คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เกลือเป็นเครื่องปรุงรสอีกชนิดหนึ่งที่มีติดครัวแทบทุกบ้าน เพราะมันสามารถทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมากขึ้น แต่หากเราทานเกลือมากเกินไป มันก็จะทำให้โรคร้ายต่างๆ มาเยี่ยมเยือนในอนาคต ดังนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับการควบคุมปริมาณเกลือที่ทานค่ะ การลดเกลือในแต่ละมื้ออาหารสามารถช่วยลดความดันโลหิต ทำให้หัวใจ ไต และกระดูกแข็งแรง สำหรับวิธีการลดเกลือที่เราอยากแนะนำมีดังนี้
1. ทานอาหารที่บ้าน
ร้านอาหาร หรือผู้ประกอบการที่ผลิตอาหารมักใส่เกลือในอาหารเป็นจำนวนมาก ถ้าคุณอยากลดการทานเกลือ ให้คุณหันมาทำอาหารทานเองที่บ้านค่ะ เพราะคุณสามารถจำกัดปริมาณของเกลือที่จะใช้ได้ แต่หากคุณไม่ว่างทำอาหารตอนวันธรรมดา คุณก็อาจทำช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ได้ค่ะ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
2. ทานผลไม้และผักให้มากขึ้น
แม้ว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะเลี่ยงเกลือในการทำอาหาร แต่สิ่งที่คุณพอจะทำได้คือ การทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยยืนยันว่า การทานอาหารที่มีธาตุโพแทสเซียมสูงสามารถช่วยลดผลกระทบของโซเดียมที่มีต่อความดันโลหิต และการขยายตัวของหลอดเลือด สำหรับอาหารที่มีธาตุโพแทสเซียมสูง เช่น ส้ม กล้วย มันฝรั่ง มะเขือเทศ เมลอน ถั่ว แอปริคอตแห้ง ฯลฯ
3. ค่อยๆ ลดเกลืออย่างช้าๆ
การลดเกลือในอาหารอาจเป็นเรื่องดีก็จริง แต่ในทางปฏิบัติ อาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน ทั้งนี้คุณอาจเริ่มจากการค่อยๆ ลดปริมาณเกลือที่ใส่ในอาหารประมาณ 25% อย่างไรก็ตาม มีข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์พบว่า ยิ่งคุณทานเกลือมากเท่าไร คุณก็จะยิ่งคุ้นชินกับรสชาติมากเท่านั้น
4. อ่านฉลากบนบรรจุภัณฑ์
ในกรณีที่คุณไม่สามารถเลี่ยงอาหารแปรรูปได้ คุณอาจใช้วิธีอ่านฉลากบรรจุภัณฑ์แทนค่ะ โดยให้คุณดูว่าผลิตภัณฑ์ใดที่มีโซเดียมต่ำที่สุด นอกจากนี้คุณอาจอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ของอาหารชนิดอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่น แครกเกอร์ น้ำเปล่า แป้งขาว ชีส ไส้กรอก แฮม ฯลฯ เพื่อดูว่าอาหารยี่ห้อใดที่ทานได้ หรือควรหลีกเลี่ยง
5. ควบคุมการทานซอสหรือน้ำสลัด
หลายคนอาจคิดว่า เราสามารถพบโซเดียมได้มากในแฮม ไส้กรอก เบคอน ขนมถุง หรืออาหารสำเร็จรูปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจไม่ทันนึกว่า บรรดาซอส หรือน้ำสลัดบางยี่ห้อที่เราใช้ราดผักนั้นก็มีโซเดียมแฝงอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจำกัดการทานให้เหมาะสมค่ะ
6. ใช้เครื่องเทศและสมุนไพรสด
แม้ว่าเกลือจะเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยชูรสอาหารให้อร่อยขึ้น แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด แทนที่คุณจะใส่เกลือในอาหาร ให้คุณหันมาใช้เครื่องเทศหรือสมุนไพรสดแทนค่ะ ตัวอย่างเช่น พริกไทย ไทม์ กระเทียม หัวหอม ผงกะหรี่ ฯลฯ นอกจากมันจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารแล้ว มันก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยค่ะ
สุขภาพที่ดีสามารถสร้างได้ นอกจากคุณจะลดอาหารเค็ม หรืออาหารที่มีเกลือสูงแล้ว คุณก็อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะ รับรองว่าคุณจะมีร่างกายที่แข็งแรง และอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายแน่นอน
ที่มา : https://steptohealth.com/six-w...5-easy-ways-to-cut-back-on-salt#3