นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

นวัตกรรมเลเซอร์ขนผู้ชายที่ช่วยกำจัดหนวด เครา ขนหน้าอก ขนหลัง กำจัดขนได้ตรงจุดและถาวร มีรูปแบบไหนบ้าง ราคาเท่าไร
เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

คุณผู้ชายหลายคนคงเคยประสบปัญหาโกนหนวดอย่างเกลี้ยงเกลาตอนเช้า แต่เพียงตกเย็นก็เริ่มมีหนวดเคราขึ้นมาให้เห็น จนต้องโกนหนวดแทบทุกวันกันใช่หรือไม่ ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้เป็นเช่นนั้นต่อไป เพราะทุกวันนี้มีนวัตกรรมเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย ที่ช่วยกำจัดขนได้ถาวร และนอกจากช่วยกำจัดหนวดเคราได้แล้ว ยังสามารถกำจัดขนบริเวณอื่นๆ ที่รบกวนใจได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนหน้าอก หน้าท้อง หลัง ขนแขน ขา หรือรักแร้ เลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชายเป็นอย่างไร มีรูปแบบไหนบ้าง ต้องเตรียมตัวอย่างไร ราคาเท่าไร HonestDocs มีคำตอบ

เลเซอร์หนวดหรือเลเซอร์ขนสำหรับผู้ชายคืออะไร?

เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชายใช้เทคนิคเดียวกับการเลเซอร์ขนสำหรับผู้หญิงทุกประการ คือเป็นวิธีการกำจัดขนโดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงเข้าไปทำลายรากขน ซึ่งบริเวณรากขนจะมี “เมลานิน” หรือเซลล์เม็ดสีที่ทำหน้าที่ดูดพลังงานแสงมาอยู่บริเวณรากขน แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ผลิตเส้นขนถูกทำลายจนไม่สามารถผลิตเส้นขนขึ้นมาใหม่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 16

ผลจากการเลเซอร์คือ ขนจะขึ้นช้าลง และเส้นขนที่เกิดขึ้นใหม่จะมีขนาดเล็ก สีอ่อน หากเลเซอร์ซ้ำๆ เส้นขนก็จะค่อยๆ น้อยลงจนแทบจะไม่เกิดขึ้นใหม่อีก จึงเรียกได้ว่าการเลเซอร์เป็นนวัตกรรมที่ช่วยกำจัดขนได้กึ่งถาวรที่มีประสิทธิภาพ

เลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย มีกี่รูปแบบ?

นวัตกรรมการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนที่นิยมทำในประเทศไทยมี 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่

 • YAG laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก Yttrium-aluminum garnet (ผลึกสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นเพื่อเลียนแบบเพชร) ที่มีสารเจือปนคือ Neodymium (โลหะชนิดหนึ่ง) มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร
 • Diode laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,350-1,064 นาโนเมตร

ข้อโดดเด่นของ YAG laser และ Diode laser คือมีความยาวคลื่นสูง มีอำนาจทะลุทะลวงสูง แต่จะดูดซับเมลานินได้น้อย ซึ่งเหมาะกับผิวของชาวเอเชียที่มีปริมาณเมลานินที่ผิวหนังค่อนข้างมาก หากใช้เลเซอร์รูปแบบที่สามารถดูดซับเมลานินได้มาก อาจทำให้เกิดความร้อนสูงจนผิวหนังไหม้ได้ 

สำหรับเลเซอร์หนวด หรือเลเซอร์ขนรูปแบบอื่นๆ ที่นิยมทำในโซนยุโรปคือ 

 • Ruby laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกทับทิม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร
 • Alexandrite laser คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก Alexandrite (พลอยชนิดหนึ่ง) มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร

ทั้งสองรูปแบบนี้เป็นเลเซอร์ความยาวคลื่นต่ำ อำนาจทะลุทะลวงต่ำ แต่ดูดซับเมลานินได้มาก เหมาะสำหรับชาวยุโรปที่มีปริมาณเมลานินในผิวไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลหรือคลินิกบางแห่งอาจนำเลเซอร์ความยาวคลื่นสั้นและยาวมาใช้ผสมผสานกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและดุลยพินิจของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ก่อนเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชาย ต้องทำอย่างไร?

 • ห้ามถอน แว๊กซ์ หรือกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้าเป็นเวลาอย่างน้อย 6 สัปดาห์ เนื่องจากวิธีที่กล่าวมาเป็นการกำจัดรากขน ทำให้เลเซอร์ไม่สามารถกำจัดรากขนออกไปได้ หากต้องการกำจัดขนควรใช้วิธีโกนแทน
 • ก่อนเข้ารับการเลเซอร์ประมาณ 2-3 วัน ควรงดโกนขน เพราะอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองได้ โดยระยะที่เลเซอร์แล้วได้ผลดีคือต้องมีขนงอกออกมาจากผิวหนังประมาณ 1-2 มิลลิเมตร เพื่อให้เลเซอร์จับกับตำแหน่งขนได้ดี
 • 1 สัปดาห์ก่อนการเลเซอร์ ไม่ควรทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องตากแดดเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ผิวหนังแสบร้อน เกิดการระคายเคือง

หลังจากเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชาย ต้องทำอย่างไร?

 • หลังการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนอาจมีอาการแสบร้อนคล้ายอาการไหม้แดดได้ แต่มักจะหายเองใน 1-2 ชั่วโมง สามารถบรรเทาอาการด้วยการประคบน้ำเย็นบริเวณที่เลเซอร์ขนได้ หรือหากมีรอยแดงจะค่อยๆ หายไปภายใน 1-2 สัปดาห์
 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดประมาณ 3 วัน โดยเฉพาะบริเวณต้องถูกแสงแดดบ่อยครั้ง เช่น หนวด เครา แขน เพราะอาจทำให้เกิดรอยดำตามมาได้
 • หลังจากเลเซอร์ขนแล้วควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ งดเว้นการใช้สบู่หรือครีมที่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น AHA 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชาย

 • ระยะเวลาในการเลเซอร์ขนขึ้นอยู่กับตำแหน่งและปริมาณขนบริเวณนั้นๆ โดยหากเป็นขนรักแร้จะใช้เวลาเพียง 10 นาที แต่หากเป็นขนหน้าท้องหรือหลัง อาจใช้เวลานานนับชั่วโมง
 • ขณะเลเซอร์อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อยคล้ายถูกหนังยางดีดบริเวณผิวหนัง ซึ่งเป็นอาการที่คนส่วนใหญ่ทนได้ แต่บางโรงพยาบาลหรือคลินิกบางแห่งก็อาจทายาชาเฉพาะจุดเพื่อลดความเจ็บปวดร่วมด้วย
 • การเลเซอร์ 1 ครั้งจะทำลายขนได้ประมาณ 20% เท่านั้น เพราะภายใต้ผิวหนังยังคงมีรากสำรองที่ยังไม่เจริญเติบโตหรืออยู่ในระยะพักอีก 80% ซึ่งจะค่อยๆ  ทยอยงอกขึ้นมาเรื่อยๆ ดังนั้นหากต้องการกำจัดขนถาวร จึงควรทำซ้ำประมาณ 5-8 ครั้ง ทุก 4-6 สัปดาห์ จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • การเลเซอร์ขนรักแร้ นอกจากช่วยกำจัดขนได้ถาวรแล้ว ยังมีส่วนช่วยระงับกลิ่นกายได้อีกด้วย เพราะเป็นการลดการสะสมของเหงื่อ เชื้อแบคทีเรีย และต่อมกลิ่นใต้วงแขนบางส่วนก็ถูกทำลาย จึงช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ผู้ชายมากขึ้น
 • ผู้ที่มีขนสีเข้ม ขนเส้นหนา ประสิทธิภาพในการเลเซอร์จะดีกว่าผู้ที่มีขนสีอ่อน สีทอง หรือขนบาง เพราะเลเซอร์จะจับกับเม็ดสีบริเวณรากขนได้น้อย

ค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย

โดนส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนผู้ชายจะคิดเป็นคอร์ส คอร์สละ 5-10 ครั้ง หรือเหมาจ่ายเป็นรายเดือน ไม่จำกัดครั้ง ขึ้นอยู่กับข้อเสนอของแต่ละโรงพยาบาลหรือคลินิก เพราะอย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่า การเลเซอร์เพียงครั้งเดียวไม่สามารถกำจัดขนได้ 100% โดยทั่วไปค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์หนวดเครา ต่อ 1 คอร์ส ประมาณ 5 ครั้ง อยู่ที่ 3,000-5,000 บาท หรือราย 3 เดือน อยู่ที่ 4,000-6,000 บาท ส่วนตำแหน่งอื่นๆ นั้น ขึ้นอยู่กับว่าบริเวณที่ต้องการเลเซอร์มีมากน้อยเพียงไร

การเลเซอร์หนวด เลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวร ลดความรำคาญใจที่ต้องโกนหนวดเคราในทุกๆ วัน รวมทั้งช่วยเสริมความมั่นใจและบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจเลเซอร์หนวดหรือเลเซอร์ขนสำหรับผู้ชาย ควรศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ รวมทั้งเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ศูนย์ผิวหนังและศัลยกรรมตกแต่ง, นวัตกรรมการรักษาเทคโนโลยีการรักษาและฟื้นฟูสภาพผิว, (http://www.siphhospital.com/th/medical-services/treatment-center/skin-center).
โรงพยาบาลยันฮี, กำจัดขนถาวร, (https://th.yanhee.net/หัตถการ/กำจัดขนถาวร/).
รศ. นพ. วรพงษ์ มนัสเกียรติ ศูนย์เลเซอร์ผิวหนังศิริราช Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, กําจัดขนด้วยเลเซอร์อันตรายหรือไม่, (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/693_1.pdf), 6 สิงหาคม 2560.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ

จะกำจัดขนรักแร้แต่กลัวรักแร้ดำ ต้องใช้วิธีอะไร

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?
เลเซอร์ขน คืออะไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่?

เลเซอร์ขน มีทั้งหมดกี่รูปแบบ? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร? ขั้นตอนเป็นอย่างไร ทำนานไหม? เลเซอร์ขน แล้วเจ็บไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่? กำจัดขนได้ดีจริงหรือ?

อ่านเพิ่ม