บุหรี่ไฟฟ้า ข่าวดี หรือข่าวร้าย

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
บุหรี่ไฟฟ้า ข่าวดี หรือข่าวร้าย

บุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่สร้าง tar หรือแก๊สเป็นพิษ ที่ปกติพบในบุหรี่ธรรมดา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

ชาวอเมริกันต่างมีความสับสนเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า จากโพลการสำรวจล่าสุดมีการแสดงให้เห็นว่ามีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงพอกัน ระหว่างกลุ่มคนที่คิดว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป และ กลุ่มคนที่คิดว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็แย่พอ ๆ กัน หรือเผิน ๆ จะมากกว่าบุหรี่ทั่วไปเสียอีก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โชคร้ายที่ปัจจุบันนี้ยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยในระยะยาวของบุหรี่ไฟฟ้า จากข้อมูลที่เรามีปัจจุบันเพียงแต่บอกได้โดยคร่าวว่า บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีส่วนผสมกันทั้งอันตรายที่อาจเป็นไปได้ และประโยชน์จากมัน

บุหรี่ไฟฟ้า โอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป ?

อย่างแรก ข่าวดีคือบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีอันตรายถึงชีวิตน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป การสูบบุหรี่นั้นเป็นการเสพติดที่เป็นอันตราย ความจริงคือบุหรี่นั้นเป็นผลิตภัณฑ์เดียวที่เป็นอันตรายถึงชีวิตมากขึ้นเมื่อใช้สูบเองโดยตรง บุหรี่นั้นเป็นสาเหตุอันดับแรกของการเสียชีวิตที่ป้องกันได้ในสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตกว่า 480,000 คนทุกปี ซึ่งเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่าการติดเชื้อ HIV, การสูบ heroine, การใช้ methamphetamine, cocaine, alcohol อุบัติเหตุบนท้องถนน และอาวุธปืน การสูบบุหรี่นั้นเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย ถุงลมโป่งพอง หอบหืด เบาหวาน และมะเร็ง อนุมูลอิสระที่เกิดจากบุหรี่นั้นจะทำให้ร่างกายของเราเสื่อมวัยลง โดยเฉลี่ยแล้วการสูบบุหรี่สามารถลดอายุขัยของคุณได้อย่างน้อย 10 ปี ทุกวันนี้บุหรี่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จะไม่ได้รับการอนุมัติการขายในสหรัฐอเมริกา

บุหรี่ที่เผาไหม้จะผลิตแก๊สที่มีพิษออกมา เช่น carbon monoxide, hydrogen cyanide บุหรี่ยังประกอบด้วยของเหลวเหนียวสีดำ หรือที่รู้จักในชื่อ tar โดยสารที่ทำให้เกิดมะเร็งในบุหรี่นั้นส่วนใหญ่แล้วพบใน tar ประโยชน์หลักจากบุหรี่ไฟฟ้าเมื่อเทียบกับบุหรี่ทั่วไปคือมันไม่สามารถสร้าง tar หรือแก๊สมีพิษได้ บุหรี่ไฟฟ้านั้นประกอบด้วยตลับหมึกของเหลวที่เรียกว่า E-liquid โดย E-liquid นี้สร้างมาจาก nicotine และกลิ่น ละลายใน propylene glycol และ glycerol E-liquid นั้นจะถูกทำให้ระเหยโดยขดลวดความร้อน ทำให้เกิดเป็นไอให้สูดหายใจเข้าไป

การศึกษาเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าและพฤติกรรมการสูบบุหรี่นั้นมีผลลัพธ์ที่ค่อนข้างจะขัดแย้งกัน มีการพบว่าบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยในการเลิกบุหรี่ได้จากงานวิจัยเชิงทดลองทางคลินิกหนึ่ง (clinical trials) แต่ในอีกการศึกษานี้ก็พบว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ช่วยเพิ่มอัตราการเลิกบุหรี่ และยังมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงในการสูบบุหรี่ต่ออีกด้วย ในงานศึกษาใหม่ ๆ จึงได้สรุปว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นสัมพันธ์กับอัตราการเลิกบุหรี่ที่ต่ำมาก

ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า

ถึงด้านข่าวร้าย nicotine ที่พบในบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก การใช้ nicotine อย่างต่อเนื่องทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน (Insulin resistance) และเบาหวานชนิดที่สอง (Type 2 diabetes) ได้ ถึงแม้ว่าความเสี่ยงนี้จะลดลงได้ด้วยอาหารที่ต้านผลจาก nicotine การสูด nicotin จะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ (ชีพจร) และความดัน Nicotine นั้นยังเป็นสารที่ทำให้เสพติดสูง และอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมองที่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการติดสารหรือยาอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะในวัยรุ่น Nicotine ยังมีผลทำลายการพัฒนาของสมองส่วนหน้าในวัยรุ่น ทำให้เกิดโรคสมาธิสั้น และการคุมอารมณ์ที่แย่ลง ปัญหาที่เกิดได้จาก nicotine นั้นค่อนข้างเป็นอันตรายและน่ากังวลเมื่อพบว่าอัตราการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่นอเมริกันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก

สาร Nicotine ที่พบใน E-liquid นั้นก็เป็นอันตรายในครัวเรือน เนื่องจาก E-liquid ส่วนมากนั้นมีกลิ่นลูกอม หรือผลไม้ บรรจุในผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างดึงดูดสายตาเด็กเล็ก มีการรายงานพบว่ามีการได้รับพิษจาก Nicotine (Nicotine poisoning) จาก E-liquid เพิ่มขึ้นสูงมากอย่างรวดเร็ว โดยพบว่าเกิดจากการกลืนเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจในเด็กเล็ก และอัตราการเกิดเหตุเพิ่มขึ้นสูงมากถึง 1500% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

บุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสชาติยังเป็นอีกอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้ามักมีส่วนประกอบของสารเคมีที่มีชื่อว่า diacetyl ซึ่งพบว่ามีความสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคปอดที่พบได้ไม่บ่อยนัก คือ bronchiolitis obliterans และสร้างความเสียหายอย่างถาวรต่อหลอดลมฝอย (หลอดลมขนาดเล็กที่สุดในปอด)

Propylene glycol และ glycerol สองส่วนผสมหลักใน E-liquid โดยตัวมันแล้วไม่ได้มีคุณสมบัติที่เป็นอันตราย แต่หากมันถูกเปลี่ยนรูปให้ระเหย จะเปลี่ยนเป็นสารมีพิษ เช่น  formaldehyde ซึ่งพบได้บ่อยมากขึ้นในบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ที่มีการใช้กำลังไฟที่สูงขึ้น

สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

สำหรับคนที่กำลังติดบุหรี่อยู่นั้น บุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นแหล่งให้ nicotine ที่มีอันตรายน้อยกว่าเนื่องจากไม่ได้สัมผัสกับ tar หรือแก๊สพิษจากบุหรี่ทั่วไปโดยตรง อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้

สำหรับคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่อยู่แล้ว ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการเจอบุหรี่ไฟฟ้า เพราะ E-liquid นั้นมีส่วนผสมของ nicotine ที่เพิ่มอัตราการเกิดโรคความดันสูงและเบาหวาน รวมถึงสารปรุงแต่งรสก็อาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบเรื้อรัง - bronchiolitis obliterans ได้ และกำลังไฟที่สูงที่ใช้ในการระเหยสารในบุหรี่ไฟฟ้ายังผลิต formaldehyde และสารพิษอื่น ๆ อีกจำนวนมาก

บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีการใช้มากขึ้นอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเราควรต้องตระหนัก เนื่องจาก Nicotine นั้นสามารถส่งผลต่อการพัฒนาของสมอง และทำให้การพัฒนาของสมองแย่ลง รวมถึงอาจทำให้วัยรุ่นติดยาชนิดอื่นได้ง่ายขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How E-Cigarettes Affect Your Body. WebMD. (https://www.webmd.com/smoking-cessation/how-e-cigarettes-affect-body)
Using e-cigarettes to stop smoking. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/quit-smoking/using-e-cigarettes-to-stop-smoking/)
Cutting through the smoke. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/news/features/e-cigarettes-pro-cons/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
บุหรี่ไฟฟ้า ผิดกฎหมายหรือไม่
บุหรี่ไฟฟ้า ผิดกฎหมายหรือไม่

มาไขข้อสงสัยกันเลยดีกว่าว่า ตกลงแล้วบุหรี่ไฟฟ้านั้นผิดกฎหมายจริงหรือไม่?

อ่านเพิ่ม