กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ

จะกำจัดขนรักแร้แต่กลัวรักแร้ดำ ต้องใช้วิธีอะไร
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีกำจัดขนรักแร้ไม่ให้เป็นตุ่มเหมือนหนังไก่และดำคล้ำ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ผิวหนังใต้วงแขนคล้ำ หรือตุ่มหนังไก่ที่เกิดจากการกำจัดขนรักแร้ มีสาเหตุหลักมาจากวิธีกำจัดขนรักแร้ผิดๆ เช่น การโกนขน การถอนขน
 • การไม่ทำความสะอาดรักแร้ให้สะอาดอยู่เสมอ รวมถึงใช้โรลออนที่มีสารเคมีหลายอย่างก็มีส่วนทำให้รักแร้ดำได้
 • การทาครีมบำรุงรักแร้เช่นเดียวกับผิวส่วนอื่นจะสามารถช่วยให้ผิวรักแร้ของคุณไม่ดำคล้ำ และยังเนียนขาวขึ้นด้วย
 • อีกวิธีที่สามารถกำจัดขนรักแร้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ การทำเลเซอร์ ซึ่งในปัจจุบันนวัตกรรมนี้มีอยู่หลายแบบด้วย แต่วิธีทำเลเซอร์ที่จะช่วยจำกัดขนได้ถึงรากบริเวณชั้นผิวหนังแท้ คือ การทำ Gentle Yag
 • คุณสามารถไปทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ได้ตามโรงพยาบาล และคลินิกความงามชั้นนำทั่วไป (ดูแพ็กเกจกำจัดขนได้ที่นี่)

ปัญหาผิวใต้วงแขน ไม่ว่าจะเป็นผิวหมองคล้ำ ตุ่มหนังไก่ หรือปัญหาขนรักแร้ เป็นอีกปัญหาที่ผู้หญิงหลายคนเป็นกังวล จนเกิดความไม่มั่นใจในการใส่เสื้อผ้าแขนกุด 

โดยสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผิวหนังใต้วงแขนของคุณไม่เรียบเนียนนั้น ส่วนมากมาจากพฤติกรรมการกำจัดขนรักแร้ที่ไม่ถูกต้องเอง ไม่ว่าจะเป็นวิธีโกนขน หรือการถอนขน การปล่อยให้ขนรักแร้หมักหมมกับเหงื่อ และไม่ทำความสะอาดสม่ำเสมอ รวมถึงการเสียดสีของผิวหนังใต้วงแขน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ กรรมพันธุ์จากคนในครอบครัวก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รักแร้ของคุณหมองคล้ำ หรือเป็นตุ่มหนังไก่ได้ด้วย

ดังนั้นเรามาดูกันว่า วิธีกำจัดขนรักแร้อย่างถูกต้องควรทำอย่างไร จึงจะไม่ส่งผลให้ผิวบริเวณดังกล่าวหมองคล้ำ หรือเป็นหนังไก่ไม่เรียบเนียน

วิธีกำจัดขนรักแร้อย่างถูกต้อง

1. หยุดโกนขน หรือถอนขนรักแร้

วิธีกำจัดขนรักแร้ทั้งแบบโกน และถอนเป็นต้นเหตุแรกๆ ที่ทำให้รักแร้ดำ และเป็นตุ่มหนังไก่ได้ง่าย คุณควรเปลี่ยนวิธีกำจัดขนรักแร้มาเป็นการแว็กซ์ขนรักแร้หรือใช้วิธีอื่นดีกว่า

2. ทำความสะอาดรักแร้ทุกวัน

เวลาที่เราอาบน้ำก็ควรทำความสะอาดผิวใต้วงแขนให้สะอาดหมดจดด้วยเช่นกัน โดยอาจฟอกสบู่แล้วใช้ฟองน้ำถูตัว หรือใยบวบขัดที่รักแร้เบาๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรก และคราบโรลออนให้หลุดออกไป 

นอกจากนี้ คุณยังควรเปลี่ยนจากการใช้โรลออนแล้วหันมาใช้สารส้มแทน จะช่วยให้รักแร้ขาวขึ้น และเรียบเนียนได้เร็วขึ้น เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของสารเคมี และแอลกอฮอล์ที่มีผลกระทบต่อผิวหนังใต้วงแขน

3. ทาครีมบำรุงผิวรักแร้

ผิวบริเวณใต้วงแขนก็เหมือนกับผิวพรรณส่วนอื่นๆ ที่ควรได้รับการบำรุงผิวเป็นอย่างดี โดยคุณควรเลือกครีมทารักแร้ขาวที่มีมาตรฐานความปลอดภัย หรืออาจจะเลือกประเภทโลชั่นทาผิวที่ใช้เป็นประจำ นำมาทารักแร้ได้เช่นกัน เพื่อบำรุงผิวบริเวณส่วนนี้ให้เนียนนุ่มขาวกระจ่างใส

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

4. ทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้

ในปัจจุบันถือเป็นวิธีกำจัดขนรักแร้ที่ได้ผลดีที่สุด นอกจากนี้เลเซอร์ยังจะช่วยให้รักแร้ขาว และเรียบเนียนอย่างเห็นได้ชัดด้วย 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในปัจจุบัน นวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนยังสามารถชะลอการงอกของเส้นขน ทำให้เส้นขนบางเล็กลง หรือทำให้ไม่มีขนขึ้นอีกเลยก็ได้ วิธีนี้อาจราคาค่อนข้างสูงกว่าวิธีอื่นๆ แต่ผลลัพธ์จะคุ้มค่า และรวดเร็วกว่าวิธีกำจัดขนรักแร้วิธีอื่น 

