กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยา Prozac สำหรับโรคแพนิค (Panic disorder)

ข้อมูลโดยทั่วไปของยา Prozac (Fluoxetine)
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยา Prozac สำหรับโรคแพนิค (Panic disorder)

ยาต้านซึมเศร้าเป็นยาที่สามารถใช้ในการรักษาโรคแพนิคได้ ยาตัวหนึ่งที่นิยมสำหรับใช้รักษาโรคแพนิคและภาวะอื่น ๆ ได้แก่  Prozac (fluoxetine)

ข้อมูลโดยทั่วไปของยา Prozac (Fluoxetine)

Prozac เป็นชื่อการค้าของยา Fluoxetine ยาในกลุ่มรักษาโรคซึมเศร้า ชนิด Selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs). ยากลุ่ม SSRI มีการใช้ครั้งแรกตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1980-1989 ในสหรัฐอเมริกา และเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในเวลาถัดมา เนื่องด้วยประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และผลข้างเคียงที่น้อยของกลุ่มยา SSRI ทำให้ยากลุ่มนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ตัว Prozac เองก็เป็นยาต้านซึมเศร้าที่นิยมและถูกสั่งบ่อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยปกติแล้วแพทย์จะสั่ง Prozac สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยที่แสดงถึงการใช้ Prozac ในการรักษาโรคทางจิตใจ และโรคทางกายอื่น ๆ ปัจจุบันจึงมีการใช้ Prozac สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า (major depressive disorder), โรคอารมณ์สองขั้ว (bipolar disorder), กลุ่มโรคการกินผิดปกติ (eating disorders), ความเจ็บปวดเรื้อรัง (chronic pain), โรคไมเกรน (migraines), โรคลำไส้แปรปรวน (irritable bowel syndrome), และกลุ่มโรควิตกกังวล (anxiety disorders), รวมถึงโรคย้ำคิดย้ำทำ (obsessive-compulsive disorder), โรคแพนิค (panic disorder), และ โรคกลัวที่ชุมชน (agoraphobia)

Prozac รักษาโรคแพนิคได้อย่างไร

Prozac จะไปช่วยไปทำให้เซโรโทนิน (Serotonin) ในร่างกายอยู่ในระดับคงที่ เซโรโทนิน (Serotonin) เป็นสารเคมีในสมองที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งมีผลเกี่ยวข้องเกี่ยวกับเรื่องอารมณ์ ปัจจุบันเชื่อว่าผู้ป่วยโรคทางอารมณ์และความวิตกกังวลมีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลของสารเซโรโทนินในสมอง ตัวยา SSRI เองจะทำหน้าที่โดยการยับยั้งการดูดซึมสารเซโรโทนินกลับเข้าเซลล์ประสาทภายในสมอง

Prozac ช่วยเรื่องคลายกังวลและปรับอารมณ์โดยการปรับสมดุลของเซโรโทนิน และยังช่วยลดความรุนแรงของอาการโรคแพนิค และช่วยลดอาการของภาวะที่เกิดควบคู่กัน เช่น ภาวะซึมเศร้า หรือ ภาวะลำไส้แปรปรวน

ผลข้างเคียงของ Prozac

Prozac มีผลข้างเคียงต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล โดยผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยมีดังต่อไปนี้

 • ปัญหาการนอน
 • ปวดศีรษะ
 • อ่อนเพลียเมื่อยล้า
 • มึนศีรษะ (dizziness)
 • เวียนหัวมึน ๆ หวิว ๆ (Lightheadedness)
 • ปากแห้ง
 • ตื่นเต้นกระสับกระส่าย (Nervousness)
 • เหงื่อออกเพิ่มขึ้น
 • ลดความต้องการทางเพศ
 • มองเห็นภาพมัว
 • คลื่นไส้

หลายคนที่เจอผลข้างเคียงในช่วงแรกแต่ดีขึ้นในภายหลัง แต่ว่าที่กล่าวมาเพียงข้างต้นเป็นเพียงผลข้างเคียงบางส่วนระหว่างใช้ยา Prozac หากผลข้างเคียงยังคงอยู่และไม่ดีขึ้นให้ปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะติดตามอาการผลข้างเคียงของคุณ โดยเฉพาะหากเพิ่งเริ่มใช้ Prozac หรืออยู่ในช่วงปรับขนาดย

เหมือนกับยาทั่ว ๆ ไปที่คุณก็มีโอกาสจะแพ้ยาได้ โดยเฉพาะปฏิกิริยาต่อกันระหว่างยา Prozac กับยาตัวอื่น ๆ อาจมีที่ทำให้เกิดการอาการรุนแรงได้ แจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้งเกี่ยวกับยาที่ทานอยู่ปัจจุบัน และกลับไปพบแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • อาเจียน
 • ชัก
 • ผื่นขึ้นตามร่างกาย
 • หายใจ หรือกลืนลำบาก
 • มีการบวมของหน้า ปาก หรือลิ้น
 • รู้สึกตื่นเต้นกระสับกระส่าย วิตกกังวลอย่างมาก
 • สับสน
 • อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น
 • ความคิดฆ่าตัวตายหรือพฤติกรรมที่เสี่ยงฆ่าตัวตาย

เมื่อไหร่ที่ Prozac จะเริ่มออกฤทธิ์

อย่าคาดหวังว่า Prozac จะออกฤทธิ์และทำให้อาการคุณดีขึ้นทันทีที่ทาน อาการต่าง ๆ จะดีขึ้นหลังจากเริ่มทานยา Prozac ไปแล้วหลายวันถึงหลายสัปดาห์ และอาจใช้เวลาเป็นเดือนถึง Prozac จะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ ให้เวลายาได้ออกฤทธิ์เสียหน่อยก่อนจะบอกว่ายานี้ไม่ได้มีผลประโยชน์แก่คุณ

แล้วถ้าฉันอยากจะหยุดยา Prozac ล่ะ

ห้ามหยุดการใช้ยาเองทันที แม้ว่า Prozac เป็นยาชนิดที่ออกฤทธิ์นานและมีแนวโน้มที่จะสามารถหยุดยาได้เอง แต่การหยุดใช้ยาทันทีอาจทำให้เกิดอาการถอนยา (withdrawal symptoms) ได้ เช่น วิตกกังวลและกระสับกระส่ายมากขึ้น, ปวดศีรษะ, มึนงงสับสน และเวียนหัวหวิว ๆ นอกจากนี้อาการของโรคแพนิคยังสามารถแย่ลงได้หากคุณหยุดการใช้ยาเองทันที การจะปรับยาเพื่อหยุดยาสามารถทำได้อย่างปลอดภัยภายใต้วิจารณญาณของแพทย์ผู้ดูแล

ข้อควรระวังอะไรในระหว่างการใช้ยา Prozac 

คำเตือนผลข้างเคียงที่ร้ายแรงที่สุด (Black box warning)

ในปีค.ศ.2007 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ได้มีการระบุคำเตือนผลข้างเคียงที่ร้ายแรงที่สุด (Black box warning) สำหรับยากลุ่ม SSRI ทั้งหมด FDA เตือนให้ระวังการใช้ SSRI อาจมีผลเพิ่มความคิดและพฤติกรรมที่ส่งเสริมการฆ่าตัวตาย ซึ่งพบในวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ตอนต้นบางส่วนที่มีการใช้ยา SSRI หากแพทย์จ่ายยาตัวนี้ต้องระมัดระวังสังเกตอาการณ์ของกลุ่มวัยผู้ใหญ่ตอนต้นที่เพิ่งจะเริ่มใช้ยา SSRI ติดตามอาการที่บ่งชี้ถึงอารมณ์ที่แย่ลง หรือความคิดฆ่าตัวตาย (suicidal thoughts)

หญิงตั้งครรภ์/หญิงให้นมบุตร

Prozac สามารถผ่านจากแม่ไปยังทารกในครรภ์ หรือระหว่างการให้นมบุตรได้ ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงในการได้รับยา Prozac ทุกครั้งหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

แอลกอฮอล์

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หากคุณกำลังได้รับยา Prozac เนื่องจากแอลกอฮอล์มีผลลดประสิทธิภาพยา และเพิ่มอันตรายของผลข้างเคียงจากยาได้

เวียนศีรษะหวิว ๆ มึนงง

เนื่องจากผลข้างเคียงของ Prozac ที่อาจทำให้รู้สึกเวียนศีรษะหวิว ๆ มึนงง และเหนื่อยล้า ระมัดระวังหากต้องขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานใด ๆ ที่ต้องอาศัยความตื่นตัวและสมาธิสูง

วัยผู้ใหญ่ตอนปลาย-ผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงได้สูงกว่าทำให้มีแนวโน้มที่ต้องปรับยา Prozac นอกจากนี้ยังพบว่า Prozac บางครั้งอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือด และระดับเกลือแร่ในร่างกายต่ำในผู้ป่วยบางราย

ข้อมูลต่าง ๆ ข้างต้นเป็นเพียงการสรุปจากคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้ยา Prozac รักษาโรคแพนิค ซึ่งคำตอบต่อคำถามต่าง ๆ นี้อาจไม่ได้ครอบคลุมในทุกประเด็น เช่น ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย ข้อควรระวัง ข้อห้ามในการใช้ยา และควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับยาที่คุณได้รับ


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Prozac (Fluoxetine) - Side Effects, Dosage, Interactions. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/drugs/prozac)
Prozac (Fluoxetine Hcl): Uses, Dosage, Side Effects, Interactions, Warning. RxList. (https://www.rxlist.com/prozac-drug.htm)
Prozac (fluoxetine): Side effect, dosage, withdrawal and uses. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/263773)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)