นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

นวัตกรรมเลเซอร์ขนผู้ชายที่ช่วยกำจัดหนวด เครา ขนหน้าอก ขนหลัง กำจัดขนได้ตรงจุดและถาวร มีรูปแบบไหนบ้าง ราคาเท่าไร
เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

คุณผู้ชายหลายคนคงเคยประสบปัญหาโกนหนวดอย่างเกลี้ยงเกลาตอนเช้า แต่เพียงตกเย็นก็เริ่มมีหนวดเคราขึ้นมาให้เห็น จนต้องโกนหนวดแทบทุกวันกันใช่หรือไม่ ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้เป็นเช่นนั้นต่อไป เพราะทุกวันนี้มีนวัตกรรมเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย ที่ช่วยกำจัดขนได้ถาวร และนอกจากช่วยกำจัดหนวดเคราได้แล้ว ยังสามารถกำจัดขนบริเวณอื่นๆ ที่รบกวนใจได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนหน้าอก หน้าท้อง หลัง ขนแขน ขา หรือรักแร้ เลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชายเป็นอย่างไร มีรูปแบบไหนบ้าง ต้องเตรียมตัวอย่างไร ราคาเท่าไร HonestDocs มีคำตอบ

เลเซอร์หนวดหรือเลเซอร์ขนสำหรับผู้ชายคืออะไร?

เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชายใช้เทคนิคเดียวกับการเลเซอร์ขนสำหรับผู้หญิงทุกประการ คือเป็นวิธีการกำจัดขนโดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงเข้าไปทำลายรากขน ซึ่งบริเวณรากขนจะมี “เมลานิน” หรือเซลล์เม็ดสีที่ทำหน้าที่ดูดพลังงานแสงมาอยู่บริเวณรากขน แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ผลิตเส้นขนถูกทำลายจนไม่สามารถผลิตเส้นขนขึ้นมาใหม่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 16

ผลจากการเลเซอร์คือ ขนจะขึ้นช้าลง และเส้นขนที่เกิดขึ้นใหม่จะมีขนาดเล็ก สีอ่อน หากเลเซอร์ซ้ำๆ เส้นขนก็จะค่อยๆ น้อยลงจนแทบจะไม่เกิดขึ้นใหม่อีก จึงเรียกได้ว่าการเลเซอร์เป็นนวัตกรรมที่ช่วยกำจัดขนได้กึ่งถาวรที่มีประสิทธิภาพ

เลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย มีกี่รูปแบบ?

นวัตกรรมการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนที่นิยมทำในประเทศไทยมี 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่

 • YAG laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก Yttrium-aluminum garnet (ผลึกสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นเพื่อเลียนแบบเพชร) ที่มีสารเจือปนคือ Neodymium (โลหะชนิดหนึ่ง) มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร
 • Diode laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,350-1,064 นาโนเมตร

ข้อโดดเด่นของ YAG laser และ Diode laser คือมีความยาวคลื่นสูง มีอำนาจทะลุทะลวงสูง แต่จะดูดซับเมลานินได้น้อย ซึ่งเหมาะกับผิวของชาวเอเชียที่มีปริมาณเมลานินที่ผิวหนังค่อนข้างมาก หากใช้เลเซอร์รูปแบบที่สามารถดูดซับเมลานินได้มาก อาจทำให้เกิดความร้อนสูงจนผิวหนังไหม้ได้ 

สำหรับเลเซอร์หนวด หรือเลเซอร์ขนรูปแบบอื่นๆ ที่นิยมทำในโซนยุโรปคือ 

 • Ruby laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกทับทิม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร
 • Alexandrite laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก Alexandrite (พลอยชนิดหนึ่ง) มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร

ทั้งสองรูปแบบนี้เป็นเลเซอร์ความยาวคลื่นต่ำ อำนาจทะลุทะลวงต่ำ แต่ดูดซับเมลานินได้มาก เหมาะสำหรับชาวยุโรปที่มีปริมาณเมลานินในผิวไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลหรือคลินิกบางแห่งอาจนำเลเซอร์ความยาวคลื่นสั้นและยาวมาใช้ผสมผสานกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและดุลยพินิจของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ก่อนเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชาย ต้องทำอย่างไร?

 • ห้ามถอน แว๊กซ์ หรือกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้าเป็นเวลาอย่างน้อย 6 สัปดาห์ เนื่องจากวิธีที่กล่าวมาเป็นการกำจัดรากขน ทำให้เลเซอร์ไม่สามารถกำจัดรากขนออกไปได้ หากต้องการกำจัดขนควรใช้วิธีโกนแทน
 • ก่อนเข้ารับการเลเซอร์ประมาณ 2-3 วัน ควรงดโกนขน เพราะอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองได้ โดยระยะที่เลเซอร์แล้วได้ผลดีคือต้องมีขนงอกออกมาจากผิวหนังประมาณ 1-2 มิลลิเมตร เพื่อให้เลเซอร์จับกับตำแหน่งขนได้ดี
 • 1 สัปดาห์ก่อนการเลเซอร์ ไม่ควรทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องตากแดดเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ผิวหนังแสบร้อน เกิดการระคายเคือง

หลังจากเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชาย ต้องทำอย่างไร?

 • หลังการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนอาจมีอาการแสบร้อนคล้ายอาการไหม้แดดได้ แต่มักจะหายเองใน 1-2 ชั่วโมง สามารถบรรเทาอาการด้วยการประคบน้ำเย็นบริเวณที่เลเซอร์ขนได้ หรือหากมีรอยแดงจะค่อยๆ หายไปภายใน 1-2 สัปดาห์
 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดประมาณ 3 วัน โดยเฉพาะบริเวณต้องถูกแสงแดดบ่อยครั้ง เช่น หนวด เครา แขน เพราะอาจทำให้เกิดรอยดำตามมาได้
 • หลังจากเลเซอร์ขนแล้วควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ งดเว้นการใช้สบู่หรือครีมที่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น AHA 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชาย

 • ระยะเวลาในการเลเซอร์ขนขึ้นอยู่กับตำแหน่งและปริมาณขนบริเวณนั้นๆ โดยหากเป็นขนรักแร้จะใช้เวลาเพียง 10 นาที แต่หากเป็นขนหน้าท้องหรือหลัง อาจใช้เวลานานนับชั่วโมง
 • ขณะเลเซอร์อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อยคล้ายถูกหนังยางดีดบริเวณผิวหนัง ซึ่งเป็นอาการที่คนส่วนใหญ่ทนได้ แต่บางโรงพยาบาลหรือคลินิกบางแห่งก็อาจทายาชาเฉพาะจุดเพื่อลดความเจ็บปวดร่วมด้วย
 • การเลเซอร์ 1 ครั้งจะทำลายขนได้ประมาณ 20% เท่านั้น เพราะภายใต้ผิวหนังยังคงมีรากสำรองที่ยังไม่เจริญเติบโตหรืออยู่ในระยะพักอีก 80% ซึ่งจะค่อยๆ  ทยอยงอกขึ้นมาเรื่อยๆ ดังนั้นหากต้องการกำจัดขนถาวร จึงควรทำซ้ำประมาณ 5-8 ครั้ง ทุก 4-6 สัปดาห์ จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • การเลเซอร์ขนรักแร้ นอกจากช่วยกำจัดขนได้ถาวรแล้ว ยังมีส่วนช่วยระงับกลิ่นกายได้อีกด้วย เพราะเป็นการลดการสะสมของเหงื่อ เชื้อแบคทีเรีย และต่อมกลิ่นใต้วงแขนบางส่วนก็ถูกทำลาย จึงช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ผู้ชายมากขึ้น
 • ผู้ที่มีขนสีเข้ม ขนเส้นหนา ประสิทธิภาพในการเลเซอร์จะดีกว่าผู้ที่มีขนสีอ่อน สีทอง หรือขนบาง เพราะเลเซอร์จะจับกับเม็ดสีบริเวณรากขนได้น้อย

ค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย

โดนส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชายจะคิดเป็นคอร์ส คอร์สละ 5-10 ครั้ง หรือเหมาจ่ายเป็นรายเดือน ไม่จำกัดครั้ง ขึ้นอยู่กับข้อเสนอของแต่ละโรงพยาบาลหรือคลินิก เพราะอย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่า การเลเซอร์เพียงครั้งเดียวไม่สามารถกำจัดขนได้ 100% โดยทั่วไปค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์หนวดเครา ต่อ 1 คอร์ส ประมาณ 5 ครั้ง อยู่ที่ 3,000-5,000 บาท หรือราย 3 เดือน อยู่ที่ 4,000-6,000 บาท ส่วนตำแหน่งอื่นๆ นั้น ขึ้นอยู่กับว่าบริเวณที่ต้องการเลเซอร์มีมากน้อยเพียงไร

การเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวร ลดความรำคาญใจที่ต้องโกนหนวดเคราในทุกๆ วัน รวมทั้งช่วยเสริมความมั่นใจและบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจเลเซอร์หนวดหรือเลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย ควรศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ รวมทั้งเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ศูนย์ผิวหนังและศัลยกรรมตกแต่ง, นวัตกรรมการรักษาเทคโนโลยีการรักษาและฟื้นฟูสภาพผิว, (http://www.siphhospital.com/th/medical-services/treatment-center/skin-center).
โรงพยาบาลยันฮี, กำจัดขนถาวร, (https://th.yanhee.net/หัตถการ/กำจัดขนถาวร/).
รศ. นพ. วรพงษ์ มนัสเกียรติ ศูนย์เลเซอร์ผิวหนังศิริราช Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, กําจัดขนด้วยเลเซอร์อันตรายหรือไม่, (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/693_1.pdf), 6 สิงหาคม 2560.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ

จะกำจัดขนรักแร้แต่กลัวรักแร้ดำ ต้องใช้วิธีอะไร

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?

เลเซอร์ขน มีทั้งหมดกี่รูปแบบ? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร? ขั้นตอนเป็นอย่างไร ทำนานไหม? เลเซอร์ขน แล้วเจ็บไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่? กำจัดขนได้ดีจริงหรือ?

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก
เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก

ข้อมูลเลเซอร์ขนรักแร้ฉบับครบถ้วน ตั้งแต่ชนิดเลเซอร์ ขั้นตอนการทำ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้ ราคา

อ่านเพิ่ม