กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

​กรมอนามัยเตือน หน้าร้อนนี้...กินบุฟเฟ่ต์ทุเรียน เสี่ยงอันตราย!

กินทุเรียนมาก ต้องระวังอันตรายที่จะตามมา! มีวิธีกินอย่างไรให้ปลอดภัยบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 10 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 1 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
​กรมอนามัยเตือน หน้าร้อนนี้...กินบุฟเฟ่ต์ทุเรียน เสี่ยงอันตราย!

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ทุเรียน หรือ ราชาผลไม้ เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน มีแคลอรี่และน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • สวนผลไม้หลายแห่งนิยมจัดบุฟเฟต์ทุเรียนไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว แต่กรมอนามัยออกมาเตือนให้ระวัง เพราะหากทานทุเรียนเยอะ ๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าได้ประโยชน์
  • เมื่อทุเรียนหรือผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ควรทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นตบท้าย เช่น มังคุด แตงโม ชมพู่ เพื่อลดร้อนใน เจ็บคอ แน่นท้อง
  • ทุเรียนปริมาณ 4 - 6 เม็ด เทียบเท่าการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง (พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี) ดังนั้น เป็นเหตุว่าทำไมกรมอนามัยจึงออกมาเตือน
  • ทุเรียนเป็นผลไ่ม้ที่มีน้ำตาลสูง หากทานติดต่อกัน น้ำตาลในเลือดอาจพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว ดูแพ็กเกจตรวจเบาหวานได้ที่นี่

ผลไม้ยอดฮิตประจำหน้าร้อนนี้หนีไม่พ้นราชาผลไม้อย่างทุเรียน ที่คนต่อคิวยาวเหยียดทุกร้าน ไหนจะงานบุฟเฟ่ต์ทุเรียนที่ยกขบวนกันมาไม่ขาดสาย ทำเอาสาวกคนรักทุเรียนน้ำลายสอพุ่งตัวเข้าไปอย่างรวดเร็ว แต่ควรเพลาๆ กันหน่อย เพราะกรมอนามัยชี้ การกินทุเรียนมากๆ กับอากาศที่ร้อนแบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ

กลยุทธส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้และบุฟเฟ่ต์ทุเรียนกำลังมาแรงและได้รับความสนใจอย่างมาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัยออกมาเตือนควรกินให้หลากหลาย อย่าเลือกกินแต่ทุเรียนเพลินจนลืมคำนึงถึงสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ เพราะทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน ให้พลังงานและน้ำตาลสูง กินมากๆ แล้วทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย หรืออาการร้อนในนั่นเอง เมื่อมาเจอกับอากาศร้อนอีกจะยิ่งทำให้ไม่สบายได้ง่าย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

กินทุเรียนแบบคลายร้อน ป้องกันร้อนใน

อาการร้อนในจากการกินทุเรียนมากเกินไป มักทำให้เกิดแผลในปาก เจ็บคอ ไอ มีไข้ ปวดศีรษะ แน่นท้อง มีขี้ตามาก ครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกไม่สบาย อึดอัด หน้าแดง และรู้สึกตัวร้อนผ่าวๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้จึงควรกินแต่พอดี และกินคู่กับผลไม้ฤทธิ์เย็น เช่น มังคุด แตงโม แก้วมังกร มะพร้าวอ่อน ส้มโอ ชมพู่ แตงไทย แคนตาลูป ซึ่งแพทย์แผนไทยและจีนต่างแนะนำว่าช่วยแก้ฤทธิ์ร้อนได้ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือนำเกลือแกงครึ่งช้อนชามาผสมน้ำดื่ม 1 แก้ว และดื่มน้ำเปล่าตามมากๆ ซึ่งจะช่วยขับสารซัลเฟอร์และช่วยลดอาการร้อนใน

ทุเรียน มีคุณค่าทางสารอาหาร แต่กินมากไม่ดี

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ทุเรียน 4-6 เม็ด จะให้พลังงานสูงถึง 520 – 780 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับกินข้าวมันไก่ 2 จานหรือเท่ากับการกินอาหาร 2 มื้อ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือดควรระมัดระวัง อาจกินได้แต่ต้องกินปริมาณน้อยกว่าคนปกติและไม่ควรกินทุกวันรวมถึงหากมื้อใดมีการกินทุเรียนจะต้องลดปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในอาหารมื้อนั้นด้วย 

นางกุลพร สุขุมาลตระกูล นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ส่วนผู้ป่วยโรคไตห้ามกินทุเรียนเด็ดขาด เพราะทุเรียนจะมีโพแทสเซียมสูง ส่งผลให้ทวีความรุนแรงของไตได้ ส่วนคนที่สุขภาพแข็งแรงดีก็ใช่ว่าจะกินได้ตามใจชอบ แนะนำให้กินไม่เกิน 2 เม็ดกลางเท่านั้นและไม่ควรกินทุกวันรวมถึงควรลดอาหารกลุ่มข้าว แป้ง และของหวาน ในมื้ออาหารนั้นด้วย ไม่อย่างนั้นจะเสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และภาวะไขมันในเลือดสูงได้

นอกจากนี้เมื่อเทียบกับผลไม้ทั่วไป ทุเรียนมีแคลอรี่เป็นเกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นงานบุฟเฟ่ต์ทุเรียนครั้งหน้าก็ลองเลือกผลไม้อื่นๆ โดยเฉพาะผลไม้ฤทธิ์เย็นมาช่วยแก้ร้อนใน และถือเป็นการลดปริมาณแคลอรี่ไปในตัว รวมทั้งอย่าลืมควบคุมปริมาณแคลอรี่โดยรวมต่อวันด้วย รับรองว่าฟินแบบน้ำหนักไม่เพิ่ม และดีต่อสุขภาพมากกว่าเดิมแน่นอน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
กุลพงษ์ ชัยนาม, “ไม่จริงนะ!” ทุเรียนหมอนทอง ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลได้ (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ไม่จริงนะ-ทุเรียนหมอนท/)
กฤติยา ไชยนอก, ทุเรียน..ราชาแห่งผลไม้ (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/208/ทุเรียน-ประโยชน์-สรรพคุณ/), 30 กรกฎาคม 2557
ณัฐพร ชัยนคร, กินทุเรียนแล้วรู้สึกร้อนหน้าอกทำยังไงดี? (https://www.honestdocs.co/ask/8956938), 13 พฤษภาคม 2561

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม