เภสัชกรรีวิว: เปรียบเทียบยาคุมกำเนิดเอ็กซ์ลูตอน และอีนาฟ-150

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เภสัชกรรีวิว: เปรียบเทียบยาคุมกำเนิดเอ็กซ์ลูตอน และอีนาฟ-150

จากที่เคยมีการเปรียบเทียบยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อซีราเซทกับยาฉีดคุมกำเนิดยี่ห้ออีนาฟ-150 ซึ่งเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวกันไปแล้ว วันนี้ขอนำเอายาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อเอ็กซ์ลูตอนมาเปรียบเทียบกับอีนาฟ-150 บ้างค่ะ ลองมาดูกันซิว่า ผลการเปรียบเทียบจะแตกต่างจากเดิมหรือไม่

 • รูปแบบและวิธีการใช้

  ยาแต่ละเม็ด มีตัวยา

  Lynestrenol 0.5 มิลลิกรัม

  ยาแต่ละขวด มีตัวยา

  Medroxyprogesterone acetate 150 มิลลิกรัม

  ยาคุมเอ็กซ์ลูตอนแต่ละแผง จะประกอบด้วยเม็ดยาจำนวน 28 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมน Lynestrenol 0.5 มิลลิกรัมเหมือนกันทุกเม็ดนะคะ ผู้ใช้ต้องรับประทานวันละ 1 เม็ดต่อเนื่องกันทุกวัน และต้องรับประทานตรงเวลาสม่ำเสมอ เพราะการรับประทานช้ากว่าเวลาปกติเกิน 3 ชั่วโมงจะทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องค่ะ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

  เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

  Internalads square %281%29

  ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวจะไม่มีเม็ดแป้งหรือช่วงเว้นว่างให้ประจำเดือนมานะคะ เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ได้เลย

  ส่วนอีนาฟ-150 จะต้องมีการฉีดยาตามรอบทุก ๆ 3 เดือน ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก (WHO) หรือ 13 สัปดาห์ ตามแนวทางของศูนย์ควบคุมโรค ประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. CDC)

  เมื่อพิจารณาเรื่องของความสะดวกในการใช้ อีนาฟ-150 จึงเหนือกว่าเอ็กซ์ลูตอนมาก เพราะสามารถบริหารเพียง 1 ครั้งทุก ๆ 3 เดือน

 • ประสิทธิภาพ

  มีโอกาสตั้งครรภ์ 0.3 – 9%

  มีโอกาสตั้งครรภ์ 0.2 – 6%

  แม้จะเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวเหมือนกัน แต่ยาคุมชนิดฉีดมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากกว่า และมีโอกาสเกิดความผิดพลาดทางเทคนิคหรือการใช้ได้น้อยกว่ายาคุมชนิดเม็ดค่ะ

   ดังนั้น ถ้ามีการใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสมเช่นเดียวกัน ผู้ที่ฉีดคุมกำเนิดอีนาฟ-150 จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่าผู้ที่รับประทานยาคุมเอ็กซ์ลูตอนนะคะ

 • ผลข้างเคียง

  • เลือดกะปริบกะปรอย ประจำเดือนไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน : พบมาก
  • สิว หน้ามัน ขนดก : พบปานกลาง
  • ปวดศีรษะ คัดตึงเต้านม น้ำหนักเพิ่ม
  • เลือดกะปริบกะปรอย ประจำเดือนไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน : พบมาก
  • สิว หน้ามัน ขนดก : พบน้อย
  • ปวดศีรษะ น้ำหนักเพิ่ม ซึมเศร้า
  • ภาวะกระดูกบาง (ชั่วคราว)
  • กลับมามีไข่ตกได้ช้าหลังหยุดใช้

  ผลข้างเคียงเกี่ยวกับการมีเลือดกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน ถือเป็นผลข้างเคียงเด่นของยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว จึงพบได้กับทั้งผู้ใช้เอ็กซ์ลูตอนและอีนาฟ-150 อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบระยะเวลาการใช้เท่า ๆ กัน จะพบภาวะขาดประจำเดือนในผู้ใช้อีนาฟ-150 ได้มากกว่าเอ็กซ์ลูตอนนะคะ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

  เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

  Internalads square %281%29

  แต่โปรเจสตินในยาคุมเอ็กซ์ลูตอนมีผลแอนโดรเจนปานกลาง จึงมีผลข้างเคียงในเรื่องสิว หน้ามัน และขนดก ได้มากกว่ายาคุมอีนาฟ-150 ที่โปรเจสตินมีผลแอนโดรเจนต่ำกว่าค่ะ

  อาจพบอาการปวดศีรษะและการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักได้ในผู้ใช้ยาคุมทั้ง 2 กลุ่ม แต่มักไม่รุนแรง

  และแม้ว่าการฉีดยาคุมชนิด 3 เดือนอาจส่งผลให้ความหนาแน่นของมวลกระดูกลดลง แต่ก็สามารถเพิ่มกลับมาเป็นปกติได้หลังหยุดใช้ โดยไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะกระดูกพรุนในอนาคต

  แต่หลังจากที่หยุดฉีดยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว มักจะใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะกลับมามีไข่ตกตามปกติ ดังนั้น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดต่อในระยะเวลาสั้น ๆ หรือวางแผนจะมีบุตรภายใน ½ - 1 ปีข้างหน้า

 • ราคา

  แผงละ 0 - 150 บาท

  เข็มละ 0 - 300 บาท (รวมค่าฉีด)

   ที่เห็นว่ามีราคาเริ่มต้นที่ 0 บาท เนื่องจากยาทั้งคู่ (แต่อาจใช้ยี่ห้ออื่นที่มีตัวยาเดียวกัน) จัดอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ดังนั้น หากไปรับบริการที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์การรักษาในหลักประกันสุขภาพ ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายนั่นเองค่ะ

  ในกรณีที่ไปซื้อเอ็กซ์ลูตอนมาใช้เอง จะมีราคาประมาณแผงละ 110 – 150 บาท และถ้าไปฉีดอีนาฟ-150 ที่คลินิกหรือโรงพยาบาลเอกชน ก็จะมีค่าใช้จ่ายของค่ายาและค่าบริการฉีดรวมเป็น 100 – 300 บาทค่ะ    

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

  เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

  Internalads square %281%29

  เมื่อเทียบการรับบริการตามสิทธิ์และการจ่ายเองของแต่ละวิธี จึงไม่แตกต่างกันมากค่ะ

  เมื่อเปรียบเทียบระหว่างยาฉีดคุมกำเนิดชนิด 3 เดือนอย่างอีนาฟ-150 และยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างเอ็กซ์ลูตอน จะเห็นได้ว่าข้อเสียเด่น ๆ ของเอ็กซ์ลูตอนคือเรื่องความไม่สะดวกในการใช้ เนื่องจากต้องบริหารยาทุกวัน และต้องรับประทานให้ตรงเวลาอย่างเคร่งครัด

  ส่วนข้อเสียเด่น ๆ ของอีนาฟ-150 ก็คือการที่มักจะใช้เวลานานหลายเดือนหลังจากหยุดฉีดยา กว่าที่จะมีไข่ตกตามปกติและพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

  ดังนั้น ผู้ใช้จึงควรพิจารณาจากความต้องการ เช่น หากมีปัญหาลืมรับประทานยาบ่อย ๆ การใช้ยาฉีดก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้าเตรียมจะมีบุตรในอีก ½ - 1 ปีข้างหน้า การใช้ยาเม็ดรับประทานก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่านะคะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Comparison of efficacy and effectiveness between ULTRACET and tramadol/acetaminophen in acute postoperative pain after upper extremity surgery. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20649061)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
พลังงานที่ใช้ในการทำกิจกรรม
พลังงานที่ใช้ในการทำกิจกรรม

คำนวณพลังงานที่ใช้ในแต่ละกิจกรรมง่ายๆ ทำให้สามารถเพิ่มการขยับร่างกายได้มากขึ้น

อ่านเพิ่ม
ปวดท้องประจำเดือน (Menstrual Cramps)
ปวดท้องประจำเดือน (Menstrual Cramps)

เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ทำอย่างไรให้ "วันนั้นของเดือน" ไม่ใช่วันทุกข์อีกต่อไป

อ่านเพิ่ม
เปรียบเทียบวิธีคุมกำเนิด และประสิทธิภาพ
เปรียบเทียบวิธีคุมกำเนิด และประสิทธิภาพ

ตารางเปรียบเทียบวิธีคุมกำเนิดในรูปแบบต่างๆ มีประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ ใช้งานง่ายหรือยาก อ่านเลย!

อ่านเพิ่ม