7 วิธีป้องกันและรับมือกับสิวสำหรับผู้ชาย

เผยแพร่ครั้งแรก 2 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 วิธีป้องกันและรับมือกับสิวสำหรับผู้ชาย

โฆษณาที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์รักษาสิวมักจะโฟกัสไปที่ผู้หญิง แต่ก็มีผู้ชายจำนวนมากที่ท้อแท้กับสิวที่ไม่หายขาดสักที ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายมีปัญหาสิวที่ยาวนานและร้ายแรงมากกว่า อย่างไรก็ตาม สิวสามารถเกิดได้ตั้งแต่การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับผิวและมลภาวะ ไปจนถึงการแพ้และพันธุกรรม การมีกิจวัตรดูแลผิวที่เหมาะสมมีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันไม่ให้สิวขึ้น สำหรับนิสัยที่เราอยากให้คุณนำมาปรับใช้มีดังนี้

1.รักษาความสะอาด

คุณควรล้างหน้าอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน โดยใช้สบู่ คลีนเซอร์ หรือน้ำเปล่าเป็นอย่างน้อย ซึ่งมันจะยิ่งเป็นเรื่องสำคัญถ้าคุณใช้เวลาส่วนมากกับการอยู่นอกบ้าน เมื่อผิวสัมผัสกับอากาศ สิ่งสกปรก ฝุ่น และมีน้ำมันก่อตัวที่ผิว มันก็จะทำให้รูขุมขนอุดตัน และเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเติบโตของแบคทีเรีย ทั้งนี้คุณอาจพกกระดาษเช็ดหน้าชนิดเปียกติดตัวเพื่อใช้ทำความสะอาดได้ในทันที เมื่ออยู่ในช่วงเวลาทำงาน คุณอาจล้างหน้าช่วงพักเที่ยง และใช้สบู่ที่มีฤทธิ์อ่อนที่เหมาะกับสภาพผิว แต่ต้องเป็นสบู่ที่ไม่มีสารเคมีมากจนเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2.ขัดผิวเป็นประจำ

คุณควรขัดผิวอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้ผิวสะอาด เมื่อคุณสครับผิว คุณก็จะได้กำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ นอกจากนี้การขัดผิวยังทำให้รูขุมขนหายอุดตันและช่วยให้ผิวปลอดสิว รวมถึงยังช่วยกำจัดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว แต่ทั้งนี้คุณไม่ควรขัดผิวแรงเกินไป

3.จัดการกับความมันที่ผิว

ผู้ชายบางคนมีแนวโน้มที่จะมีผิวมันมาก ซึ่งจะทำให้สิวเพิ่มมากขึ้น และทำให้ยากต่อการควบคุม ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามีการผลิตซีบัมมากขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปกป้องผิวจากสิวโดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยให้ผิวแห้ง หรือใช้มาสก์ที่ช่วยลดการผลิตซีบัม สำหรับสูตรมาสก์สไตล์โฮมเมดที่เราจะแนะนำหลังจากนี้ไม่เพียงแต่ช่วยรับมือกับปัญหาผิวมันเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดสิวหัวดำและสิ่งสกปรกอีกด้วย

มาสก์โยเกิร์ตและข้าวโอ๊ต

ส่วนผสม

 • ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
 • โยเกิร์ตสด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1) นำส่วนผสมไปปั่นให้เข้ากัน และนำมามาสก์ใบหน้า โดยปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2) ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและซับใบหน้าเบาๆ โดยให้ใช้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

4.ใช้ครีมกันแดด

แม้ว่าแสงแดดจะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่การได้รับรังสียูวีมากเกินไปสามารถทำให้สิวมีสีเข้มขึ้น และยากที่จะกำจัดออกไป นอกจากนี้แสงแดดอาจเป็นตัวการของโรคโรซาเซีย และโรครูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา ดังนั้นถ้าคุณต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในบริเวณที่มีแสงแดด คุณก็ควรทาครีมกันแเดดด้วยค่ะ ถ้าอยากได้รับประโยชน์สูงสุด ให้คุณทาครีมกันแดด ทุก 4 ชั่วโมง

5.โกนขนอย่างระมัดระวัง

ในขณะที่คุณโกนหนวด คุณควรระวังไม่ให้มันบาดผิว เพราะรอยบาดอาจทำให้เกิดบาดแผล ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้ผิวอักเสบ และทำให้เกิดการระคายเคือง สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้สิวผุดขึ้นมามากขึ้น สำหรับวิธีที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

 • ก่อนโกนขน ให้คุณพยายามเล็มหนวดโดยใช้กรรไกร หรืออุปกรณ์สำหรับเล็มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • ทำผิวให้ชุ่มชื้นก่อนโกนขน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์โกนขนให้เหมาะสม โดยไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง
 • โกนบริเวณที่มีสิวอย่างช้าๆ
 • ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาหลังโกนหนวด

6.สระผม

ไม่ว่าคุณจะมีผมยาวหรือผมสั้น หากปล่อยให้ผมไม่สะอาด มีสิ่งสกปรกติดค้าง และมีน้ำมันหรือรังแค มันก็สามารถไหลลงมายังผิวและคอเมื่อเหงื่อออก ทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด หากคุณพบว่าบริเวณไรผมมีสิวขึ้น สิ่งที่จำเป็นต้องทำมีดังนี้

 • สระผมโดยใช้แชมพูที่มีฤทธิ์อ่อน เพื่อไม่ให้ผมร่วง
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อน มิเช่นนั้นมันอาจทำให้ผมร่วงและเกิดรังแคได้
 • ใช้แชมพูชนิดแห้ง หรือวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ชาดำ หรือน้ำส้มสายชูหมักจากธรรมชาติ
 • ถ้าคุณสังเกตว่ามีรังแคมากขึ้น ให้คุณแก้ปัญหาเป็นอันดับแรกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา

 7.อย่าสัมผัสสิว

เมื่อเห็นสิว เป็นเรื่องปกติที่เราอาจเกิดความรู้สึกอยากบีบหรือสัมผัสบ่อยๆ แม้การทำเช่นนี้จะทำให้สิวดูมีสภาพที่ไม่น่ามองลดลง แต่มันจะทำให้แผลเป็นหายช้าขึ้น เพราะแบคทีเรียจากมือจะถูกส่งต่อไปยังใบหน้า และทำให้สิวเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม นอกจากนี้เมื่อคุณบีบสิว มันก็ยังทำให้แบคทีเรียมีโอกาสแพร่ไปยังส่วนอื่นๆ ของใบหน้าอีกด้วย

ผิวหน้าคือบริเวณที่มีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลว่าทำไมเราควรดูแลผิวบริเวณนี้ให้มากเป็นพิเศษ หากคุณนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ มันก็จะช่วยป้องกันและลดสิวได้ค่ะ

ที่มา: https://india.curejoy.com/cont...


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Treating Acne In Adult MalesSensitive image. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/treating-acne-in-adult-men-15702)
How to Prevent Acne & Pimples: 10 Tips to Avoid Breakouts. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/10-tips-for-preventing-pimples)
How to Get Clear Skin: 11 Proven Tips for Fighting Acne. Healthline. (https://www.healthline.com/health/skin/how-to-get-clear-skin)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป