กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประโยชน์มหาศาลของน้ำเปล่า

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 มี.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์มหาศาลของน้ำเปล่า

น้ำ น้ำ มีทุกหนแห่ง แต่ไม่มีที่ให้ดื่มได้” ต่างจาก Samuel Taylor Coleridge นักประดาน้ำสมัยก่อน ที่อยู่ท่ามกลางน้ำทะเลแสนเค็มที่ไม่สามารถดื่มได้ คนอเมริกันสามารถหาแหล่งน้ำสะอาดดื่มได้ในปริมาณมากเพื่อคลายความกระหาย

อย่างไรก็ตาม หลายคนเลือกที่จะเมินน้ำเปล่าและหาเครื่องดื่มอย่างอื่นแทน เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ กาแฟ และชา แม้ว่าจะมีคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพหลายคนถึงแคลอรี่ปริมาณมากที่พบได้ในน้ำหวานจำพวกนี้และประโยชน์ของน้ำเปล่าก็ตาม

การศึกษาใหม่ ๆ จากวารสารทางโภชนาการและอาหาร (Journal of Human Nutrition and Dietetics) แสดงหลักฐานจำนวนมากที่ส่งเสริมให้เราเลือกที่จะดื่มน้ำเปล่ามากกว่าน้ำอื่น ๆ หากเราต้องการจะควบคุมน้ำหนัก ในการศึกษานี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Illinois ได้สำรวจข้อมูลพฤติกรรมการรับประทานอาหาร (และการดื่ม) ของผู้ใหญ่จำนวน 18,311 คน จากที่มีบันทึกในแบบสำรวจเกี่ยวกับสุขภาพและโภชนาการระหว่างปี 2005-2012

ผู้เข้าร่วมงานวิจัยจะได้รับการสอบถามเกี่ยวกับอาหารที่พวกเขารับประทานใน 2 วันที่ผ่านมา รวมถึงน้ำเปล่าที่ดื่ม (น้ำก๊อก น้ำแร่ น้ำตู้ น้ำขวด) และเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ น้ำเกลือแร่ น้ำหวาน รวมถึงอาหารที่ให้พลังงานสูงแต่คุณค่าทางโภชนาการต่ำ เช่น คุกกี้ ไอศกรีม มันฝรั่ง และขนมอบ

ผลจากการวิจัยพบว่าโดยเฉลี่ยผู้เข้าร่วมวิจัยดื่มน้ำเปล่า 4.2 ถ้วยต่อวัน และได้รับแคลอรี่ไปทั้งหมด 2,157 แคลอรี่ต่อวัน โดย 125 แคลอรี่จากทั้งหมดนั้นมาจากน้ำหวาน และ 432 แคลอรี่มาจากอาหารกลุ่มคุกกี้ ไอศกรีม

นักวิจัยพบว่าผู้เข้าร่วมวิจัยที่ดื่มน้ำเปล่าปริมาณมากในวันหนึ่ง ๆ จะมีปริมาณแคลอรี่ต่อวันที่ได้รับต่ำกว่า ดื่มน้ำหวานน้อยกว่า และมีปริมาณไขมันอิ่มตัว น้ำตาล เกลือ และคอเลสเตอรอลที่ต่ำกว่า และพวกเขายังพบอีกว่าเพียงเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำเปล่า 1-3 แก้วต่อวัน ก็สามารถลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับต่อวันได้มากถึง 68-205 แคลอรี่ต่อวัน ทำให้สามารถลดปริมาณแคลอรี่ต่อวันที่ได้รับได้ และทำให้น้ำหนักลดได้

ผลการวิจัยนี้ช่วยสนับสนุนการวิจัยก่อนหน้าที่เกี่ยวกับหัวข้อนี้ที่แสดงถึงการดื่มน้ำเปล่าก่อนมื้ออาหาร และการดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานต่าง ๆ สามารถลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนักได้ดี นั่นหมายความว่าคนที่สนใจจะลดน้ำหนัก และส่งเสริมสุขภาพของตนให้ดียิ่งขึ้น สามารถทำได้เพียงดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้นในแต่ละวัน

ดังนั้นแล้ว ครั้งถัดไปหากคุณรู้สึกกระหาย แทนที่จะเมินการดื่มน้ำก๊อก น้ำตู้ในที่ทำงาน ให้ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทน ทั้งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เย็นสดชื่น และดีต่อสุขภาพของทุก ๆ คน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Water & Nutrition - Drinking Water - Healthy Water. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthywater/drinking/nutrition/index.html)
The big benefits of plain water. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/big-benefits-plain-water-201605269675)
Why Drink More Water? See 6 Health Benefits of Water. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/6-reasons-to-drink-water#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป