กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Deolin (ตัวยา Drotaverine)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 28 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

Deolin เป็นชื่อการค้าของยา โดรทาเวอรีน ไฮโดรคอลไรด์ (Drotaverine HCl) ผลิตโดยบริษัท ยูนิซัน เป็นยากลุ่มยาแก้อาการหดเกร็ง มักใช้รักษาอาการปวดท้องจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบที่บริเวณลำไส้ 

กลไกออกฤทธิ์ยา Deolin

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Deolin คือออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ฟอสโฟไดเอสเทอเรส ชนิดที่ 4 (Phosphodiesterase-IV) ที่จำเพาะต่อกล้ามเนื้อเรียบ ยาออกฤทธิ์ได้เร็วโดยทำการปรับระดับไซคลิก เอเอ็มพี (Cyclic adenosine monophosphate; cAMP) และแคลเซียมที่ผิดปกติที่บริเวณกล้ามเนื้อเรียบ ส่งผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อเรียบ ลดอาการปวดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตามการจำแนกโดยคณะกรรมการอาหารและยา Deolin ถูกจัดไว้ในกลุ่มยาอันตราย มีจำหน่ายเฉพาะร้านยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งควบคุมการขายยา สำหรับบุคคลทั่วไปเภสัชกรสามารถจำหน่ายยาและให้คำแนะนำในการใช้ยาได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งของผู้ประกอบวิชาชีพฯ และต้องมีการจัดทำบัญชียาอันตราย

รูปแบบยาที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่ รูปแบบยาเม็ด ขนาด 40 มิลลิกรัม

ข้อบ่งใช้ของยา Deolin

ยา Deolin ใช้รักษาอาการต่างๆ ดังต่อไปนี้

ขนาดและวิธีการใช้ยา Deolin

การใช้ Deolin รักษาอาการปวดท้องจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ มีขนาดและวิธีใช้ยาดังนี้

 • การใช้ยาในเด็กอายุ 1-5 ปี ขนาด 20 มิลลิกรัม วันละ 3-4 ครั้ง
 • การใช้ยาในเด็กอายุ 6-12 ปี ขนาด 40 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง
 • การใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 40-80 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง

ข้อควรระวังในการใช้ Deolin

เนื่องจากยา Deolin อาจมีผลข้างเคียงต่อผู้ใช้บางคน จึงมีข้อควรระวังในการใช้ดังนี้

 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีการแพ้ยา Drotaverine
 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต และโรคหัวใจระดับรุนแรง หากมีโรคดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้
 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยพอร์ฟิเรีย (Porphyria) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายสร้างสารพอร์ไฟรินมากเกินไป พอร์ไฟรินเป็นสารที่เกี่ยวข้องการกับทำงานของเม็ดเลือดแดง สารพอร์ไฟรินที่มากเกินไปส่งผลต่อความผิดปกติของร่างกายหลายรูปแบบ เช่น ด้านระบบประสาท (อาการวิตกกังวล เห็นภาพหลอน) ด้านระบบเลือด (ความดันโลหิต) ด้านระบบกล้ามเนื้อ (ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนแรง อัมพาต) และ ด้านระบบหายใจ (หายใจลำบาก) บางกรณีอาจมีผลด้านระบบผิวหนังด้วย
 • สตรีมีครรภ์ และสตรีที่อยู่ในระหว่างให้นมบุตรควรใช้ยานี้อย่างระมัดระวัง

ผลข้างเคียงของการใช้ Deolin 

ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ในการใช้ยา Deolin มีด้วยกัน 2 ข้อหลักๆ แบ่งเป็นพบบ่อย และไม่บ่อย ดังนี้

ข้อควรทราบอื่นๆของยา Deolin

 • การศึกษาพบว่าผลการรักษาดีขึ้นเมื่อใช้ยานี้ร่วมกับยากลุ่มบรรเทาอาการปวด (analgesics) ยากลุ่ม antimuscarinics หรือยากลุ่ม benzodiazepine
 • ไม่แนะนำให้ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของการสูบฉีดเลือดของหัวใจ
 • ยานี้ยังไม่ถูกจัดกลุ่มตามดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ (Pregnancy Safety Index) อย่างไรก็ตาม การใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์ควรใช้อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์
 • ยานี้เพิ่มการทำงานของยา Levodopa เกิดผลข้างเคียงในระดับรุนแรง จึงไม่ควรใช้ยาสองชนิดนี้ร่วมกัน
 • ยาสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้
 • ยานี้แนะนำให้เก็บรักษาที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสง และความชื้น
 • ยานี้ไม่ได้ทำให้เกิดอาการง่วงซึม

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
drugs.com, Drotaverine hydrochloride Borisovskiy (https://www.drugs.com/international/drotaverine-hydrochloride-borisovskiy.html)
clinicaltrials.gov, Drotaverine Hydrochloride Versus Hyoscine-N-butylbromide for Duodenal Antimotility During Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography (ERCP) (https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT00731198)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)