กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Deolin (ตัวยา Drotaverine)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

Deolin เป็นชื่อการค้าของยาโดรทาเวอรีน ไฮโดรคอลไรด์ (Drotaverine HCl) ผลิตโดยบริษัท ยูนิซัน จัดเป็นยาในกลุ่มยาแก้อาการหดเกร็ง มักใช้รักษาอาการปวดท้องจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบที่บริเวณลำไส้ กลไกการออกฤทธิ์ของยา คือ ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ฟอสโฟไดเอสเทอเรส ชนิดที่ 4 (Phosphodiesterase-IV) ที่จำเพาะต่อกล้ามเนื้อเรียบ ยาออกฤทธิ์ได้เร็วโดยทำการปรับระดับไซคลิก เอเอ็มพี (cyclic adenosine monophosphate; cAMP) และแคลเซียมที่ผิดปกติที่บริเวณกล้ามเนื้อเรียบ ส่งผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อเรียบ ลดอาการปวดได้

Deolin จัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย ตามการจำแนกโดยคณะกรรมการอาหารและยา มีจำหน่ายเฉพาะร้านยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งควบคุมการขายยา ต้องมีการจัดทำบัญชียาอันตราย และสำหรับบุคคลทั่วไปเภสัชกรสามารถจำหน่ายยาและให้คำแนะนำในการใช้ยาได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งของผู้ประกอบวิชาชีพฯ รูปแบบยาที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่ รูปแบบยาเม็ด ขนาด 40 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ข้อบ่งใช้ของยา Deolin

ยา Deolin ใช้รักษาอาการปวดท้องจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบในระบบทางเดินอาหาร ถุงน้ำดี นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในไต กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หลอดเลือดแดงโคโรนารี (Coronary spasm) ตีบ และอาการปวดประจำเดือน

ขนาดและวิธีการใช้ยา Deolin

การใช้ Deolin รักษาอาการปวดท้องจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ มีขนาดและวิธีใช้ยาดังนี้

 • การใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 40-80 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง
 • การใช้ยาในเด็กอายุ 1-5 ปี ขนาด 20 มิลลิกรัม วันละ 3-4 ครั้ง
 • การใช้ยาในเด็กอายุ 6-12 ปี ขนาด 40 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง

ข้อควรระวังและผลข้างเคียงของการใช้ Deolin

ข้อควรระวังในการใช้ Deolin ได้แก่

 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีการแพ้ยา Drotaverine
 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต และโรคหัวใจ ระดับรุนแรง
 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยพอร์ฟิเรีย (Porphyria) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายสร้างสารพอร์ไฟรินมากเกินไป ซึ่งพอร์ไฟรินเป็นสารที่เกี่ยวข้องการกับทำงานของเม็ดเลือดแดง สารพอร์ไฟรินที่มากเกินไปส่งผลต่อความผิดปกติของร่างกายทั้งในรูปแบบเฉียบพลัน คือส่งผลต่อระบบประสาท และรูปแบบส่งผลต่อผิวหนัง อาการแสดงส่งผลต่อหลายระบบ เช่น ส่งผลต่อระบบเลือด ความดันโลหิต ส่งผลต่อระบบประสาท เช่น อาการวิตกกังวล เห็นภาพหลอน ระบบกล้ามเนื้อ มีอาการปวดกล้ามเนื้อ อ่อนแรง อัมพาต ระบบหายใจ เช่น หายใจลำบาก เป็นต้น
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต และโรคหัวใจ
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงของการใช้ Deolin ได้แก่

ข้อควรทราบอื่นๆของยา Deolin

 • ยานี้ยังไม่ถูกจัดกลุ่มตามดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ (Pregnancy Safety Index) อย่างไรก็ตาม การใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์ควรใช้อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์
 • ยานี้เพิ่มการทำงานของยา Levodopa เกิดผลข้างเคียงในระดับรุนแรง จึงไม่ควรใช้ยาสองชนิดนี้ร่วมกัน
 • การศึกษาพบว่าผลการรักษาดีขึ้นเมื่อใช้ยานี้ร่วมกับยากลุ่มบรรเทาอาการปวด (analgesics) ยากลุ่ม antimuscarinics หรือยากลุ่ม benzodiazepine
 • ไม่แนะนำให้ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของการสูบฉีดเลือดของหัวใจ
 • ยาสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้
 • ยานี้ไม่ได้ทำให้เกิดอาการง่วงซึม
 • ยานี้แนะนำให้เก็บรักษาที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสง และความชื้น

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
drugs.com, Drotaverine hydrochloride Borisovskiy (https://www.drugs.com/international/drotaverine-hydrochloride-borisovskiy.html)
clinicaltrials.gov, Drotaverine Hydrochloride Versus Hyoscine-N-butylbromide for Duodenal Antimotility During Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography (ERCP) (https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT00731198)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม