ผลกระทบของควันบุหรี่มือสอง

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผลกระทบของควันบุหรี่มือสอง

>สารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในยาสูบสามารถพบได้ในควันบุหรี่มือสองเช่นกัน

ควันบุหรี่มือสอง และมีอีกชื่อเรียกว่า SHS หรือ การสูบบุหรี่ทางอ้อมโดยไม่ได้ตั้งใจสามารถเพิ่มความเสี่ยงให้คุณเป็นโรคหัวใจ มะเร็งปอด และโรคอื่น ๆ ที่ร้ายแรงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จากรายงานทั่วไปของศัลยแพทย์ในปี 2014 ชาวอเมริกันประมาณ 2.5 ล้านคนเสียชีวิตลงจากผลกระทบของควันบุหรี่มือสองในตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ถ้าคุณเป็นผู้ที่สูบบุหรี่ สุขภาพของคนที่คุณรักอาจเป็นปัจจัยต้น ๆของการตัดสินใจของคุณที่จะหยุดสูบบุหรี่

ควันบุหรี่มือสองคืออะไร?

บุหรี่ ไปป์ และซิการ์ ปล่อยควันบุหรี่มือสองออกมา 2 ชนิด ได้แก่ (1) ควันสายข้างเคียง ซึ่งเป็นควันที่ลอยอยู่ในอากาศในระหว่างที่บุหรี่ถูกเผาไหม้รอการสูบ และ (2) ควันสายหลัก ซึ่งเป็นควันที่ผู้สูบบุหรี่พ่นออกมาหลังการสูบบุหรี่ จากควันทั้งสองชนิดที่กล่าวมา ควันสายข้างเคียงนั้นอันตรายกว่าเพราะประกอบด้วยความเข้มข้นของสารก่อมะเร็งที่สูงกว่าจึงเป็นพิษมากกว่า และยังมีอนุภาคที่เล็กกว่าซึ่งสามารถแทรกซึมลึกเข้าสู่ปอดของคุณมากกว่าควันสายหลัก

อันตรายของควันบุหรี่มือสองมีอะไรบ้าง?

ควันบุหรี่มือสองมีปริมาณนิโคติน และสารเคมีอันตรายเท่ากันกับที่ผู้สูบบุหรี่สูดเขาไปในปอดของพวกเขา และยังมีส่วนประกอบของสารประกอบเคมีมากกว่า 7,000 ตัว ซึ่งมากกว่า 250 ตัวนั้นเป็นที่รู้จักว่าอันตราย และ 69 ตัวเป็นอย่างน้อยนั้นเป็นที่รู้จักว่าก่อให้เกิดมะเร็ง ในสหรัฐอเมริกา ค่าจ่ายใช้ของค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติม อาการเจ็บป่วย และเสียชีวิตจากควันบุหรี่มือสองสูงขึ้นถึง 5.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีจากรายงายของศัลยแพทย์ทั่วไปในปี 2010

โดยในแต่ละปีได้มีการประเมินการเสียชีวิตจากควันบุหรี่มือสองมากถึง 46,000 คนจากโรคหัวใจ และประมาณ 3,400 คนจากโรคมะเร็งปอดในผู้ใหญ่ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ เด็ก ๆ นั้นไวต่อผลกระทบของควันบุหรี่มือสอง และในทุก ๆ ปี ควันบุหรี่มือสองส่งผลกระทบให้เกิด อาการดังนี้

  • โรคหอบ ชนิดรุนแรงและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโรคหอบใน 1 ถึง ล้านคนของเด็กที่เป็นหอบ
  • ประมาณ 150,000 และ 300,000 ของคนที่เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง (หลอดลมอักเสบและ โรคปอดบวม) เกิดขึ้นในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 เดือน
  • เด็กต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่

นอกจากนี้ มีบางหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าควันบุหรี่มือสองอาจมีการเชื่อมโยงกับ โรคเส้นเลือดในสมองแตก  โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และเนื้องอกในสมองในเด็ก และควันบุหรี่มือสองยังมีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งต่าง ๆ เช่น กล่องเสียง คอหอย โพรงจมูก สมอง กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร และเต้านมในผู้ใหญ่

ทำไมควันบุหรี่มือสองจึงถือเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุด?

เพราะควันบุหรี่มือสองนั้นเป็นสิ่งที่มักจะพบได้ทั่วไปมากที่สุด ในสถานที่ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ที่บ้าน: ถ้าคุณเป็นผู้สูบบุหรี่ สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำให้ครอบครัวของคุณนอกจากการหยุดสูบบุหรี่คือทำให้บ้านของคุณปลอดบุหรี่ ทั้งคู่สมรส ลูก และแม้แต่สัตว์เลี้ยงของคุณนั้นอยู่ในความเสี่ยงของควันบุหรี่มือสอง ถ้าคุณอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ โปรดรู้เอาไว้ว่าควันบุหรี่สามารถลอยผ่านท่อลมและกำแพง ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ คุณควรเลือกอาศัยอยู่ในอาคารที่ปลอดบุหรี่

ที่ทำงาน: หลาย ๆ เมืองและรัฐได้ออกกฎหมายสำหรับนโยบายให้ที่ทำงานปลอดบุหรี่โดยการให้เหตุผลที่มีความชอบธรรม ศัลยแพทย์ได้กล่าวว่ามันเป็นวิธีเดียวที่จะป้องกันการสัมผัสกับควันบุหรี่มือสองในที่ทำงาน

ในรถ: แม้ว่าคุณหมุนกระจกรถลงในขณะที่คุณสูบบุหรี่ คุณยังคงมอบความเสี่ยงให้กับผู้โดยสารของคุณในการสัมผัสกับควันบุหรี่มือสอง ที่จริงแล้ว บางเมืองและบางรัฐมีกฎหมายในการห้ามสูบบุหรี่ในรถถ้าคุณมีผู้โดยสารที่มีอายุหรือน้ำหนักตัวต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด

ในที่สาธารณะ: หลาย ๆ สถานที่สาธารณะห้ามการสูบบุหรี่มากขึ้นในปัจจุบันทั้งในสวนสาธารณะ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และระบบขนส่งมวลชน

นอกจากนี้ ใน 28 รัฐและ The District of Columbia ได้ผ่านร่างกฎหมายของการปลอดบุหรี่อย่างครอบคลุมซึ่งรวมไปถึงการห้ามสูบบุหรี่ในร้านอาหาร เมื่อไหร่ที่คุณมีทางเลือก คุณควรเลือกที่จะสนับสนุนธุรกิจที่ปลอดบุหรี่มากกว่าธุรกิจที่ตรงกันข้ามทุกครั้ง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
si.mahidol, ควันบุหรี่มือสอง...ภัยร้ายใกล้ตัว (https://www.si.mahidol.ac.th/th/tvdetail.asp?tv_id=642)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ควันบุหรี่มือสอง (Secondhand smoke)
ควันบุหรี่มือสอง (Secondhand smoke)

ควันบุหรี่มือสองคืออะไร?

อ่านเพิ่ม