejuvet Bangkok Clinic เลเซอร์กำจัดขน Whole Bikini ไม่จำกัด 6 เดือน 12,000 ดินแดง
Rejuvet Bangkok Clinic เลเซอร์กำจัดขนขาบนไม่จำกัด 6 เดือน 12,000 ดินแดง
Rejuvet Bangkok Clinic เลเซอร์กำจัดขนขาล่างไม่จำกัด 6 เดือน 12,000 ดินแดง
Rejuvet Bangkok Clinic เลเซอร์กำจัดขนขาบนล่างไม่จำกัด 6 เดือน 20,000 ดินแดง

ซื้อแพ็คเกจเลเซอร์ขน ราคาพิเศษจาก HonestDocs คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร
Yag Laser เทคโนโลยีเพื่อการกำจัดขนและปรับผิวให้เรียบเนียน
กำจัดขนด้วย IPL คืออะไร เจ็บไหม ราคาเท่าไร?


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รศ.นพ.วรพงษ์ มนัสเกียรติ. ศูนย์เลเซอร์ผิวหนังศิริราช. Faculty of Medicine Siriraj Hospital. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. กําจัดขนด้วยเลเซอร์อันตรายหรือไม่. https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/693_1.pdf. 6 JUNE 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ

จะกำจัดขนรักแร้แต่กลัวรักแร้ดำ ต้องใช้วิธีอะไร

อ่านเพิ่ม
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

นวัตกรรมเลเซอร์ขนผู้ชายที่ช่วยกำจัดหนวด เครา ขนหน้าอก ขนหลัง กำจัดขนได้ตรงจุดและถาวร มีรูปแบบไหนบ้าง ราคาเท่าไร

อ่านเพิ่ม