ตัวอย่างนวัตกรรมเลเซอร์ที่กำจัดขนรักแร้ได้ ได้แก่

 • Long Pulse ND Yag Laser เป็นนวัตกรรมใช้เลเซอร์ความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตรยิงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ เพื่อให้เส้นขนดูดซับพลังงานแสงจนเกิดความร้อน และไหม้ตายในที่สุด นอกจากนี้ยังจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้วงแขนของคุณเรียบเนียนขึ้น

  แต่ผู้คนส่วนมากมักเรียกนวัตกรรมเลเซอร์นี้ว่า "ทำ Gentle Yag" หรือ "ทำ Yag" มากกว่า

 • Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่ผลิตเพื่อใช้ในการกำจัดขนโดยเฉพาะ ด้วยระบบความเย็นที่หัวของเลเซอร์ ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิที่ผิวหนังชั้นบน จึงทำให้ไม่รู้สึกเจ็บเท่ากับการใช้เลเซอร์ Long Pulse ND Yag Laser

  นอกจากนี้ Diod Laser ยังสามารถปรับค่าพลังงานให้มีความเหมาะสมกับลักษณะของชนิดขน สีขน และสีผิวได้ดี ทำให้สามารถกำจัดขนได้ทุกชนิดและทุกสีผิว

5. การทำ IPL

มีชื่อเต็มคือ Intense Pulsed Light เป็นนวัตกรรมการใช้ลำแสงในการกำจัดขนเช่นกัน โดยใช้ความยาวคลื่นประมาณ 515-1,200 นาโนเมตร นอกจากนี้ นวัตกรรม IPL ยังสามารถนำมาใช้รักษาโรคกระฝ้า ปานแดง ปานดำแต่กำเนิดได้ด้วย

นอกจากนี้ การทำ IPL ยังสามารถปรับความยาวของคลื่นที่ใช้กำจัดขนได้อีก และยังมีข้อดีตรงที่ราคาไม่แพง แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อจำกัด คือ สามารถกำจัดขนได้แค่เพียงภายนอกเท่านั้น ไม่ได้ทำลายลึกถึงรากขน จึงทำให้เส้นขนงอกใหม่ในเวลาไม่นาน

และถ้าผู้ยิงเลเซอร์ไม่มีความชำนาญมากพอ ก็อาจทำให้ผิวหนังของเราไหม้ได้ และผู้เข้ารับบริการบางรายอาจมีรอยด่างขา หรือผิวหนังแดงขึ้นวจากการทำได้ IPL 

6. หมั่นสครับผิวใต้วงแขน

สาวๆ ควรหมั่นสครับผิวใต้วงแขนสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อให้ผิวขาว และเรียบเนียนง่ายขึ้น รวมถึงขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก และเป็นการทำความสะอาดรักแร้ไปในตัว โดยอาจใช้ผักที่มีวิตามินซึ่งดีต่อการบำรุงผิวอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น มะเขือเทศ มะละกอ แตงกวา หรือมะขามเปียก 

หากคุณลองทำตามวิธีใดวิธีหนึ่งในคำแนะนำทั้ง 6 ข้อนี้ ผิวรักแร้ของคุณก็อาจเรียบเนียน รวมถึงขาวกระจ่างขึ้นกว่าปกติ หรือหากยังไม่ได้ผล คุณอาจลองไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อปรึกษาว่า ควรรักษา หรือบำรุงผิวใต้วงแขนอย่างไรจึงจะดีขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก

รีวิว กำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเซอร์ YAG ที่ La Grace Clinic | HDmall

ดูแพ็กเกจกำจัดขน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์ขนรักแร้ กับข้อควรรู้ต่างๆ ตอบโดยแพทย์ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-things-you-should-know-before-armpit-hair-removal-by-la-grace-clinic).
เลเซอร์ขนรักแร้มีกี่แบบ? กำจัดขนรักแร้ด้วย Nd:YAG Laser ดีไหม? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-nd-yag-laser-armpit-hair-removal-at-gangnam-clinic).
เลเซอร์รักแร้ขาว แบบไหนดีสุด? เช็กก่อนไปเลเซอร์ได้ที่นี่ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-things-you-should-know-about-armpit-whitening-laser-by-la-grace-clinic).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก
เลเซอร์ขนรักแร้ เนียนเรียบมั่นใจ ด้วยการกำจัดขนแบบลึกถึงราก

ข้อมูลเลเซอร์ขนรักแร้ฉบับครบถ้วน ตั้งแต่ชนิดเลเซอร์ ขั้นตอนการทำ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้ ราคา

อ่านเพิ่ม
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร
นวัตกรรมเลเซอร์หนวด เครา รักแร้ ขนหน้าอก หลัง แขน ขา กำจัดขนผู้ชายถาวร

นวัตกรรมเลเซอร์ขนผู้ชายที่ช่วยกำจัดหนวด เครา ขนหน้าอก ขนหลัง กำจัดขนได้ตรงจุดและถาวร มีรูปแบบไหนบ้าง ราคาเท่าไร

อ่านเพิ่ม