กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์

ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการขับถ่ายเช่นท้องผูกและท้องเสียอาจจะเกิดได้บ่อยในระหว่างที่ตั้งครรภ์ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลงอาหารที่รับประทานและความเครียดที่เพิ่มขึ้น ข้อเท็จจริงก็คือ หญิงตั้งครรภ์นั้นมักจะมีท้องเสียบ่อยๆ และหากไม่ระวังอาจทำให้เกิดปัญหาได้

ทำไมถึงมีอาการท้องเสียได้บ่อยในระหว่างที่ตั้งครรภ์

หากคุณมีการถ่ายมากกว่า 3 ครั้งใน 1 วันแสดงว่าคุณอาจจะกำลังท้องเสีย ท้องเสียในระหว่างที่ตั้งครรภ์นั้นพบได้บ่อยแต่การที่คุณท้องเสียนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันเกิดจากการตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

เหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้ท้องเสียนอกจากการตั้งครรภ์ประกอบด้วย

มีโรคบางโรคที่ทำให้ท้องเสียได้บ่อยกว่าปกติ เช่นโรคลำไส้แปรปรวน Crohn’s disease, celiac disease และ ulcerative colitis

สาเหตุของการท้องเสียที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ประกอบด้วย

 • การเปลี่ยนแปลงอาหาร : มีผู้หญิงหลายคนที่เปลี่ยนแปลงอาหารที่รับประทานในระหว่างที่ตัวเองกำลังตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงอาหารในทันทีนั้นอาจจะส่งผลต่อกระเพาะอาหารและทำให้เกิดอาการท้องเสียได้
 • แพ้อาหารชนิดใหม่ : การแพ้อาหารนั้นอาจจะเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่คุฯพบระหว่างการตั้งครรภ์ อาหารที่คุณอาจจะเคยรับประทานได้โดยไม่มีปัญหาก่อนหน้านี้อาจทำให้คุณมีแก๊ซเพิ่มขึ้น มวนท้อง และท้องเสียได้
 • วิตามินบำรุง : การรับประทานวิตามินบำรุงครรภ์นั้นดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกับสุขภาพของทารก อย่างไรก็ตามวิตามินเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดอาการมวนท้องและท้องเสียได้
 • การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน : ฮอร์โมนนั้นทำให้ระบบย่อยอาหารช้าลงและอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ นอกจากนั้นยังอาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารเร็วขึ้นและทำให้เกิดอาการท้องเสียได้เช่นกัน

ท้องเสียนั้นพบได้บ่อยในช่วงไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์

ยิ่งคุณเข้าใกล้เวลาคลอดเมื่อไหร่ คุณอาจจะยิ่งพบว่ามีอาการท้องเสียได้บ่อยมากขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ร่างกายของคุณนั้นเตรียมตัวเข้าสู่การคลอด ท้องเสียนั้นอาจจะไม่ได้หมายความว่าคุณกำลังจะคลอดในอีกไม่กี่วัน ดังนั้นอย่าเพิ่มตกใจหากสังเกตว่ามีอาการท้องเสียถี่มากขึ้น ผู้หญิงบางคนอาจจะไม่มีอาการท้องเสียในระยะนี้ก็ได้ แต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน

วิธีการบรรเทาอาการท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์

หากคุณไม่อยากรับประทานยาในระหว่างที่ตั้งครรภ์ คุณอาจจะไม่ต้องรับประทานยาเพิ่มเพื่อรักษาอาการท้องเสีย ในความจริงแล้วท้องเสียส่วนใหญ่สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา แต่ถ้าหากคุณยังต้องการรักษาด้วยวิธีอื่น ลองดูทางเลือกต่อไปนี้

วิธีการรักษาท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์

 • ให้เวลา : ท้องเสียส่วนใหญ่มักจะหายไปได้เองในเวลาไม่กี่วัน หากเกิดจากอาหารเป็นพิษ ติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ในระหว่างนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • ดูยาที่รับประทาน : หากยาที่กำลังรับประทานนั้นทำให้มีอาการท้องเสีย ร่างกายอาจจะสามารถปรับตัวได้และทำให้อาการท้องเสียนั้นดีขึ้น หากไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์
 • ไปพบแพทย์ : หากมีอาการท้องเสียต่อเนื่องที่ไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วันควรไปพบแพทย์ แพทย์จะทำการตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุที่ทำหเกิดอาการท้องเสีย
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดปัญหา : อาหารบางชนิดนั้นทำให้ท้องเสียแย่ลง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอด อาหารเผ็ด ผลิตภัณฑ์จากนม และอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง
 • อย่ารับประทานยาหยุดถ่ายด้วยตัวเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะการรับประทานยาเหล่านี้อาจทำให้โรคบางโณคแย่ลงได้ และยาก็ไม่ได้ปลอดภัยสำหรับทุกคน

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

หากคุณมีอาการท้องเสีย ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ การถ่ายเหลวนั้นจะทำให้ร่างกายสูญเสียสารน้ำจำนวนมาก อาการขาดน้ำนั้นสามารถเกิดได้อย่างรวดเร็วและอาจจะเป็นอันตรายโดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ และถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหาร แต่หญิงตั้งครรภ์ก็ยังคงต้องการน้ำในปริมาณที่มากกว่าคนอื่น

การดื่มน้ำนั้นจะช่วยชดเชยสารน้ำที่เสียไป การดื่มน้ำผลไม้และซุปนั้นอาจจะช่วยชดเชยเกลือแร่ วิตามิน และแร่ธาตุที่เสียไปได้

เมื่อไหร่ควรไปรับการรักษา

ท้องเสียเป็นเวลานานนั้นสามารถทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ หากคุณมีอาการท้องเสียมากกว่า 2-3 วันควรไปพบแพทย์ การขาดน้ำที่รุนแรงนั้นสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ อาการของการขาดน้ำนั้นประกอบด้วย

 • ปัสสาวะเป็นสีเหลือง
 • ปากแห้ง
 • กระหายน้ำ
 • ปัสสาวะลดลง
 • ปวดหัว
 • เวียนศีรษะ
 • มึนหัว คุณสามารถป้องกันการขาดน้ำระหว่างการตั้งครรภ์ได้ด้วยการดื่มน้ำอย่างน้อย 80 ออนซ์ต่อวัน

11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can Diarrhea During Pregnancy Cause Miscarriage?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/can-constipation-or-diarrhea-cause-miscarriage-2371471)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม