เซพโตแพลสตี้ (Septoplasty)

เซพโตแพลสตี้คืออะไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เซพโตแพลสตี้ (Septoplasty)

การผ่าตัดเซพโตแพลสตี้ (Septoplasty) เป็นผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมผนังกั้นโพรงจมูกเบี้ยว ภาวะนี้เกิดจากผนังกั้นโพรงจมูกที่ประกอบด้วยกระดูก และกระดูกอ่อนที่แบ่งครึ่งโพรงจมูกไม่อยู่ในตำแหน่งตรงกลางหรือคดงอ บางคนอาจเกิดมาพร้อมกับผนังกั้นโพรงจมูกเบี้ยว ขณะที่บางคนก็อาจมีอาการโพรงจมูกเบี้ยวจากการบาดเจ็บ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ในการผ่าตัดเซพโตแพลสตี้ ศัลยแพทย์จะทำการยืดขยับให้ผนังกั้นโพรงจมูกตรงและอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง หัตถการนี้มักทำในผู้ที่มีปัญหาการหายใจ เลือดกำเดาไหล หรือการกรนในผู้ที่มีผนังกั้นโพรงจมูกเบี้ยว ในบางครั้งแพทย์อาจผ่าตัดเซพโตแพลสตี้ไปพร้อมหัตถการอื่นๆ เช่น การผ่าตัดไซนัส การผ่าตัดเนื้องอกในโพรงจมูก หรือการผ่าตัดติ่งเนื้อในโพรงจมูก

ก่อนการผ่าตัดเซพโตแพลสตี้

ก่อนการผ่าตัด ควรบอกแพทย์ว่าคุณกำลังรับประทานยาอะไรอยู่บ้าง เพราะแพทย์อาจให้หยุดยาบางชนิดก่อนทำการผ่าตัด เช่น Advil (Ibuprofen) Aleve (Naproxen) Aspirin หรือยาสมุนไพรบางชนิด นอกจากนี้ควรบอกประวัติการแพ้ยาหรือหากมีปัญหาเลือดออกผิดปกติ เช่น เป็นโรคฮีโมฟีเลีย หรือโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด

ขั้นตอนการผ่าตัดเซพโตแพลสตี้

ก่อนการผ่าตัดเซพโตแพลสตี้ ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับยาชาเฉพาะจุดหรือยาดมสลบ หัตถการนี้มักใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง โดยศัลยแพทย์จะตัดผนังกั้นโพรงจมูกด้านหนึ่งแล้วยกเยื่อหุ้มขึ้น เพื่อนำกระดูกอ่อนหรือกระดูกที่เบี้ยวออกมา จากนั้นผนังกั้นโพรงจมูกของคุณจะถูกดัดและยืดให้มาอยู่ตรงกลางจมูก แล้วศัลยแพทย์จะเย็บเยื่อหุ้มโพรงจมูกกลับเข้าดังเดิม

หลังการผ่าตัดเซพโตแพลสตี้

ผู้เข้ารับการผ่าตัดบางรายจสามารถกลับบ้านได้ในวันที่ผ่าตัดเลย โดยหลังการผ่าตัด จมูกของผู้เข้ารับการผ่าตัดจะถูกอัดแน่นไปด้วยสำลีหรือฟองน้ำเพื่อป้องกันเลือดกำเดาไหล แต่จะสามารถถอดออกใน 24-36 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด ระหว่างนี้อาจรู้สึกเจ็บ จมูกตัน หรือมีน้ำมูกไหลเล็กน้อยหลังการผ่าตัด และอาจต้องยกศีรษะสูงขณะนอน รวมถึงหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ เช่น การวิ่ง จนกว่าแพทย์จะแจ้งว่าปลอดภัย

ความเสี่ยงในการผ่าตัดเซพโตแพลสตี้

  • เลือดออกมากกว่าปกติ
  • แผลเป็น
  • มีการ ติดเชื้อ
  • รูปลักษณ์จมูกเปลี่ยนไป
  • แก้ไขอาการที่เกิดขึ้นไม่ได้ หรือมีจมูกตันซ้ำที่อาจต้องได้รับการผ่าตัดเพิ่มเติม
  • ผนังกั้นโพรงจมูกเป็นรู
  • การดมกลิ่นบกพร่อง
  • การรับรู้ความรู้สึกทางผิวหนังบกพร่อง
  • มีน้ำมูกเพิ่มขึ้น

10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medicalnewstoday.com, Septoplasty (https://www.medicalnewstoday.com/articles/312672.php), February 25, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คัดจมูก อาการกวนใจ ชวนหายใจไม่โล่ง
คัดจมูก อาการกวนใจ ชวนหายใจไม่โล่ง

ทำความเข้าใจอาการคัดจมูก ปัญหากวนใจของใครหลายคน เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายไหม และรักษาได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม