เมนูอาหารสำหรับคนที่มีภาวะไตวาย โดยสรุป มีสิ่งที่ต้องยืดเป็นหลักไว้ คือ
- ควรทานอาหารใหม่ สด ปรุงใหม่ๆ รสจืด อ่อนเค็ม ไม่จัดจ้าน ถ้าทำได้มื้อต่อมื้อจะดีมาก กลิ่นและรสชาติหลังทำใหม่ๆ จะช่วยให้ผู้ป่วยทานได้ง่ายขึ้น
- เลี่ยงอาหารที่เก็บไว้นาน ตกค้างหลายมื้อ เพราะไม่อร่อย ทำให้ผู้ป่วยทานได้น้อย อีกทั้งคุณค่าอาหารจะลดลง รวมทั้งเสี่ยงต่อการบูดและอาจมีท็อกซินของเชื้อในอาหาร
- เลี่ยงอาหารผ่านกรรมวิธีที่ทำให้อาหารเก็บไว้ได้นาน เพราะคุณค่าน้อยกว่า และมักจะมีเครื่องปรุงรสอยู่มาก รวมทั้งสารกันบูด เป็นต้น
- จำกัดเครื่องปรุงรสเค็ม เช่น เกลือ กะปิ ซีอิ๋วขาว ไตปลา โชยุ ผงปรุงรส ซุปก้อน รวมทั้งงดผงชูรส (เพราะมีโซเดียม) งดอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม หมูยอ หมูหย็อง หมูแผ่น เพราะมีเกลือสูง แล้วยังมีคอเลสเตอรอลสูง รวมทั้งโพแทสเซียมสูงด้วย
- งดอาหารสำเร็จรูปทุกประเภท เช่น บะหมี่ โจ๊ก มีโซเดียมสูง ขนมกรุบกรอบจะมีไขมันหรือเนยเทียมและรสเค็มจัด
- จำกัดน้ำตาล จำกัดและเลือกไขมันที่ดี จำกัดโปรตีน (แหล่งโปรตีนชั้นดีของโรคไต คือ ไข่ และ ปลา) ระวังฟอสเฟต โพแทสเซียมในอาหาร ตามที่กล่าวมา
- โรคไตระยะสุดท้าย ต้องเลี่ยง และลดสัตว์เนื้อแดง ถั่ว (และผลิตภัณฑ์ เช่น เต้าหู้) ธัญพืช เช่น ลูกเดือย เพราะจะทำให้ค่าฟอสเฟตสูงเกินปกติมาก จนอาจทำให้พาราไทรอยด์สูงผิดปกติไปด้วย
ตัวอย่างอาหารผู้ป่วยเบาหวานลงไต
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
มื้อเช้า
- น้ำเต้าหู้หวานไม่มาก ½ แก้วกาแฟ และขนมปังทาน้ำผึ้ง 1 แผ่น ไข่ดาว (ปริมาณไข่ขาว ไข่แดงตามกำหนด) และสลัดผักน้ำใส
- หรือโยเกิรต์ไขมันต่ำ ½ ถ้วยเล็ก และข้าวต้มปลาไก่ หรือกุ้ง 1 ถ้วย และผลไม้ 1 จานเล็ก
- ข้าวอบเผือกสาหร่าย และแซนด์วิซไส้ผัก 1 ชิ้น
มื้อกลางวัน
- ข้าวสวย 1 ทัพพี และส้มตำรสไม่จัด และไก่บ้านย่าง ไม่ติดหนัง
- ขนมจีน 1-2 จับ น้ำยาป่า ทานกับผัก และผลไม้ 1 จานเล็ก เช่น ชมพู่ ส้มโอ ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน แอปเปิล แตงโม มะละกอ ตามฤดูกาล
- เส้นใหญ่ราดหน้าคะน้าหมู สูตรไม่เค็ม
มื้อเย็น
- ข้าวสวย 1 ทัพพี และแกงส้ม หรือแกงเลียง หรือแกงป่า
- หรือข้าวสวย 1 ทัพพี ปลาทอด และเกาเหลาผัก 1 ถ้วย (น้ำน้อย)