7 เทคนิคโกนขนบิกินีไลน์ไม่ให้เกิดขนคุดตามมา

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 เทคนิคโกนขนบิกินีไลน์ไม่ให้เกิดขนคุดตามมา

การกำจัดขนโดยใช้วิธีโกนนับว่าเป็นวิธีที่นิยมมาก แต่นอกจากเราจะโกนขนบนใบหน้า เรียวขา หรือแขนแล้ว มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่โกนขนบริเวณน้องสาวของตัวเองหรือแนวบิกินีไลน์ ซึ่งปัญหาที่มักเกิดขึ้นหลังโกนขนก็คงหนีไม่พ้นปัญหาขนคุด มีตุ่ม หรือรอยแดง วันนี้เราจึงอยากแชร์หลากเทคนิคกำจัดขนตรงแนวบิกิไลน์เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ลงทุนกับมีดโกนดีๆ

การเลือกมีดโกนให้เหมาะสมถือเป็นขั้นแรกที่ทำให้มั่นใจได้ว่ามีดจะไม่บาดผิวจนทำให้เกิดการติดเชื้อ หากอุปกรณ์โกนขนมีหลายใบมีด มันก็จะช่วยกระจายแรงกด  ทำให้เสี่ยงต่อการถูกมีดบาดหรือผิวระคายเคืองลดลง นอกจากนี้ให้คุณเลือกใช้มีดโกนที่มีความแข็งแรง และมี Soothing Strips รวมถึงไม่ใช้มีดโกนที่สำหรับใช้แล้วทิ้งซ้ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนที่ลับวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 376 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2.เตรียมผิวเพื่อป้องกันขนคุด

ก่อนที่คุณจะโกนขนตามแนวบิกินี ให้คุณใช้เวลา 10 นาทีแช่น้ำอุ่น ซึ่งมันจะช่วยให้ผิวด้านนอกของคุณนุ่มลง ทำให้กำจัดขนได้ง่ายขึ้น และลดโอกาสที่จะถูกมีดโกนบาด หลังจากนั้นให้คุณซับผิวให้แห้ง แล้วใช้ผ้าขนหนูที่เปียก หรือสครับเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ใบมีดโกนเข้าใกล้ผิวได้มากขึ้น

3.อย่าลืมใช้ครีมโกนขน

ในขณะที่คุณโกนขน ผิวของคุณก็จะถูกโกนออกไปด้วย และหากคุณไม่ใช้ครีมโกนขนอย่างเพียงพอเพื่อให้ผิวลื่น คุณก็จะโกนถูกผิวของตัวเอง ทำให้ผิวระคายเคืองได้ในที่สุด ทั้งนี้ให้คุณเลือกใช้ครีมกำจัดขนที่มีคุณภาพดีและมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวชุ่มชื้นอย่างเชียบัตเตอร์ น้ำมันมะกอก และน้ำมันมะพร้าว เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะทำให้คุณโกนขนได้แบบไม่สะดุด โดยให้คุณทาครีมโกนขนบางๆ ที่แนวบิกินีก่อนโกนขน

4.โกนให้ถูกวิธี

การโกนขนย้อนแนวขนจะทำให้คุณมีแนวโน้มถูกมีดโกนบาดผิว และอาจทำให้เกิดปัญหาขนคุดตามมา ทั้งนี้ให้คุณโกนขนตามแนวขน และในขณะที่เลื่อนมีดโกนไปตามแนวบิกินีอย่างอ่อนโยน ให้คุณโกนขนลงข้างล่างโดยไม่ออกแรงกดมากเกินไป และให้โกนขนบริเวณเดิมเพียงครั้งเดียว

5.ปลอบปะโลมผิวหลังโกนขน

หลังจากที่คุณนำใบมีดออกจากแนวบิกินีไลน์ ให้คุณรีบล้างบริเวณจุดซ่อนเร้นทันที และประคบเย็นเป็นเวลา 10 นาทีเพื่อป้องกันการระคายเคือง นอกจากนี้ให้คุณทาเซรั่มที่ป้องกันไม่ให้เกิดรอยแดงที่เป็นสูตรปลอดน้ำหอมเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดผื่นแดงหลังโกน หรือคุณจะใช้ทีทรีออยล์ก็ได้ค่ะ เพราะมันมีสารต้านอักเสบและสารฆ่าเชื้อตามธรรมชาติที่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าว ในกรณีที่ผิวระคายเคือง การใช้ครีมที่เข้มข้นอย่างครีมสเตียรอยด์ที่จ่ายโดยแพทย์ก็สามารถช่วยลดรอยแดง อาการบวม และความรู้สึกเจ็บได้

6.เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังโกนขนถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยให้คุณใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ปลอดกลิ่นและแอลกอฮอล์ทาที่ทั้งสองข้างของแนวบิกินีไลน์เพื่อล็อคความชุ่มชื้น และป้องกันไม่ให้ผิวแห้งมากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่การระคายเคือง โดยให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ น้ำมันโจโจ้บาร์ และวิตามินอี

7.ทำความสะอาดมีดโกน

หลังจากที่คุณโกนขนทุกครั้ง คุณควรนำมีดโกนไปฆ่าเชื้อโดยเช็ดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน หากมีดโกนมีสนิมและคุณใช้มานานแล้ว ให้คุณโยนทิ้งลงถังขยะได้เลย  หรือให้คุณเปลี่ยนใบมีดโกนหลังจากที่คุณใช้มากกว่า 5-7 ครั้ง นอกจากนี้ให้คุณทำความสะอาดมีดโกน และเก็บไว้ในสถานที่ๆ แห้ง เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรีย

แม้ว่าการโกนขนจะช่วยให้ผิวของเราเรียบเนียนและน่ามองมากยิ่งขึ้น แต่หากเราทำไม่ถูกวิธีหรือไม่ดูแลผิวหลังโกนขน มันก็อาจทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาแทน ดังนั้นใครกำลังคิดที่จะโกนขนตามแนวบิกินี การทำตามวิธีที่เราแนะนำข้างต้นก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาต่างๆ ได้ค่ะ

ที่มา: https://www.womenshealthmag.co...19903677/how-to-shave-your-bikni-line/


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ingrown pubic hair: Treatment and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323182)
Ingrown Hair Cyst: Identification, Removal, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/ingrown-hair-cyst)
Treating and Preventing Ingrown Pubic Hair: What to Avoid and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/treating-preventing-ingrown-vaginal-hair)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โกนขน แว็กซ์ขน อย่างไร ... ให้ผิวเรียบเนียนดั่งใจ ห่างไกลขนคุด
โกนขน แว็กซ์ขน อย่างไร ... ให้ผิวเรียบเนียนดั่งใจ ห่างไกลขนคุด

โกนขน แว็กซ์ขน อย่างไร … ให้ผิวเรียบเนียนดั่งใจ ห่างไกลขนคุด 

อ่านเพิ่ม