CUREL
ชื่อผู้สนับสนุน
CUREL

ดูแลผิวแพ้ง่ายด้วยเซราไมด์

กองบรรณาธิการ HonestDocs
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ดูแลผิวแพ้ง่ายด้วยเซราไมด์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ผิวแพ้ง่าย มีสาเหตุมาจากความไวต่อสิ่งสัมผัสของผิวหนังซึ่งอยู่รอบๆ ตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็น อากาศ แสงแดด สารเคมีที่คุณอาจสัมผัสเช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม แอลกอฮอล์
  • และอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายก็คือ ผิวของคุณกำลังขาดเซราไมด์ ซึ่งเป็นเกราะป้องกันผิวในผิวชั้นหนังกำพร้า คอยกักเก็บความชุ่มชื้น และเป็นตัวชี้วัดทางการแพทย์ที่สำคัญด้วยว่า ผิวของคุณแข็งแรงหรือแพ้ง่าย
  • การทำเลเซอร์บ่อยๆ หรือครีมทาผิวที่แรงเกินไป เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายได้
  • การฟื้นฟูให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นจากภายใน และสร้างสารเซราไมด์ให้แข็งแรงตามธรรมชาติ คือวิธีแก้ผิวแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง
  • การตรวจสุขภาพผิวหนัง และภูมิแพ้จะทำให้คุณรู้ภาวะความอ่อนแอ และความผิดปกติของร่างกาย รวมถึงในส่วนชั้นผิวหนังด้วย (ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ และภาวะแพ้ได้ที่นี่)

ดูแลผิวแพ้ง่ายด้วยเซราไมด์

“ผิวหนัง” นอกจากทำหน้าที่รับรู้ความรู้สึก ปกป้องร่างกายจากสภาพแวดล้อมภายนอก ยังทำหน้าที่ส่งเสริมบุคลิกภาพ และบ่งบอกสุขภาพของคุณได้อีกด้วย แต่...จะทำอย่างไร หากผิวหนังของคุณมี “อาการแพ้” รุมเร้า

ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้ ภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ เช่น แพ้น้ำ แพ้เหงื่อ แพ้เครื่องสำอาง แพ้ฝุ่น PM 2.5 ผิวขาดความชุ่มชื้น หน้าลอกเป็นขุย หน้าแห้ง ผิวหนังแตก หน้าบาง หน้าไหม้ รวมทั้ง “ผิวแพ้ง่าย” ซึ่งปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการเมื่อผิวแพ้ง่าย

อาการผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin) ที่พบบ่อย ได้แก่ คัน มีผื่น สิว รู้สึกแสบร้อน ผิวตึง บางรายอาจมีผิวไหม้ได้ ซึ่งหากทายาไปสักพัก อาการแพ้อาจดีขึ้นจนเหมือนจะหาย แต่สุดท้ายก็กลับมาเป็นใหม่ กลายเป็น “วงจรแพ้ง่าย” ไม่รู้จบ อยู่แบบนั้น

โดยผิวแพ้ง่าย เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เป็นภาวะที่ผิวหนัง “มีความไวต่อสิ่งที่สัมผัสโดยตรง” ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม เช่น อากาศ แสงแดด ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ระคายเคือง เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ โฟมล้างหน้าที่มีฤทธิ์เป็นด่างมากเกินไป หรือแม้แต่ครีมแรงๆ ก็ทำให้ผิวแพ้ได้

ขาดเซราไมด์ ต้นเหตุของผิวแพ้ง่าย

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย แท้ที่จริงมาจาก การขาดเซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของ Natural Skin Barrier หรือเกราะป้องกันผิวในผิวชั้นหนังกำพร้า (Stratum Corneum) มีความสำคัญมากในทางการแพทย์ เพราะเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่าผิวจะแข็งแรงหรือแพ้ง่ายนั่นเอง

เซราไมด์ คือ สารจำพวกไขมันซึ่งมีความยืดหยุ่น ทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้น รักษาระดับการซึมผ่านของน้ำในผิวหนัง และปกป้องเซลล์ผิวจากปัจจัยกระตุ้นภายนอก เช่น แสงแดด ฝุ่น รวมไปถึงสารเคมีต่างๆที่มักก่อให้เกิดการระคายเคือง

เมื่อเซราไมด์ในผิวลดจำนวนลง ไม่ว่าจากพันธุกรรม การสัมผัสกับแสงแดด มลภาวะ ความเครียด อายุที่เพิ่มขึ้น หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีฤทธิ์เป็นด่าง สิ่งที่ตามมา คือ ผิวเกิดการอ่อนแอ ขาดความชุ่มชื้น ไวต่อการแพ้  แห้ง ระคายเคือง และแพ้ง่ายในที่สุด

