พญ. นันทิดา สาลักษณ แพทย์เฉพาะทางสาขาตจวิทยา
เขียนโดย
พญ. นันทิดา สาลักษณ แพทย์เฉพาะทางสาขาตจวิทยา

หนังศีรษะลอก อาการเกี่ยวกับหนังศีรษะที่ต่างจากรังแค

รู้จักอาการหนังศีรษะลอก ซึ่งดูเผินๆ คล้ายกับรังแค แต่เกิดจากคนละสาเหตุและมีวิธีแก้ต่างกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
หนังศีรษะลอก อาการเกี่ยวกับหนังศีรษะที่ต่างจากรังแค

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หนังศีรษะลอก เกิดจากหนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น จากปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพอากาศแห้ง การสระผมบ่อยเกินไป ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ผลิตภัณฑ์เส้นผม หรืออายุที่เพิ่มขึ้น
 • หลายคนมักเข้าใจผิดว่า หนังศีรษะลอกกับรังแคเป็นภาวะอันเดียวกัน นั่นเป็นเรื่องที่ผิด เพราะรังแคเกิดจากหนังศีรษะมีความมันมากผิดปกติ
 • อาการหนังศีรษะลอกจะมีขนาดเล็กและขาวกว่ารังแค อีกทั้งยังอาจมีผิวแห้งตามร่างกายด้วย ในขณะที่รังแคจะสังเกตความมันบนหนังศีรษะได้
 • วิธีการรักษาหนังศีรษะลอก ทำได้โดยการใช้แชมพูที่อ่อนโยน บำรุงผมด้วยครีมนวด หรือทำทรีตเมนต์บำรุงผม หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี และการสระผมบ่อยเกินไป
 • การดื่มน้ำมากๆ สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังรวมถึงหนังศีรษะ และเพื่อการบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ควรทำทรีตเมนต์บำรุงผมเป็นประจำทุกสัปดาห์ (ดูแพ็กเกจทำทรีตเมนต์บำรุงผมได้ที่นี่)

หนังศีรษะลอกจากความแห้งกับรังแค อาจมีอาการที่คล้ายคลึงกัน คือ พบการหลุดลอกของหนังศีรษะ และมีอาการคันหนังศีรษะ แต่จัดเป็นภาวะที่ต่างกัน 

หนังศีรษะลอก เกิดจากหนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น อาจเป็นเพราะหนังศีรษะไม่สามารถสร้างความชุ่มชื้น หรือความมันขึ้นมาเคลือบหนังศีรษะได้เพียงพอ หรือไม่สามารถกักความชุ่มชื้นไว้ได้ ทำให้หนังศีรษะมีอาการระคายเคือง และหลุดลอกเป็นแผ่น 

ในขณะที่ รังแค เกิดจากการที่หนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ จนเกิดการสร้างเซลล์ผิวที่หนังศีรษะ และหลุดลอกออกไป

ทั้งสองภาวะนี้มักเป็นๆ หายๆ ก่อให้เกิดความรำคาญ แต่ไม่อันตราย ซึ่งอาจแยกสองภาวะนี้คร่าวๆ โดยการดูลักษณะของการหลุดลอก

โดยทั่วไป หนังศีรษะลอกจากความแห้งมักจะมีขนาดเล็กกว่าและขาวกว่ารังแค และอาจมีผิวหนังส่วนอื่นๆ เช่น แขน ขา แห้งร่วมด้วย ในขณะที่รังแคจะดูมีความมันร่วมด้วย หรือบางครั้งอาจออกเป็นสีเหลือง หรือสีแดง และขุยที่หนังศีรษะร่วมด้วย

หนังศีรษะลอก ลอกเป็นขุย เป็นแผล คัน ไม่คัน เป็นเพราะอะไร? 

การที่หนังศีรษะลอกจากความแห้ง อาจเป็นเพราะปัจจัยต่างๆ เช่น

 • สภาพอากาศที่เย็นและแห้ง หรือหน้าหนาว 
 • การสระผมบ่อยเกินไป
 • ภาวะผิวหนังอักเสบแพ้สัมผัสจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้กับเส้นผม และหนังศีรษะ เช่น ยาสระผม เจล หรือสเปรย์ตกแต่งทรงผม
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น

อาการของหนังศีรษะลอกจากความแห้งนั้นคล้ายกับอาการแห้งของผิวหนังบริเวณอื่นๆ นั่นคือ มีอาการคัน ขุยลอก หรือระคายเคือง รวมทั้งอาจทำให้เส้นผมดูแห้งไปด้วย เนื่องจากตามปกติความมันที่ผลิตจากหนังศีรษะทำให้เส้นผมเป็นเงางาม 

หากอาการรุนแรง หรือเกาหนังศีรษะบ่อยๆ จะทำให้หนังศีรษะแดง เจ็บ หรือเป็นแผลได้

เป็นหนังศีรษะลอกแค่ไหนถึงควรไปพบแพทย์?

หากหนังศีรษะมีการลอกเป็นแผ่นใหญ่ หรือเป็นแทบทั้งศีรษะ ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดจากเหตุอื่นๆ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน ซึ่งอาจต้องได้รับการรักษาที่เฉพาะเจาะจง

หนังศีรษะลอก ควรทำอย่างไร ใช้ครีมบำรุง หรือแชมพูอะไรดี?

หนังศีรษะลอกจากความแห้ง ควรใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ และตามด้วยครีมนวดผม มีรายงานเกี่ยวกับการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันละหุ่ง น้ำมันสวีทอัลมอนด์ น้ำมันมะกอก ว่าดีต่ออาการหนังศีรษะลอก

อาการหนังศีรษะลอกจากความแห้งยังอาจดีขึ้นได้ด้วยการลดความถี่ในการสระผม

วิธีหนึ่งที่อาจช่วยแยกภาวะหนังศีรษะลอกจากความแห้งกับรังแค คืออาจลองใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นอ่อนๆ ทาที่ศีรษะก่อนนอน หากเป็นภาวะหนังศีรษะลอกจากความแห้ง เมื่อตื่นนอนในตอนเช้า ขุยที่หนังศีรษะควรจะดีขึ้น

นอกจากนี้ยังอาจทำทรีตเมนท์บำรุงหนังศีรษะด้วยการอบไอน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นต่อหนังศีรษะได้ด้วย

หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ เช่น น้ำยาเปลี่ยนสีผม แอลกอฮอล์ เนื่องจากส่วนประกอบของสารเหล่านี้อาจทำให้หนังศีรษะยิ่งแห้งมากขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการหลุดลอกของหนังศีรษะ

สามารถป้องกันหนังศีรษะลอกได้อย่างไร?

หนังศีรษะลอกจากความแห้งมีวิธีที่ช่วยป้องกันได้ ดังนี้

 • ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ
 • สระผมไม่บ่อยจนเกินไป
 • อบไอน้ำหรือให้ความชุ่มชื้นต่อหนังศีรษะ
 • ดื่มน้ำมากๆ เพื่อความชุ่มชื้นของผิวหนังรวมทั้งหนังศีรษะ

เมื่อพบการหลุดลอกของหนังศีรษะ อย่าพึ่งตัดสินว่า เกิดจากรังแค ควรพิจารณาให้ดีเสียก่อนว่า เกิดจากหนังศีรษะลอก หรือรังแคกันแน่ เพราะทั้งสองภาวะเกิดจากสาเหตุที่ต่างกัน ทำให้มีวิธีรักษาที่แตกต่างกันด้วย 

ดูแพ็กเกจทำทรีตเมนต์บำรุงผม เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Watson S, Is It Dandruff or Dry Scalp? Symptoms, Treatment, and More in https://www.healthline.com/health/skin-disorders/dandruff-vs-dry-scalp, 8 March 2017.
Villines Z, The difference between dandruff and a dry scalp in https://www.medicalnewstoday.com/articles/320988.php, 21 February 2018.
Hakim, Noha N, USPTO Patent Grants, Lotion to help ith dry scalp symptoms and methods of use, 11 July 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผิวระหว่างนิ้วเท้าลอก เกิดจากอะไร?
ผิวระหว่างนิ้วเท้าลอก เกิดจากอะไร?

ผิวระหว่างนิ้วเท้าลอกเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันอย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่ม
รังแคทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ?
รังแคทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ?

รังแคไม่ได้ทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่อาการที่มักเกิดร่วมกับรังแคต่างหากที่อาจส่งผลให้ผมร่วงได้

อ่านเพิ่ม