กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก

ข้อมูลเลเซอร์ขนรักแร้ฉบับครบถ้วน ตั้งแต่ชนิดเลเซอร์ ขั้นตอนการทำ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้ ราคา
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ขนรักแร้ มีหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยป้องกันแบคทีเรียไม่ให้ติดผิวหนังของเรา ถึงจะมีประโยชน์อย่างไร คนส่วนใหญ่ก็อยากกำจัดขนรักแร้ เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์
 • การกำจัดขนรักแร้มีหลายรูปแบบ ตั้งแต่การถอน การโกน ใช้ครีมกำจัดขน รวมถึงไปการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้โดยเฉพาะ เลเซอร์ขนรักแร้ที่ได้รับความนิยมมี 2 แบบ ได้แก่ Nd YAG Laser และ Diode Laser
 • Nd YAG Laser ปล่อยพลังงานในช่วงความถี่ที่สามารถทำลายรากขน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง เหมาะสำหรับทุกสีผิว ส่วน Dioder Laser จะใช้ตัวนำผลิตแสง ที่เรียกว่า Diode ในการกำจัดขนร่วมด้วย แต่อาจทำให้ผิวไหม้ หรือมีสีผิวที่เปลี่ยนไปได้
 • IPL ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดขน แต่ไม่ใช่เลเซอร์ เป็นวิธีที่ใช้พลังงานจากแสงความเข้มสูงในการทำให้รากขนฝ่อตัว
 • อยากมีผิวใต้วงแขนที่เรียบเนียน ไร้ขนกวนใจ ดูแพ็กเกจกำจัดขนรักแร้ได้ที่นี่

ขน เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ขนใต้วงแขนหรือขนรักแร้ที่ยาวออกมาอยู่เรื่อยๆ นั้นเป็นสิ่งรบกวนหรือทำลายความมั่นใจของสาวๆ ได้ไม่น้อย แม้ว่าจะมีหลากหลายวิธีกำจัดขน ตั้งแต่ถอน โกน ใช้ครีมกำจัด แต่วิธีเหล่านั้นทำได้แค่กำจัดขนบนผิวหนังออกไปเท่านั้น ทำให้ไม่นานหลังจากกำจัดไปแล้วขนรักแร้ก็ขึ้นมาใหม่ได้อีก และบางวิธียังมีผลข้างเคียงให้เกิดอาการขนคุด ผิวเป็นตุ่มๆ เหมือนหนังไก่ หรือผิวหนังอักเสบ การทำเลเซอร์ขนรักแร้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเป็นการกำจัดขนที่ลงลึกถึงรากขน และการทำแต่ละครั้งให้ผลระยะยาว เมื่อทำครบคอร์สแล้วแทบจะไม่มีขนขึ้นใหม่อีก หรือขึ้นในจำนวนที่น้อยมาก

เลเซอร์ขนรักแร้ทำงานอย่างไร?

การกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ ใช้หลักการให้คลื่นแสงส่งพลังงานเข้าไปทำลายเม็ดสีของรากขน ทำให้ขนหลุดร่วง ขึ้นใหม่ได้ช้า หรือกลายเป็นขนเส้นบางลง จนแทบไม่ต้องกำจัดขนอีกต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 17

เลเซอร์ที่ใช้กำจัดขนรักแร้มีหลายชนิด แต่ที่นิยม และเหมาะสมสำหรับชาวเอเชียมี 2 ชนิด ได้แก่

 1. Nd-YAG Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก Yttrium-aluminum garnet ที่มีสารเจือปนคือ Neodymium มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร มีหลักการทำงานคือ ปล่อยพลังงานในช่วงความถี่ที่สามารถทำลายรากขน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง เหมาะสำหรับทุกสีผิว รวมไปถึงสีผิวเข้ม
 2. Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ หรือที่เรียกว่า "ไดโอด (Diode)" มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,350-1,064 นาโนเมตร ออกแบบมาให้กำจัดขนอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผิวขาวจนถึงผิวสีอ่อนกว่าผิวแทน ไม่เหมาะกับสีผิวเข้ม เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ หรือมีสีผิวที่เปลี่ยนไปได้

ส่วน IPL (Intense Pulse Light) ที่เป็นเทคโนโลยีการกำจัดขนอีกชนิดหนึ่งที่ได้ยินบ่อยๆ นั้น อาจถูกทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลเซอร์ แต่ที่จริงแล้วเป็นวิธีการกำจัดขนที่ใช้พลังงานจากแสงความเข้มสูงในการทำให้รากขนฝ่อตัว

ซึ่งจากการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลและความปลอดภัย ระหว่างการใช้เทคโนโลยีทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ Nd-YAG Laser, Diode Laser และ IPL หลังจากการทำ 8 ครั้ง พบว่า Diode Laser และ Nd-YAG Laser สามารถกำจัดขนได้ดีกว่า IPL อย่างเห็นได้ชัด โดย IPL สามารถลดจำนวนขนได้เพียง 70% ในขณะที่ Diode Laser และ Nd-YAG Laser ลดได้ถึง 92% และ 90% ตามลำดับ

จะเห็นได้ว่า Diode Laser ซึ่งเป็นวิธีที่ใหม่กว่านั้น ให้ผลในการกำจัดขนดีที่สุด แต่ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับผลและความปลอดภัยในระยะยาวน้อย ในขณะที่ Nd-YAG Laser ค่อนข้างอ่อนโยนกว่า มีผลข้างเคียงน้อยกว่า และสามารถกำจัดขนได้ใกล้เคียงกับ Diode Laser

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขนรักแร้

การทำเลเซอร์กำจัดขนมีขั้นตอนดังนี้

 1. เจ้าหน้าที่จะทำการโกนขนรักแร้ของคุณออก และเช็ดทำความสะอาด
 2. เจ้าหน้าที่จะให้เราสวมแว่นตาป้องกันแสงเลเซอร์ทำอันตรายดวงตา
 3. เจ้าหน้าที่ทาเจลเย็นหรือประคบเย็นบนรักแร้ก่อนทำเลเซอร์ เพื่อช่วยลดความร้อน
 4. เจ้าหน้าที่ทำการยิงเลเซอร์ สลับกับทาเจลเย็นหรือประคบเย็นเพิ่มเป็นระยะ
 5. เจ้าหน้าที่เช็ดทำความสะอาดผิวหนัง

เลเซอร์ขนรักแร้ เจ็บไหม?

ผู้เคยมีประสบการณ์ทำเลเซอร์ขนรักแร้มักกล่าวว่า ความรู้สึกตอนทำเหมือนถูกหนังยางดีด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 17

เลเซอร์ขนรักแร้ ใช้เวลานานไหม?

พื้นที่รักแร้ค่อนข้างเล็ก ดังนั้นการใช้เลเซอร์กำจัดขนส่วนนี้ทั้งสองข้างจึงใช้เวลาครั้งหนึ่งเพียง 10-15 นาที

ต้องทำเลเซอร์ขนรักแร้กี่ครั้ง ขนจึงจะหายไปหมด?

เลเซอร์ขนรักแร้เป็นการกำจัดขน “กึ่ง” ถาวร ซึ่งต้องทำซ้ำอย่างน้อย 5-8 ครั้ง (แต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนและความหนาของเส้นขน) หลังจากนั้นอาจมีขนขึ้นใหม่บ้าง แต่เป็นไปอย่างช้าๆ และเป็นเส้นบางๆ 

ตามปกติแล้ววงจรการเจริญเติบโตของเส้นขนจะมี 3 ระยะ ได้แก่

 1. ระยะแอนนาเจน (Anagen) เป็นระยะที่เส้นขนเจริญเติบโตมากที่สุด มีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงรากขนซึ่งระยะนี้จะมีลักษณะเป็นกระเปาะ ประกอบด้วยเซลล์เม็ดสี
 2. ระยะคาตาเจน (Catagen) เป็นระยะที่รากขนเลื่อนสูงขึ้นจนแยกตัวจากเส้นเลือด เซลล์เม็ดสีหนาแน่นน้อยลง เส้นขนพร้อมจะหลุดร่วง
 3. ระยะเทโลเจน (Telogen) เป็นระยะหลังจากเส้นขนโตเต็มที่ จนหลุดร่วงออกไป

การทำเลเซอร์จะได้ผลกับเส้นขนที่อยู่ในระยะแอนนาเจนซึ่งเป็นระยะที่มีเม็ดสีจำนวนมากที่รากขนเท่านั้น เนื่องจากหลักการกำจัดขนด้วยวิธีนี้คือการให้เม็ดสีที่บริเวณรากขนดูดพลังงานจากเลเซอร์ แล้วทำให้รากขนฝ่อและถูกทำลายไปนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เส้นขนทั่วทั้งบริเวณใต้วงแขนไม่ได้เข้าสู่ระยะการเจริญเติบโตทั้ง 3 ระยะพร้อมๆ กัน จึงต้องอาศัยการทำเลเซอร์ซ้ำหลายครั้งเพื่อทำลายรากขนไปทีละชุด ซึ่งการทำเลเซอร์ขนรักแร้แต่ละครั้งควรมีระยะห่างกันอย่างน้อย 3-4 สัปดาห์เพื่อให้ผิวหนังได้พักฟื้นด้วย

ข้อปฏิบัติก่อนและหลังทำเลเซอร์ขนรักแร้

เพื่อให้การเลเซอร์ขนรักแร้เสร็จสิ้นอย่างได้ผล ปลอดภัย และระคายเคืองน้อยที่สุด คุณควรปฏิบัติดังนี้

 • ทั้งก่อนและหลังทำเลเซอร์ประมาณ 6 สัปดาห์ ควรระวังมิให้ผิวหนังบริเวณรักแร้สัมผัสแสงแดด เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นระคายเคือง หรือมีสีเข้มกว่าปกติได้
 • ภายใน 48 ชั่วโมงหลังทำ ควรเลี่ยงการเสียดสีบริเวณรักแร้ พยายามสวมเสื้อผ้าเนื้อนิ่ม หลวม ระบายอากาศได้ดี งดการออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวข้อพับใต้วงแขน และไม่ควรสัมผัสผิวบริเวณที่ทำมาบ่อยๆ
 • หลังการทำเลเซอร์ สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำเย็นจัดหรือร้อนจัด
 • หลังการกำจัดขนด้วยวิธีนี้แล้ว ขนจะยังขึ้นใหม่ ไม่ได้หมดไปทั้งหมดทันทีตั้งแต่ทำครั้งแรก ระหว่างที่จะทำเลเซอร์ครั้งต่อไป คุณสามารถกำจัดขนด้วยการโกนไปก่อน แต่ห้ามใช้วิธีแวกซ์ หรือใช้ครีมกำจัดขนโดยเด็ดขาด 
 • ภายใน 5-7 วันหลังทำ อย่าเพิ่งใช้โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีและแอลกอฮอล์ หากกังวลเรื่องกลิ่นให้ใช้แป้งแทน

ผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์ขนรักแร้

หลังจากทำเลเซอร์ขนรักแร้ ในช่วงแรกผิวบริเวณนั้นจะค่อนข้างบอบบาง และเป็นธรรมดาที่ผิวหนังบริเวณนั้นจะแดงหรือบวมเล็กน้อย แต่จะหายเองภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ได้แก่ ผิวบริเวณนั้นเปลี่ยนสีไปชั่วคราว ซึ่งมักเกิดกับผู้ที่มีผิวสีคล้ำมากๆ และเส้นขนเป็นสีอ่อน สำหรับชาวเอเชียที่ผิวสีอ่อนและเส้นขนสีเข้มมักไม่มีปัญหา

นอกจากนี้อาจมีบางกรณี (ซึ่งเกิดได้น้อยมาก) คือ หลังทำเลเซอร์ขนรักแร้แล้วผิวไหม้ พุพอง ตกสะเก็ด มักเกิดจากการทำโดยผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือรับบริการจากโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

เลเซอร์ขนรักแร้ ราคาประมาณเท่าไร?

ราคาเลเซอร์ขนรักแร้ขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ที่เลือก ตามโรงพยาบาลและคลินิกที่ได้มาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,000 บาทต่อครั้ง หรือบางที่อาจคิดราคาเหมาเป็นคอร์ส ต้องการค้นหาสถานที่ทำเลเซอร์ขนรักแร้ ดูข้อมูลเบื้องต้น และเปรียบเทียบราคา สามารถดูได้ ที่นี่


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pros and Cons of Different Hair Removal Systems (https://www.skinneymedspa.com/different-laser-hair-removal-systems/)
Neerja Puri, Comparative Study of Diode Laser Versus Neodymium-Yttrium Aluminum: Garnet Laser Versus Intense Pulsed Light for the Treatment of Hirsutism Neerja Puri (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4477470/), June 2015

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?

เลเซอร์ขน มีทั้งหมดกี่รูปแบบ? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร? ขั้นตอนเป็นอย่างไร ทำนานไหม? เลเซอร์ขน แล้วเจ็บไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่? กำจัดขนได้ดีจริงหรือ?

อ่านเพิ่ม
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

นวัตกรรมเลเซอร์ขนผู้ชายที่ช่วยกำจัดหนวด เครา ขนหน้าอก ขนหลัง กำจัดขนได้ตรงจุดและถาวร มีรูปแบบไหนบ้าง ราคาเท่าไร

อ่านเพิ่ม