กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Fenoterol (ฟีโนเทอรอล)

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ฟีโนเทอรอล (Fenoterol) เป็นยาขยายหลอดลมในกลุ่มออกฤทธิ์กระตุ้นตัวรับอะดรีเนอร์จิก ชนิด เบต้า โดยออกฤทธิ์สั้น (หรือเรียกว่า SABA ซึ่งย่อมาจาก Short-Acting Beta adrenoceptor Agonist) ซึ่งส่งผลให้เกิดการกระตุ้นโดยตรงต่อระบบซิมพาเทติก ใช้ในการรักษาโรคหืด ชนิดที่เกิดอาการกำเริบเฉียบพลัน หรือภาวะหลอดลมหดเกร็งชนิดเฉียบพลัน ผู้ป่วยจะมีอาการหอบ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี๊ดเนื่องจากทางเดินอาการถูกบีบให้แคบลง การใช้ฟีโนเทอรอลในผู้ป่วยที่มีภาวะดังกล่าวจะช่วยขยายหลอดลม เพิ่มปริมาตรของทางเดินอากาศเข้าสู่ปอด ทำให้ผู้ป่วยกลับมาหายใจได้ตามปกติ โดยสาเหตุที่ใช้ฟีโนเทอรอลเป็นยารักษาภาวะหอบกำเริบเนื่องจากตัวยาสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่นาทีหลังพ่นยา แต่มีระยะเวลาในการออกฤทธิ์สั้น คือ 3-5 ชั่วโมง

ฟีโนเทอรอลมีวางจำหน่ายในรูปแบบยาพ่น คือ เบโรเทค เอน (BEROTEC N®) โดยบริษัท Boehringer Ingelheim ซึ่งมีตัวยาสำคัญ ได้แก่ Fenoterol Hydrobromide ขนาด 100 ไมโครกรัม ต่อการพ่น 1 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีวางจำหน่ายในรูปแบบยาผสมในชื่อการค้า เบโรดูอัล เอน (BERODUAL N®) โดยผสม Fenoterol Hydrobromide ร่วมกับ Ipratropium bromide ซึ่งเป็นยาในกลุ่มยับยั้งตัวรับมัสคารินิก โดยออกฤทธิ์สั้น (หรือเรียกว่า SAMA ซึ่งย่อมาจาก Short-Acting Muscarinic Antagonist) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อบ่งใช้ของ Fenoterol

 • ป้องกันการเกิดอาการกำเริบของโรคหืดจากการออกกำลังกาย (Exercise-induced asthma) หรือการอุดกั้นของทางเดินหายใจชนิดผันกลับได้ (Reversible airway obstruction)
 • รักษาภาวะกำเริบเฉียบพลันของโรคหืด (Acute asthma attack)

ขนาดและวิธีการใช้ยา Fenoterol 

 • ข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันการเกิดอาการกำเริบของโรคหืดจากการออกกำลังกาย หรือการอุดกั้นของทางเดินหายใจชนิดผันกลับได้ ยาในรูปแบบยาพ่นขนาด 100 ไมโครกรัม ต่อการพ่น 1 ครั้ง ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ พ่น 1-2 ครั้ง เมื่อมีอาการ ขนาดยาสูงสุด พ่น 8 ครั้งต่อวัน
 • ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาภาวะกำเริบเฉียบพลันของโรคหืด ยาในรูปแบบยาพ่นขนาด 100 ไมโครกรัม ต่อการพ่น 1 ครั้ง ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ พ่น 1 ครั้ง เมื่อมีอาการ หากอาการยังคงอยู่หลังใช้ยาได้ 5 นาที สามารถพ่นยาครั้งที่ 2 ได้ 

ผลข้างเคียงของยา Fenoterol 

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ Fenoterol ได้แก่ 

ข้อควรระวังของยา Fenoterol 

 • ยา Fenoterol ในรูปแบบยาพ่น ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม category B ตามดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ (Pregnancy Safety Index) ยาค่อนข้างมีควรปลอดภัยกับทารกในครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์ควรพิจารณาถึงประโยชน์ที่ผู้ป่วยจะได้รับจากการใช้ยาว่ามีมากกว่าความเสี่ยง
 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ
 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจหนา (Hypertrophic obstructive cardiomyopathy)
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคหืดระดับรุนแรง
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจระดับรุนแรง เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวระดับรุนแรง 
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจตาย
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยระดับฮอร์โมนไทรอยด์สูงกว่าปกติ (Hyperthyroidism)
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
 • หากต้องมีการติดตามระดับอิเล็กทรอไลต์ แนะนำให้ติดตามระดับของโพแทสเซียมในกระแสเลือด เนื่องจากยาอาจทำให้ระดับโพแทสเซียมในกระแสเลือดต่ำ
 • ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)