ยา Nicardipine

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยา Nicardipine

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Nicardipine ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Cardepine, Nicardipine, Aguettant Nidepine

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Nicardipine

นิคาร์ดิพีน (nicardipine) เป็นยากลุ่มต้านการทำงานของแคลเซียม (calcium antagonist) ยาสำหรับรับประทาน ยาเม็ด ประกอบด้วยนิคาร์ดิพีน ขนาด 10 มิลลิกรัม ยาแคปซูล ประกอบด้วยนิคาร์นิพีน ขนาด 40 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Nicardipine

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ นิคาร์ดิพีน เป็นยากลุ่มแคลเซียมบล็อกเกอร์ (calcium blocker) ชนิดไดไฮโดรไพริดีน (dihydropyridine) นิคาร์ดิพีนยับยั้งการเข้าของแคลเซียมไอออน ผ่าน slow channel บริเวณกล้ามเนื้อหลอดเลือดและกล้ามเนื้อหัวใจในระหว่างการเกิดดีโพลาไรเซชัน (depolarization) ทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อหลอดเลือดโคโรนารี และการขยายตัวของกล้ามเนื้อหลอดเลือด นิคาร์ดิพีนช่วยเพิ่มการขนส่งออกซิเจนไปสู่กล้ามเนื้อหัวใจในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บเค้นหน้าอก

ข้อบ่งใช้ของยา Nicardipine

ยานิคาร์ดิพีน ชนิดยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาความดันโลหิตสูงในระยะสั้น ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ อัตราการให้ยาเริ่มต้น 5 มิลลิกรัมต่อชั่วโมง ผ่านการ infusion ช้าๆ สามารถเพิ่มอัตราการให้ยาได้สูงสุด 15 มิลลิกรัมต่อชั่วโมงถ้าจำเป็น ค่อยลดอัตราการให้ยาเหลือ 3 มิลลิกรัมต่อชั่วโมงหลังจากการตอบสนอง

ยานิคาร์ดิพีน ชนิดยาเม็ด สำหรับรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาความดันโลหิตสูง ยารูปแบบ immediate-release ขนาดเริ่มต้น 20 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง อาจเพิ่มขนาดยาได้หลังจากใช้ยาได้ 3 วันจนกระทั้งมีการตอบสนอง ขนาด maintenance 20-40 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง ยารูปแบบ sustained-release ขนาดยาเริ่มต้น 30 มิลลิกรัมวันละ 2 ครั้ง อาจเพิ่มขนาดยาได้ถึง 60 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาอาการเจ็บเค้นหน้าอกเนื่องจากหัวใจขาดกออกซิเจน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ยารูปแบบ immediate-release ขนาดเริ่มต้น 20 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง อาจเพิ่มขนาดยาได้หลังจากใช้ยาได้ 3 วันจนกระทั้งมีการตอบสนอง ขนาด maintenance 60-120 มิลลิกรัมต่อวัน

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Nicardipine

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Nicardipine

 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยลิ้นหัวใจตีบ
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วย unstable angina
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วย cardiac shock
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีภาวะกำเริบของอาการเจ็บเค้นหน้าอก
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย ภายใน 1 เดือน
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยสมองขาดเลือด ชนิดฉียบพลัน หรือมีภาวะเลือดออก
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง ที่เกี่ยวข้องกับ pheochromocytoma
 • ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยความดันพาร์ทัลสูง
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไต โรคตับ
 • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Nicardipine

อาจก่อให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ตับอักเสบ ชนิดเฉียบพลัน

ข้อมูลการใช้ยา Nicardipine ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือ ควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายา Nicardipine

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสงแดด


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cardene I.V. (Nicardipine Hydrochloride): Uses, Dosage, Side Effects, Interactions, Warning. RxList. (https://www.rxlist.com/cardene-iv-drug.htm)
nicardipine, Cardene, Cardene SR: Drug Facts, Side Effects, Dosage. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/nicardipine/article.htm)
Nicardipine (oral/injection) Uses, Side Effects & Warnings. Drugs.com. (https://www.drugs.com/mtm/nicardipine-oral-injection.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป