กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก

ข้อมูลเลเซอร์ขนรักแร้ฉบับครบถ้วน ตั้งแต่ชนิดเลเซอร์ ขั้นตอนการทำ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้ ราคา
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ขนรักแร้ มีหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยป้องกันแบคทีเรียไม่ให้ติดผิวหนังของเรา ถึงจะมีประโยชน์อย่างไร คนส่วนใหญ่ก็อยากกำจัดขนรักแร้ เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์
 • การกำจัดขนรักแร้มีหลายรูปแบบ ตั้งแต่การถอน การโกน ใช้ครีมกำจัดขน รวมถึงไปการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้โดยเฉพาะ เลเซอร์ขนรักแร้ที่ได้รับความนิยมมี 2 แบบ ได้แก่ Nd YAG Laser และ Diode Laser
 • Nd YAG Laser ปล่อยพลังงานในช่วงความถี่ที่สามารถทำลายรากขน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง เหมาะสำหรับทุกสีผิว ส่วน Dioder Laser จะใช้ตัวนำผลิตแสง ที่เรียกว่า Diode ในการกำจัดขนร่วมด้วย แต่อาจทำให้ผิวไหม้ หรือมีสีผิวที่เปลี่ยนไปได้
 • IPL ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดขน แต่ไม่ใช่เลเซอร์ เป็นวิธีที่ใช้พลังงานจากแสงความเข้มสูงในการทำให้รากขนฝ่อตัว
 • อยากมีผิวใต้วงแขนที่เรียบเนียน ไร้ขนกวนใจ ดูแพ็กเกจกำจัดขนรักแร้ได้ที่นี่

ขน เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ขนใต้วงแขนหรือขนรักแร้ที่ยาวออกมาอยู่เรื่อยๆ นั้นเป็นสิ่งรบกวนหรือทำลายความมั่นใจของสาวๆ ได้ไม่น้อย แม้ว่าจะมีหลากหลายวิธีกำจัดขน ตั้งแต่ถอน โกน ใช้ครีมกำจัด แต่วิธีเหล่านั้นทำได้แค่กำจัดขนบนผิวหนังออกไปเท่านั้น ทำให้ไม่นานหลังจากกำจัดไปแล้วขนรักแร้ก็ขึ้นมาใหม่ได้อีก และบางวิธียังมีผลข้างเคียงให้เกิดอาการขนคุด ผิวเป็นตุ่มๆ เหมือนหนังไก่ หรือผิวหนังอักเสบ การทำเลเซอร์ขนรักแร้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเป็นการกำจัดขนที่ลงลึกถึงรากขน และการทำแต่ละครั้งให้ผลระยะยาว เมื่อทำครบคอร์สแล้วแทบจะไม่มีขนขึ้นใหม่อีก หรือขึ้นในจำนวนที่น้อยมาก

เลเซอร์ขนรักแร้ทำงานอย่างไร?

การกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ ใช้หลักการให้คลื่นแสงส่งพลังงานเข้าไปทำลายเม็ดสีของรากขน ทำให้ขนหลุดร่วง ขึ้นใหม่ได้ช้า หรือกลายเป็นขนเส้นบางลง จนแทบไม่ต้องกำจัดขนอีกต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เลเซอร์ที่ใช้กำจัดขนรักแร้มีหลายชนิด แต่ที่นิยม และเหมาะสมสำหรับชาวเอเชียมี 2 ชนิด ได้แก่

 1. Nd-YAG Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก Yttrium-aluminum garnet ที่มีสารเจือปนคือ Neodymium มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร มีหลักการทำงานคือ ปล่อยพลังงานในช่วงความถี่ที่สามารถทำลายรากขน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง เหมาะสำหรับทุกสีผิว รวมไปถึงสีผิวเข้ม
 2. Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ หรือที่เรียกว่า "ไดโอด (Diode)" มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,350-1,064 นาโนเมตร ออกแบบมาให้กำจัดขนอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผิวขาวจนถึงผิวสีอ่อนกว่าผิวแทน ไม่เหมาะกับสีผิวเข้ม เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ หรือมีสีผิวที่เปลี่ยนไปได้

ส่วน IPL (Intense Pulse Light) ที่เป็นเทคโนโลยีการกำจัดขนอีกชนิดหนึ่งที่ได้ยินบ่อยๆ นั้น อาจถูกทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลเซอร์ แต่ที่จริงแล้วเป็นวิธีการกำจัดขนที่ใช้พลังงานจากแสงความเข้มสูงในการทำให้รากขนฝ่อตัว

ซึ่งจากการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลและความปลอดภัย ระหว่างการใช้เทคโนโลยีทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ Nd-YAG Laser, Diode Laser และ IPL หลังจากการทำ 8 ครั้ง พบว่า Diode Laser และ Nd-YAG Laser สามารถกำจัดขนได้ดีกว่า IPL อย่างเห็นได้ชัด โดย IPL สามารถลดจำนวนขนได้เพียง 70% ในขณะที่ Diode Laser และ Nd-YAG Laser ลดได้ถึง 92% และ 90% ตามลำดับ

จะเห็นได้ว่า Diode Laser ซึ่งเป็นวิธีที่ใหม่กว่านั้น ให้ผลในการกำจัดขนดีที่สุด แต่ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับผลและความปลอดภัยในระยะยาวน้อย ในขณะที่ Nd-YAG Laser ค่อนข้างอ่อนโยนกว่า มีผลข้างเคียงน้อยกว่า และสามารถกำจัดขนได้ใกล้เคียงกับ Diode Laser

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขนรักแร้

การทำเลเซอร์กำจัดขนมีขั้นตอนดังนี้

 1. เจ้าหน้าที่จะทำการโกนขนรักแร้ของคุณออก และเช็ดทำความสะอาด
 2. เจ้าหน้าที่จะให้เราสวมแว่นตาป้องกันแสงเลเซอร์ทำอันตรายดวงตา
 3. เจ้าหน้าที่ทาเจลเย็นหรือประคบเย็นบนรักแร้ก่อนทำเลเซอร์ เพื่อช่วยลดความร้อน
 4. เจ้าหน้าที่ทำการยิงเลเซอร์ สลับกับทาเจลเย็นหรือประคบเย็นเพิ่มเป็นระยะ
 5. เจ้าหน้าที่เช็ดทำความสะอาดผิวหนัง

เลเซอร์ขนรักแร้ เจ็บไหม?

ผู้เคยมีประสบการณ์ทำเลเซอร์ขนรักแร้มักกล่าวว่า ความรู้สึกตอนทำเหมือนถูกหนังยางดีด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เลเซอร์ขนรักแร้ ใช้เวลานานไหม?

พื้นที่รักแร้ค่อนข้างเล็ก ดังนั้นการใช้เลเซอร์กำจัดขนส่วนนี้ทั้งสองข้างจึงใช้เวลาครั้งหนึ่งเพียง 10-15 นาที

ต้องทำเลเซอร์ขนรักแร้กี่ครั้ง ขนจึงจะหายไปหมด?

เลเซอร์ขนรักแร้เป็นการกำจัดขน “กึ่ง” ถาวร ซึ่งต้องทำซ้ำอย่างน้อย 5-8 ครั้ง (แต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนและความหนาของเส้นขน) หลังจากนั้นอาจมีขนขึ้นใหม่บ้าง แต่เป็นไปอย่างช้าๆ และเป็นเส้นบางๆ 

ตามปกติแล้ววงจรการเจริญเติบโตของเส้นขนจะมี 3 ระยะ ได้แก่

 1. ระยะแอนนาเจน (Anagen) เป็นระยะที่เส้นขนเจริญเติบโตมากที่สุด มีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงรากขนซึ่งระยะนี้จะมีลักษณะเป็นกระเปาะ ประกอบด้วยเซลล์เม็ดสี
 2. ระยะคาตาเจน (Catagen) เป็นระยะที่รากขนเลื่อนสูงขึ้นจนแยกตัวจากเส้นเลือด เซลล์เม็ดสีหนาแน่นน้อยลง เส้นขนพร้อมจะหลุดร่วง
 3. ระยะเทโลเจน (Telogen) เป็นระยะหลังจากเส้นขนโตเต็มที่ จนหลุดร่วงออกไป

การทำเลเซอร์จะได้ผลกับเส้นขนที่อยู่ในระยะแอนนาเจนซึ่งเป็นระยะที่มีเม็ดสีจำนวนมากที่รากขนเท่านั้น เนื่องจากหลักการกำจัดขนด้วยวิธีนี้คือการให้เม็ดสีที่บริเวณรากขนดูดพลังงานจากเลเซอร์ แล้วทำให้รากขนฝ่อและถูกทำลายไปนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เส้นขนทั่วทั้งบริเวณใต้วงแขนไม่ได้เข้าสู่ระยะการเจริญเติบโตทั้ง 3 ระยะพร้อมๆ กัน จึงต้องอาศัยการทำเลเซอร์ซ้ำหลายครั้งเพื่อทำลายรากขนไปทีละชุด ซึ่งการทำเลเซอร์ขนรักแร้แต่ละครั้งควรมีระยะห่างกันอย่างน้อย 3-4 สัปดาห์เพื่อให้ผิวหนังได้พักฟื้นด้วย

ข้อปฏิบัติก่อนและหลังทำเลเซอร์ขนรักแร้

เพื่อให้การเลเซอร์ขนรักแร้เสร็จสิ้นอย่างได้ผล ปลอดภัย และระคายเคืองน้อยที่สุด คุณควรปฏิบัติดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ทั้งก่อนและหลังทำเลเซอร์ประมาณ 6 สัปดาห์ ควรระวังมิให้ผิวหนังบริเวณรักแร้สัมผัสแสงแดด เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นระคายเคือง หรือมีสีเข้มกว่าปกติได้
 • ภายใน 48 ชั่วโมงหลังทำ ควรเลี่ยงการเสียดสีบริเวณรักแร้ พยายามสวมเสื้อผ้าเนื้อนิ่ม หลวม ระบายอากาศได้ดี งดการออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวข้อพับใต้วงแขน และไม่ควรสัมผัสผิวบริเวณที่ทำมาบ่อยๆ
 • หลังการทำเลเซอร์ สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำเย็นจัดหรือร้อนจัด
 • หลังการกำจัดขนด้วยวิธีนี้แล้ว ขนจะยังขึ้นใหม่ ไม่ได้หมดไปทั้งหมดทันทีตั้งแต่ทำครั้งแรก ระหว่างที่จะทำเลเซอร์ครั้งต่อไป คุณสามารถกำจัดขนด้วยการโกนไปก่อน แต่ห้ามใช้วิธีแวกซ์ หรือใช้ครีมกำจัดขนโดยเด็ดขาด 
 • ภายใน 5-7 วันหลังทำ อย่าเพิ่งใช้โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีและแอลกอฮอล์ หากกังวลเรื่องกลิ่นให้ใช้แป้งแทน

ผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์ขนรักแร้

หลังจากทำเลเซอร์ขนรักแร้ ในช่วงแรกผิวบริเวณนั้นจะค่อนข้างบอบบาง และเป็นธรรมดาที่ผิวหนังบริเวณนั้นจะแดงหรือบวมเล็กน้อย แต่จะหายเองภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ได้แก่ ผิวบริเวณนั้นเปลี่ยนสีไปชั่วคราว ซึ่งมักเกิดกับผู้ที่มีผิวสีคล้ำมากๆ และเส้นขนเป็นสีอ่อน สำหรับชาวเอเชียที่ผิวสีอ่อนและเส้นขนสีเข้มมักไม่มีปัญหา

นอกจากนี้อาจมีบางกรณี (ซึ่งเกิดได้น้อยมาก) คือ หลังทำเลเซอร์ขนรักแร้แล้วผิวไหม้ พุพอง ตกสะเก็ด มักเกิดจากการทำโดยผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือรับบริการจากโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

เลเซอร์ขนรักแร้ ราคาประมาณเท่าไร?

ราคาเลเซอร์ขนรักแร้ขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ที่เลือก ตามโรงพยาบาลและคลินิกที่ได้มาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,000 บาทต่อครั้ง หรือบางที่อาจคิดราคาเหมาเป็นคอร์ส ต้องการค้นหาสถานที่ทำเลเซอร์ขนรักแร้ ดูข้อมูลเบื้องต้น และเปรียบเทียบราคา สามารถดูได้ ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว กำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเซอร์ YAG ที่ La Grace Clinic | HDmall


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์ขนรักแร้ กับข้อควรรู้ต่างๆ ตอบโดยแพทย์ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-things-you-should-know-before-armpit-hair-removal-by-la-grace-clinic).
เลเซอร์ขนรักแร้มีกี่แบบ? กำจัดขนรักแร้ด้วย Nd:YAG Laser ดีไหม? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-nd-yag-laser-armpit-hair-removal-at-gangnam-clinic).
เลเซอร์รักแร้ขาว แบบไหนดีสุด? เช็กก่อนไปเลเซอร์ได้ที่นี่ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-things-you-should-know-about-armpit-whitening-laser-by-la-grace-clinic).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ

จะกำจัดขนรักแร้แต่กลัวรักแร้ดำ ต้องใช้วิธีอะไร

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?

เลเซอร์ขน มีทั้งหมดกี่รูปแบบ? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร? ขั้นตอนเป็นอย่างไร ทำนานไหม? เลเซอร์ขน แล้วเจ็บไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่? กำจัดขนได้ดีจริงหรือ?

อ่านเพิ่ม