โกนขน แว็กซ์ขน อย่างไร ... ให้ผิวเรียบเนียนดั่งใจ ห่างไกลขนคุด

โกนขน แว็กซ์ขน อย่างไร … ให้ผิวเรียบเนียนดั่งใจ ห่างไกลขนคุด 
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โกนขน แว็กซ์ขน อย่างไร ... ให้ผิวเรียบเนียนดั่งใจ ห่างไกลขนคุด

วิธีกำจัดขนแบบง่ายๆ สบายกระเป๋าตัง ที่คนมักนึกถึง ก็คือ การโกน และการแว็กซ์ขน ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้ ก็มีข้อดี-ข้อเสีย ที่แตกต่างกันไป เช่น

การโกนขน

ข้อดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนขาวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 19
 • ทำได้ง่าย และรวดเร็ว
 • ไม่เจ็บตัว

ข้อเสีย

 • ขนใหม่ขึ้นเร็ว ภายใน 2-3 วัน

การแว็กซ์ขน

ข้อดี

 • ขนใหม่ขึ้นช้า ใช้เวลา 2-4 สัปดาห์
 • กำจัดขนได้ค่อนข้างเกลี้ยง

ข้อเสีย

 • ใช้เวลานานและยุ่งยากกว่าการโกนเล็กน้อย
 • เจ็บตัวมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองวิธีที่กล่าวมา หากทำอย่างไม่ระวังก็อาจต้องเจอปัญหาโลกแตก อย่าง “ขนคุด” ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่า จะโกนขน แว็กซ์ขนอย่างไร ถึงจะไม่เกิดขนคุดให้รำคาญใจภายหลัง

การเตรียมตัวก่อนกำจัดขน

 • สครับผิวเบาๆ ในวันก่อนโกนหรือแว็กซ์ขน โดยอาจใช้ใยบวบกับเกลือ หรือผลิตภัณฑ์สครับอื่นๆ ก็ได้ วิธีนี้จะทำให้ขนคุด หรือขนที่กำลังจะขึ้นงอกขึ้นมาได้ปกติ ทำให้เรากำจัดออกได้ง่าย
 • ก่อนโกนหรือแว็กซ์ขน ให้ทำความสะอาดผิวบริเวณนั้นด้วยสบู่อ่อนๆ หากจะทำการแว็กซ์ขนต่อ ให้เช็ดผิวให้แห้งก่อนเสมอ
 • ล้างหรือเช็ดผิวบริเวณนั้นด้วยน้ำอุ่นก่อนทำการโกนหรือแว็กซ์ เพื่อเปิดรูขุมขน จะทำให้กำจัดขนได้ง่ายและเกลี้ยงขึ้น โดยไม่เจ็บปวดมากนัก

แนวทางการกำจัดขน

การโกน

 • ควรโกนขนในระหว่างที่ผิวเปียก เช่น ระหว่างอาบน้ำ
 • การใช้ครีม/โฟมโกนหนวด หรือครีมอาบน้ำช่วยในการโกนขน จะทำให้ผิวหนังลื่นและโกนได้ง่ายขึ้น
 • ควรใช้ใบมีดที่ใหม่และคม โกนในทิศทางสวนกับแนวเส้นขน การใช้ใบมีดเก่าจะทำให้โกนขนได้ไม่เกลี้ยง และอาจทำให้เกิดแผลได้

การแว็กซ์

การแว็กซ์แบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ แว็กซ์ร้อน และแว็กซ์เย็น

 • แว็กซ์ร้อน คือการใช้แว็กซ์หรือขี้ผึ้งที่เป็นของเหลวอุ่นๆ มาทาบริเวณผิวทิ้งไว้ 10-20 นาที เพื่อเปิดรูขุมขนก่อน จากนั้นจึงใช้ผ้าหรือแผ่นแปะแว็กซ์มาแปะทับและดึงออกในทิศตรงข้ามกับเส้นขน วิธีนี้อาจยุ่งยากมากกว่าแว็กซ์เย็น แต่เหมาะกับการแว็กซ์ขนบริเวณที่บอบบางมากกว่า เช่น รักแร้ และจุดซ่อนเร้น เนื่องจากแว็กซ์ร้อนจะช่วยขยายรูขุมขน จึงทำให้กำจัดขนได้ง่ายและลดการระคายเคือง ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์แว็กซ์ร้อนสำเร็จรูปวางขายตามท้องตลาดให้เราหามาลองทำเองได้เหมือนกัน โดยก่อนใช้ต้องนำเนื้อแว็กซ์ไปอุ่นให้เหลวและร้อนก่อน
 • แว็กซ์เย็น เนื้อแว็กซ์จะมีส่วนผสมของน้ำ น้ำตาล และน้ำผึ้ง ทำให้เนื้อแว็กซ์มีความเหลวอยู่แล้วโดยไม่ต้องนำไปอุ่นให้ร้อน เราสามารถนำแว็กซ์สำเร็จรูปมาทาบนผิวทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วแปะผ้าหรือแผ่นแว็กซ์ทับ จากนั้นดึงแผ่นแปะในทิศสวนกับแนวเส้นขนได้เลย แผ่นแว็กซ์สำเร็จรูปที่เป็นเจลก็ถือเป็นแว็กซ์เย็นเช่นกัน ข้อดีของแว็กซ์เย็นคือทำได้ง่าย และประหยัดเวลา แต่ข้อเสียคือไม่เหมาะกับผิวบริเวณที่บอบบาง เนื่องจากเวลาดึงขนออกจะเจ็บแสบระคายเคืองมาก

การดูแลผิวหลังการโกนและแว็กซ์ขน

 • ทำความสะอาดผิวหนังทันทีด้วยน้ำอุ่นและสบู่อ่อนๆ เพื่อให้รูขุมขนขยาย ป้องกันเซลล์ผิวและสิ่งสกปรกต่างๆ อุดตันในรูขุมขน
 • ทาออยล์หรือโลชั่นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและระคายเคือง ซึ่งจะเป็นสาเหตุของขนคุดได้ และอย่าลืมดูแลผิวบริเวณนั้นให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วย

สครับผิวเบาๆ เป็นประจำ เพื่อให้ขนขึ้นมาใหม่ได้อย่างปกติ ไม่อุดตัน แต่ไม่ควรสครับบ่อยและแรงเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Want a Smooth, Safe Shave Every Time? Try These 10 Tips. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/want-a-smooth-safe-shave-every-time-try-these-10-tips/)
Waxing vs. Shaving: 16 Things to Know About Benefits, Results, More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/waxing-vs-shaving)
The Best Ways to Remove Thick Body Hair at Home. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/hair-removal-at-home)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป