คำถามน่ารู้เกี่ยวกับวิตามินกับร่างกายของคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำถามน่ารู้เกี่ยวกับวิตามินกับร่างกายของคุณ

คำถามน่ารู้เกี่ยวกับวิตามินกับร่างกายของคุณ

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับคำถามที่เป็นข้อสงสัยถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวิตามินต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายของคุณ อาทิ การรับประทานวิตามินเสริมในกรณีไม่ชอบรสชาติของผักบางชนิด โคลีนช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์อย่างไร เป็นต้น หากสนใจสามารถอ่านต่อได้ที่นี่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

Q: แม่ของฉันอายุเจ็ดสิบปี สุขภาพแข็งแรงดีในเกือบทุกด้าน นอกเสียจากว่าเป็นหวัดหรือติดเชื้อโรคต่างๆง่ายมาก คุณแม่มีภาวะขาดวิตามินตัวใดไปหรือเปล่าคะ

A: อาจเป็นไปได้ โดยทั่วไปภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอเมื่อคนเราอายุมากขึ้น มีการศึกษาพบว่า คนสูงอายุที่มีระดับของวิตามินอีในเลือดต่ำจะมีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย และยังมีงานวิจัยตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition ว่า จากการทดลองให้ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีและมีอายุ 60 ปีขึ้นไปรับประทานวิตามินอีในปริมาณที่สูงเป็นระยะเวลาสั้นๆ พบว่าส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานตอบสนองได้ดีขึ้น ผมขอแนนำให้คุณเม่ของคุณช่วยเหลือระบบภูมิคุ้มกันของเธอเองด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ประกอบด้วยวิตามินรวมที่มีประสิทธิภาพสูง ผสมเร่ธาตุที่ผ่านการคีเลชันโดยการจับเข้ากับกรดแอมิโนและวิตามินอีแบบเม็ดแห้งอีกอย่างน้อย 400-500 ไอยู รวมทั้งโทโคไทรอีนอลทุกวัน

Q: ผมเคยอ่านพบว่าการรับประทานอาหารที่มีบรอกโคลี กะหล่ำดาว และแครอทปริมาณสูง จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ แต่ผมไม่ชอบรสชาติของผักเหล่านี้เลย ผมจะรับประทานวิตามินอะไรเสริมแทนได้บ้าง

A: คุณสามารถรับประทานสารสกัดเข้มข้นจากผักในกลุ่มกะหล่ำ (กะหล่ำปลี บรอกโคลี กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก) และแคโรทีนสกัดจากผักขมและแครอทในรูปแบบเม็ด ผมแนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้ทุกวัน เนื่องจากมันสกัดจากผักที่โตเต็มที่ ผ่านการล้างอย่างสะอาดหมดจด และถูกทำให้แห้งโดยไม่ผ่านความร้อน และยังมีการเติมวิตามินเอ ซี อี เบต้าแคโรทีน และซีลีเนียมลงไปด้วย จึงทำให้คุณได้รับประโยชน์จากสารอาหารสูงสุด

Q: คุณบอกฉันได้ไหมว่า โคลีนช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์อย่างไร

A: โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นการเสื่อมของระบบความคิดความจำอย่างช้าๆ เชื่อว่าเกิดจากการที่ระบบประสาทส่วนกลางมีปริมาณของสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า แอซิทิลโคลีน (Acetylcoline) ลดลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1710 บาท ลดสูงสุด 2595 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 23

มีการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ไม่เพียงแต่ขาดแอซีทิลโคลีน แต่ยังขาดเอนไซม์ที่ช่วยสร้างสารนี้ ซึ่งมีชื่อว่า โคลีนเอซีทิลทรานส์เฟอเรสอีกด้วย การรับประทานโคลีนช่วยป้องกันให้แอซีทิลโคลีนถูกทำลาย ปัจจุบันมีการแนะนำให้รับประทานในรูปของฟอสฟาทิดิลโคลีน (Phosphatidylcholine) ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของโคลีนที่มีประสิทธิภาพ

ยังไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคนี้ แต่พบว่ายาบางกลุ่มอาจทำให้อาการของผู้ป่วยเย่ลงได้ ยกตัวอย่างเช่น ยานอนหลับอย่าง ฟลูราซีแพม (ดาลเมน) ยาสำหรับโรคหัวใจ และยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวดเกร็งในลำไส้

Q: เบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินประเภทไหนกันแน่ และทำไมถึงไม่มีการกำหนดขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน

A: ผมขอตอบคำถามในส่วนที่สองก่อน เหตุผลที่ไม่มีขนาดที่แนะนำให้รับประทานอย่างเป็นทางการ ก็เพราะว่าตัวมันเองไม่ใช่วิตามิน เต่เมื่อมันเข้าสู่ร่างกายคุณแล้ว จะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ เบต้าแคโรทีนพบได้ในผักผลไม้สีเหลืองและสีส้มเป็นหลัก (แครอท ฟักทอง มันเทศ แคนตาลูป)พบว่ามันช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็งลำไส้หลายชนิดได้ ระดับของเบต้าแคโรทีนมักลดลงตามอายุที่มากขึ้น และระดับของมันยังลดลงได้ตามลักษณะการรับประทานอาหาร การสูบบุหรี่ รวมไปถึงการดื่มจัดอีกด้วย 

Q: ผมเคนได้ยินเกี่ยวรูตินและเฮสเพอริดินนะ แต่ไม่รู้ว่าไบโอฟลาโวนอยด์ที่ชื่อว่าเควอร์ซิทินคืออะไร

A: คุณจะได้ยินเกี่ยวกับมันเพิ่มขึ้นแน่นอนในอนาคต มันเป็นหนึ่งในกลุ่มของวิตามินพี ตระกูลไบโอฟลาโวนอยด์ เควอร์ซิทินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงอานุภาพ พบได้ในหอมใหญ่สีเหลืองเละแดง องุ่น แตงอิตาลี เชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในสารต้านมะเร็งที่ยอดเยี่ยมที่สุดตั้งแต่มีการค้นพบมา ช่วยหยุดมะเร็งในระยะแรก โดยป้องกันการเปลี่ยนเซลล์ปกติให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง และยังช่วยหยุดยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งอีกด้วย นอกจากนี้แล้วเควอร์ซิทินยังช่วยยับยั้งการหลั่งของสารฮิสตามีน จึงช่วยการรักษาโรคภูมิแพ้และโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เควอร์ซิทินมีจำหน่ายในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ขนาดที่แนะนำคือ 400 มก. ในรูปแบบแคปซูล ก่อนมื้ออาหาร

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
FAQs About Dietary Supplements. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/supplement-faq)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม