กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ขนรักแร้ผู้ชาย แหล่งสะสมเชื้อโรค ควรดูแลอย่างไรดี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2022 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ขนรักแร้ผู้ชาย แหล่งสะสมเชื้อโรค ควรดูแลอย่างไรดี

แม้ผู้ชายและผู้หญิงจะมีขนรักแร้เหมือนกัน แต่ผู้หญิงเกือบทุกคนจะกำจัดขนรักแร้อย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลเท่ากับผู้ชายที่มักมีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องขนรักแร้ที่แตกต่างไปจากผู้หญิงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะผู้ชายที่ไม่ได้เป็นนักกีฬา ซึ่งมักจะไม่เห็นด้วยกับการกำจัดขนรักแร้เนื่องจากเห็นว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็น ทั้งที่ขนรักแร้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคบนร่างกายของเรา

เคล็ดลับเรื่องใต้รักแร้ สำหรับผู้ชาย

สาเหตุที่ทำให้ขนรักแร้ เป็นหนึ่งในแหล่งสะสมเชื้อโรคของร่างกาย เพราะบริเวณใต้รักแร้มีต่อมเหงื่ออยู่มาก เหงื่อที่ถูกขับออกจากร่างถือว่าเป็นสิ่งสกปรกที่เต็มไปด้วยสารสเตียรอยด์ (steroids) ไขมันใต้ผิวหนัง โปรตีนในร่างกาย และสิ่งสกปรกชนิดอื่นๆอีกมากมาย การมีขนรักแร้ยาวหรือหนามาก จะทำให้เหงื่อที่ถูกขับออกมาจับตัวกันอยู่ในบริเวณนั้น จนทำให้เกิดกลิ่นอับและคราบสกปรกบนเสื้อผ้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เพื่อสุขอนามัยที่ดีของร่ายกาย คุณผู้ชายควรเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ และศึกษากำจัดขนรักแร้อย่างเหมาะสม แต่ในกรณีที่ไม่อยากกำจัดขนรักแร้ออกไปให้หมดเสียทีเดียว การดูแลสุขอนามัยใต้รักแร้ในรูปแบบอื่นจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งเรามีคำเคล็ดลับดีๆมาแนะนำ ดังนี้

1.เล็มให้บาง

 ในกรณีที่มีขนรักแร้ที่หนาและไม่ต้องการกำจัดขนรักแร้ให้หมดไปโดยสิ้นเชิง การเล็มหรือซอยให้บางลงเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดการสะสมของเหงื่อในบริเวณนี้ได้ เคล็ดลับที่สำคัญคือควรเล็มในขณะที่รักแร้เปียกด้วยเครื่องเล็มหนวดหรือขนรักแร้แบบกันน้ำ เพราะน้ำจะทำให้ขนรักแร้อ่อนตัวลงและช่วยลดแรงเสียดสีที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้

2.ตัดให้สั้น 

การตัดปลายขนรักแร้ให้สั้นลง ช่วยลดการสะสมของเหงื่อในบริเวณนี้ได้เช่นกัน หากขนรักแร้มีลักษณะตรง คำแนะนำคือควรตัดให้มีความยาวเหลือไว้ประมาณ 1 นิ้ว แต่หากขนรักแร้ค่อนข้างหยักศกก็สามารถตัดให้สั้นกว่า 1 นิ้วได้ ปลายขนรักแร้ที่ถูกตัดจะมีความคมในระดับหนึ่ง การที่ตัดสั้นเกิดไปจึงอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังในบริเวณนั้นได้

3.บำรุงด้วยครีม 

หลังจากการเล็ม การตัด หรือแม้แต่การกำจัดขนออกไปโดยสิ้นเชิง ควรบำรุงผิวหนังในบริเวณนั้นให้มีความชุ่มชื้นด้วยครีมหรือโลชั่นหลังโกนหนวดที่ปราศจากการเจือปนของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ เพราะผิวที่บริเวณรักแร้นั้นอ่อนบางมาก คำแนะนำอีกอย่างคือไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกายทันที ควรรออย่างน้อย 3 นาที หรือไม่เช่นนั้นอาจทำให้แสบและเกิดการระคายเคืองได้


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์ขนรักแร้ กับข้อควรรู้ต่างๆ ตอบโดยแพทย์ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-things-you-should-know-before-armpit-hair-removal-by-la-grace-clinic).
เลเซอร์ขนรักแร้มีกี่แบบ? กำจัดขนรักแร้ด้วย Nd:YAG Laser ดีไหม? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-nd-yag-laser-armpit-hair-removal-at-gangnam-clinic).
Folliculitis: Causes, symptoms, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318551)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ

จะกำจัดขนรักแร้แต่กลัวรักแร้ดำ ต้องใช้วิธีอะไร

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?

เลเซอร์ขน มีทั้งหมดกี่รูปแบบ? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร? ขั้นตอนเป็นอย่างไร ทำนานไหม? เลเซอร์ขน แล้วเจ็บไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่? กำจัดขนได้ดีจริงหรือ?

อ่านเพิ่ม
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

นวัตกรรมเลเซอร์ขนผู้ชายที่ช่วยกำจัดหนวด เครา ขนหน้าอก ขนหลัง กำจัดขนได้ตรงจุดและถาวร มีรูปแบบไหนบ้าง ราคาเท่าไร

อ่านเพิ่ม