Yag Laser เทคโนโลยีเพื่อการกำจัดขนและปรับผิวให้เรียบเนียน

Yag Laser คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง
เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Yag Laser เทคโนโลยีเพื่อการกำจัดขนและปรับผิวให้เรียบเนียน

การทำให้ผิวพรรณมีความเกลี้ยงเกลา ขาวใสไร้จุดด่างดำ และกำจัดขนหรือลบรอยที่ไม่พึงประสงค์อย่างเช่นรอยสัก เป็นที่ต้องการของผู้คนมากมายและยังส่งผลให้เกิดการรักษาด้วยวิธีต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าในปัจจุบันของการดูแลผิวยุคใหม่ หนึ่งในวิธีการที่นิยมกันอย่างกว้างขวางก็คือการทำ Yag Laser

Yag Laser คืออะไร และทำงานอย่างไร?

Yag Laser (Yttrium-Aluminum Garnet Laser) หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันดีในชื่อทางการค้า Gentle Yag เป็นเทคโนโลยีเพื่อการปรับสภาพผิวประเภทหนึ่ง ซึ่งมีวิธีการคือปล่อยแสงในคลื่นความถี่ที่เหมาะสม เข้าไปยังรอยดำหรือจุดดำคล้ำที่อยู่ลึกในชั้นผิวหนังขนาดเล็ก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 16

ขณะยิงเลเซอร์จะปล่อยพลังออกมาในช่วงสั้นๆ แต่ให้กำลังแสงสูง แสงเลเซอร์ที่ปล่อยออกไปจะถูกเมลานินหรือเซลล์เม็ดสีในผิวหนังดูดซับ จากนั้นเซลล์เม็ดสีจะถูกทำลายแล้วสลายไปตามธรรมชาติ เป็นวิธีที่ไม่ส่งผลร้ายหรือทำลายเซลล์ผิวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

Yag Laser มี 2 ความยาวคลื่น ได้แก่

  1. เลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร เหมาะในการใช้กับเม็ดสีที่อยู่บนผิวหนังชั้นตื้น
  2. เลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร เหมาะในการใช้กับเม็ดสีที่อยู่ในชั้นหนังแท้ลึกๆ เช่น รอยสัก

มีการใช้ Yag Laser ร่วมกันทั้ง 2 ความยาวคลื่นกับบริเวณใบหน้า เพื่อให้ได้พลังแสงประสิทธิภาพสูง ส่งผลให้สีผิวของใบหน้าดูกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น

Yag Laser เหมาะกับใคร?

การทำ Yag Laser เหมาะกับทุกคนที่เป็นกระตื้น กระลึก ฝ้า ไฝ ปานดำ รอยสิว รอยสัก แผลผ่าตัด และช่วยปรับสภาพสีผิวให้ขาวเนียนหรือกำจัดขน ซึ่งการรักษาหรือจำนวนครั้งที่ต้องทำจะขึ้นอยู่กับเม็ดสีนั้นๆ ว่ามีความผิดปกติเพียงใด และขึ้นอยู่กับระดับความลึกของแต่ละบุคคล หากเป็นรอยสักก็จะอยู่ที่ความลึกแตกต่างกันด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการรักษาจะต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ว่าจะใช้ Yag Laser ในขนาดและช่วงคลื่นพลังงานที่เหมาะสมแค่ไหน ความลึกเท่าใด และต้องใช้จำนวนกี่ครั้ง ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณีเป็นรายบุคคลไป ผู้ที่เข้ารับการรักษาต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ข้อดีของการทำ Yag Laser

  • เป็นวิธีที่ใช้รักษาได้ดีและมีความปลอดภัย เหมาะกับกระลึกหรือจุดด่างดำ โดยกระลึกต้องมีลักษณะเป็นสีน้ำเงิน สีเทา และสีน้ำตาลอมเทา ซึ่งหลังการรักษาจะไม่ทำให้เกิดแผลเป็นนูน
  • Yag Laser เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรอยสักที่ไม่พึงประสงค์ เพราะรอยสักมักจะลบด้วยวิธีอื่นได้ยาก แต่การใช้เลเซอร์สามารถทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากและให้ผลที่น่าพึงพอใจ

ข้อเสียการทำ Yag Laser

พบว่าหากการรักษาด้วย Yag Laser  บ่อยเกินไป ทำให้มีบางรายที่ผิวหน้าดำลงกว่าเดิม อีกทั้งอาจเกิดจากการตั้งค่าของพลังงานคลื่นแสงแรงเกินไป ซึ่งเกิดจากความไม่ชำนาญของผู้ที่ให้บริการ รวมทั้งอาจมีแผลหรือเลือดซึมออกได้บ้าง หรืออาจมีอาการแสบร้อนในบริเวณที่ทำการรักษา แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 4-6 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 16

วิธีดูแลตนเองก่อนทำ Yag Laser

ผู้ที่ต้องการทำ Yag Laser จะต้องไม่ถูกแสงแดดจัดๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ พร้อมกับงดการทำเลเซอร์ต่างๆ ที่ผิวหนังด้วยเช่นกัน

วิธีดูแลตนเองหลังทำ Yag Laser

ควรบำรุงผิวด้วยการทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน และทำทรีทเม้นต์ในกลุ่มของการบำรุงผิวบ้าง เพื่อช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นและเรียบเนียนสดใส เมื่อจะออกนอกบ้านจะต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป สำหรับการปกป้องผิวไม่ให้เกิดอาการไหม้จนกระทั่งเป็นรอยหมองคล้ำขึ้นมาอีก

ราคาของการทำ Yag Laser

ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ที่ทำการรักษากับสภาพเม็ดสีที่ต้องการกำจัด ความลึกของเม็ดสี และจำนวนครั้งที่ต้องทำ ราคาของการทำ Yag Laser มักอยู่ในช่วงหลักพันต้นๆ จนถึงหลักหมื่นต้นๆ ตามสภาพปัจจัยดังกล่าว

ทั้งนี้ผลลัพธ์หรือการเปลี่ยนแปลงของการใช้ Yag Laser จะขึ้นอยู่กับสภาพของบุคคลในแต่ละราย แต่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักสวยรักงามมักจะเลือกใช้ แต่ก่อนเข้ารับบริการควรเลือกดูสถานที่ให้การบริการที่ไว้ใจได้ และกระทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ จึงจะได้ความคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายไป


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rachel Nall, MSN, CRNA, what-is-yag-laser-how-to-take-care-before-after (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325762.php) July 16, 2019
hey.nhs.uk, what-is-yag-laser-how-to-take-care-before-after (https://www.hey.nhs.uk/patient-leaflet/nd-yttrium-aluminium-garnet-yag-laser-capsulotomy/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม