ชวนอ่าน 6 วิธีสระผมที่ช่วยให้ผมมีสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ชวนอ่าน 6 วิธีสระผมที่ช่วยให้ผมมีสุขภาพดี

มีคนจำนวนไม่น้อยที่สระผมทุกวัน และเรามักสระผมโดยใช้วิธีที่เหมือนกับตอนที่เรายังเป็นเด็ก แต่คุณเคยสงสัยไหมว่าตัวเองสระผมถูกวิธีหรือไม่? หากคุณสระผมไม่ถูกวิธี มันก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นผมได้ค่ะ แต่หากคุณทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง มันก็จะทำให้ผมมีสุขภาพดี  สำหรับวิธีสระผมที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

1.เลือกแชมพูและครีมนวดให้เหมาะสม

ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมทุกชนิดอาจไม่ได้เหมาะกับคุณ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเลือกแชมพูและครีมนวดโดยคำนึงถึงชนิดและสภาพของเส้นผม ซึ่งผลิตภัณฺฑ์ที่พบได้นั้นก็จะมีที่ออกแบบมาเพื่อคนผมบาง ผมหนา ผมลอน และผมที่ทำสี หากคุณมีผมที่แห้งกร้าน คุณจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น หากคุณทำสีผม ให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสีผมหรือมีระบุว่าเป็น "Color-Safe"  หรือถ้าผมบางและลีบ คุณก็ควรใช้แชมพูที่ช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม ซึ่งแชมพูชนิดนี้มีแนวโน้มที่จะมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นน้อยกว่าแชมพูส่วนใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดัด สระ ซอย ทำสีผมวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2.ล้างผม

ในแต่ละวันเส้นผมของเราต้องเผชิญกับฝุ่นและมลภาวะต่างๆ หากคุณต้องการได้รับประโยชน์จากแชมพูมากที่สุด ให้คุณล้างผมจนชุ่มทั้งศีรษะ น้ำอุ่นๆ จะช่วยชะล้างน้ำมันบนหนังศีรษะและเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ หลังจากที่คุณล้างเส้นผมเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ แล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาทำความสะอาดผม

3.ตีฟองให้ถูกต้อง

วิธีที่ช่วยตีฟองแชมพูได้อย่างมีประสิทธิผลคือ การทาแชมพูบนหนังศีรษะหรือใกล้กับรากผม แล้วทำให้เกิดฟองโดยเริ่มจากรากผมไปยังปลายผม ที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะว่าเส้นผมที่ใกล้กับหนังศีรษะมากที่สุดมีแนวโน้มที่จะมันที่สุด ดังนั้นเราจำเป็นต้องทำความสะอาดบริเวณนี้ให้มากขึ้น ในขณะที่ปลายผมมีอายุมากที่สุด และอาจแห้งมากกว่าหรือแม้แต่เสียหายเมื่อเทียบกับส่วนอื่นของเส้นผม ซึ่งผมส่วนนี้อาจเปราะบางและไม่ทนต่อการตีฟองและถูอย่างแรง

4.ทำอย่างอ่อนโยน

เราจำเป็นต้องปฏิบัติต่อผมด้วยความนุ่มนวลและด้วยความรัก ซึ่งหมายความว่าเราต้องทำอย่างอ่อนโยน ดังนั้นเมื่อคุณสระผม คุณไม่ควรถูศีรษะเป็นแนววงกลมเพราะมันจะทำให้เส้นผมพันกัน และอย่าบิดผมแรงประหนึ่งบิดไม้ถูบ้าน คุณควรระมัดระวังเพื่อปกป้องผมและเพื่อไม่ให้ผมพันกัน

5.ครีมนวดผมคือสิ่งสำคัญ

ก่อนที่คุณจะใช้ครีมนวด คุณต้องมั่นใจว่าได้ล้างแชมพูออกจนหมด และบีบน้ำส่วนเกินออกจากเส้นผมก่อนใช้ครีมนวด ยิ่งคุณปล่อยให้ครีมนวดอยู่บนเส้นผมนานเท่าไร มันก็จะยิ่งดีต่อเส้นผมมากเท่านั้น อย่างไรก็ดี คุณไม่จำเป็นต้องทาครีมนวดจนถึงรากของเส้นผม เพราะบริเวณดังกล่าวมีน้ำมันตามธรรมชาติซึ่งมีประโยชน์ต่อเส้นผม แต่ให้คุณมุ่งเน้นไปที่บริเวณปลายผมแทน

6.ใช้น้ำเย็นล้างเส้นผม

น้ำเย็นอาจทำให้หลายคนสั่นสะท้านขณะอาบน้ำ แต่มันกลับเหมาะสำหรับใช้สระผม เพราะน้ำเย็นจะช่วยปิดเกล็ดผม ทำให้แสงสามารถสะท้อนกลับได้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงมีเส้นผมที่สวยงามและดูเงางามแบบมีสุขภาพดี ดังนั้นให้คุณเลือกใช้น้ำเย็นขณะสระผม

เคล็ดลับการดูแลเส้นผมเพิ่มเติม

  • อย่าใช้แชมพูมากเกินไป แต่ให้ใช้เพียงแค่เล็กน้อยหรือแค่ประมาณ ¼ หากคุณมีผมยาวหรือหนามาก คุณก็อาจใช้แชมพูเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย
  • หากคุณมีผมมัน คุณก็อาจสระผมทุกวัน
  • หากคุณมีผมที่แห้งกร้าน ให้คุณสระผมวันเว้นวัน
  • อย่าใช้ผ้าขนหนูขยี้ผมแรงเกินไป

ที่มา: https://discovergoodnutrition....


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Often Should You Wash Your Hair?. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/how-often-wash-hair#1)
How to Wash Hair Properly. Who Magazine. (https://www.who.com.au/how-to-wash-hair-properly)
Daily hair washing: Recommendations and alternatives. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319848)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

กลาก โรคติดต่อทางผิวหนังที่พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่สามารถรักษาและป้องกันได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อ่านเพิ่ม