ซึ่งหากเซราไมด์ลดจำนวนลงเรื่อยๆ โดยไม่ได้รับการเติมเต็มใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมได้รับการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกอยู่บ่อยครั้ง ผิวหนังก็จะยิ่งตกอยู่ในวงจรแพ้เรื้อรังมากยิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดผิวแพ้ง่าย

1. ผิวแห้ง แพ้ง่ายจากอากาศเปลี่ยน อากาศร้อนจัด หนาวจัด ฝุ่น ควัน รวมถึงมลภาวะในชีวิตประจำวัน  ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน แตก หรือลอกเป็นขุย

2. ผิวบอบบางแพ้ง่ายหลังการทำเลเซอร์  การทำเลเซอร์ที่บ่อยเกินไป อาจส่งผลให้ชั้นผิวบางกว่าปกติ ทำให้ผิวมีอาการแสบร้อน แดง และไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ควรดูแลเป็นพิเศษ  

3. ผิวแพ้จากการใช้ครีมแรง ครีมแรง เน้นเห็นผลเร็ว อาจมีส่วนผสมที่ไม่ได้มาตรฐาน และก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้มีอาการคัน บวมแดง เกิดผื่นแดง สิวขึ้น แสบร้อน หน้าลอก

วิธีดูแลผิวหลังแพ้

อย่างที่ทราบว่า สาเหตุที่แท้จริงของผิวแพ้ง่ายเกิดจากการขาดเซราไมด์ อันดับแรก นอกจากหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการแพ้ อันดับสอง คือ การฟื้นฟูและบำรุง 

โดยนอกจากใช้มอยส์เจอไรส์เซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ชั้นผิว ยังควรใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเซราไมด์เพื่อช่วยรักษาอาการผิวหนังอักเสบ หรือครีมที่มีสารสกัดจากยูคาลิปตัสก็สามารถช่วยให้ผิวสร้างเซราไมด์ตามธรรมชาติได้ดีขึ้น ทั้งเติมเต็มและกระตุ้นเพื่อฟื้นบำรุงชั้นผิวให้แข็งแรง ไม่แพ้ และระคายเคืองง่ายอีกต่อไป

นอกจากนี้ ยังควรป้องกันการสูญเสียเซราไมด์ตามธรรมชาติจากการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีฤทธิ์เป็นกรดอย่างอ่อน (pH-balanced)  จึงจะเรียกว่า “การรักษาผิวแพ้ง่ายแบบครบสูตรทั้งการปกป้อง ฟื้นบำรุง เติมเต็ม และกระตุ้น”

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Curel INTENSIVE MOISTURE CARE Intensive Moisture Cream ตัวช่วยสำหรับผิวแพ้ง่าย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย คิวเรล อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ แคร์ อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ครีม  ครีมบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก จากประเทศญี่ปุ่น สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย นับเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจเลยทีเดียว

เนื้อครีมเข้มข้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ คืนความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นพิเศษ ซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างง่ายดาย ไม่รู้สึกหนักผิว โดดเด่นด้วย Curel Ceramide ส่วนผสมเสมือนเซราไมด์ธรรมชาติ และสารสกัดจากยูคาลิปตัส ช่วยเติมเต็มและกระตุ้นการสร้างเซราไมด์ในชั้นผิวตามธรรมชาติ ผิวจึงนุ่มชุ่มชื้นจากภายใน ลดการระคายเคืองจากผิวแห้งลอกเป็นขุย และดูแลผิวแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรงได้

คิวเรล อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ แคร์ อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ครีม ปราศจากสี น้ำหอม และแอลกอฮอล์ ผ่านการทดสอบ pH balance เป็นสูตร Hypoallergenic รวมทั้งผ่านการทดสอบ Patch-tested กับผู้มีผิวแพ้ง่ายภายใต้การควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง โดย 84% ของแพทย์ผิวหนังญี่ปุ่น เชื่อมั่นว่า เซราไมด์สามารถรักษาผื่นผิวแพ้อย่างมีประสิทธิภาพ  

Curel จึงมีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย และเป็นเวชสำอางยอดขายอันดับหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ผิวหนัง และสาวๆญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน

ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ และภาวะแพ้ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัพเดทแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 8 Best Ceramide Moisturizers to Buy in 2020. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/ceramide-moisturizers-1069550)
Ceramides and skin function. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12553851)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป