กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

​กรมอนามัยเตือน หน้าร้อนนี้...กินบุฟเฟ่ต์ทุเรียน เสี่ยงอันตราย!

กินทุเรียนมาก ต้องระวังอันตรายที่จะตามมา! มีวิธีกินอย่างไรให้ปลอดภัยบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 10 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 1 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
​กรมอนามัยเตือน หน้าร้อนนี้...กินบุฟเฟ่ต์ทุเรียน เสี่ยงอันตราย!

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ทุเรียน หรือ ราชาผลไม้ เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน มีแคลอรี่และน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • สวนผลไม้หลายแห่งนิยมจัดบุฟเฟต์ทุเรียนไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว แต่กรมอนามัยออกมาเตือนให้ระวัง เพราะหากทานทุเรียนเยอะ ๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าได้ประโยชน์
  • เมื่อทุเรียนหรือผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ควรทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นตบท้าย เช่น มังคุด แตงโม ชมพู่ เพื่อลดร้อนใน เจ็บคอ แน่นท้อง
  • ทุเรียนปริมาณ 4 - 6 เม็ด เทียบเท่าการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง (พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี) ดังนั้น เป็นเหตุว่าทำไมกรมอนามัยจึงออกมาเตือน
  • ทุเรียนเป็นผลไ่ม้ที่มีน้ำตาลสูง หากทานติดต่อกัน น้ำตาลในเลือดอาจพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว ดูแพ็กเกจตรวจเบาหวานได้ที่นี่

ผลไม้ยอดฮิตประจำหน้าร้อนนี้หนีไม่พ้นราชาผลไม้อย่างทุเรียน ที่คนต่อคิวยาวเหยียดทุกร้าน ไหนจะงานบุฟเฟ่ต์ทุเรียนที่ยกขบวนกันมาไม่ขาดสาย ทำเอาสาวกคนรักทุเรียนน้ำลายสอพุ่งตัวเข้าไปอย่างรวดเร็ว แต่ควรเพลาๆ กันหน่อย เพราะกรมอนามัยชี้ การกินทุเรียนมากๆ กับอากาศที่ร้อนแบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ

กลยุทธส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้และบุฟเฟ่ต์ทุเรียนกำลังมาแรงและได้รับความสนใจอย่างมาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัยออกมาเตือนควรกินให้หลากหลาย อย่าเลือกกินแต่ทุเรียนเพลินจนลืมคำนึงถึงสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ เพราะทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน ให้พลังงานและน้ำตาลสูง กินมากๆ แล้วทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย หรืออาการร้อนในนั่นเอง เมื่อมาเจอกับอากาศร้อนอีกจะยิ่งทำให้ไม่สบายได้ง่าย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กินทุเรียนแบบคลายร้อน ป้องกันร้อนใน

อาการร้อนในจากการกินทุเรียนมากเกินไป มักทำให้เกิดแผลในปาก เจ็บคอ ไอ มีไข้ ปวดศีรษะ แน่นท้อง มีขี้ตามาก ครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกไม่สบาย อึดอัด หน้าแดง และรู้สึกตัวร้อนผ่าวๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้จึงควรกินแต่พอดี และกินคู่กับผลไม้ฤทธิ์เย็น เช่น มังคุด แตงโม แก้วมังกร มะพร้าวอ่อน ส้มโอ ชมพู่ แตงไทย แคนตาลูป ซึ่งแพทย์แผนไทยและจีนต่างแนะนำว่าช่วยแก้ฤทธิ์ร้อนได้ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือนำเกลือแกงครึ่งช้อนชามาผสมน้ำดื่ม 1 แก้ว และดื่มน้ำเปล่าตามมากๆ ซึ่งจะช่วยขับสารซัลเฟอร์และช่วยลดอาการร้อนใน

ทุเรียน มีคุณค่าทางสารอาหาร แต่กินมากไม่ดี

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ทุเรียน 4-6 เม็ด จะให้พลังงานสูงถึง 520 – 780 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับกินข้าวมันไก่ 2 จานหรือเท่ากับการกินอาหาร 2 มื้อ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือดควรระมัดระวัง อาจกินได้แต่ต้องกินปริมาณน้อยกว่าคนปกติและไม่ควรกินทุกวันรวมถึงหากมื้อใดมีการกินทุเรียนจะต้องลดปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในอาหารมื้อนั้นด้วย 

นางกุลพร สุขุมาลตระกูล นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ส่วนผู้ป่วยโรคไตห้ามกินทุเรียนเด็ดขาด เพราะทุเรียนจะมีโพแทสเซียมสูง ส่งผลให้ทวีความรุนแรงของไตได้ ส่วนคนที่สุขภาพแข็งแรงดีก็ใช่ว่าจะกินได้ตามใจชอบ แนะนำให้กินไม่เกิน 2 เม็ดกลางเท่านั้นและไม่ควรกินทุกวันรวมถึงควรลดอาหารกลุ่มข้าว แป้ง และของหวาน ในมื้ออาหารนั้นด้วย ไม่อย่างนั้นจะเสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และภาวะไขมันในเลือดสูงได้

นอกจากนี้เมื่อเทียบกับผลไม้ทั่วไป ทุเรียนมีแคลอรี่เป็นเกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นงานบุฟเฟ่ต์ทุเรียนครั้งหน้าก็ลองเลือกผลไม้อื่นๆ โดยเฉพาะผลไม้ฤทธิ์เย็นมาช่วยแก้ร้อนใน และถือเป็นการลดปริมาณแคลอรี่ไปในตัว รวมทั้งอย่าลืมควบคุมปริมาณแคลอรี่โดยรวมต่อวันด้วย รับรองว่าฟินแบบน้ำหนักไม่เพิ่ม และดีต่อสุขภาพมากกว่าเดิมแน่นอน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
กุลพงษ์ ชัยนาม, “ไม่จริงนะ!” ทุเรียนหมอนทอง ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลได้ (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ไม่จริงนะ-ทุเรียนหมอนท/)
กฤติยา ไชยนอก, ทุเรียน..ราชาแห่งผลไม้ (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/208/ทุเรียน-ประโยชน์-สรรพคุณ/), 30 กรกฎาคม 2557
ณัฐพร ชัยนคร, กินทุเรียนแล้วรู้สึกร้อนหน้าอกทำยังไงดี? (https://www.honestdocs.co/ask/8956938), 13 พฤษภาคม 2561

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)