กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงของ 10 โรคร้าย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ในหนึ่งวัน ร่างกายของคนเรามักจะต้องการน้ำในปริมาณมาก เพราะน้ำเปล่าถือได้ว่าเป็นน้ำดื่มที่ดีที่สุดในโลก หากมีการดื่มน้ำอย่างเพียงพอและเหมาะสม สุขภาพดีคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เป็นเพราะประโยชน์ของการดื่มน้ำนั้น ถือได้ว่ามีอยู่มากมายจนนับไม่ถ้วน แม้กระทั่งประโยชน์ในด้านของการลดความเสี่ยงของ 10 โรคร้าย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับตัวคุณ ซึ่งการลดความเสี่ยงที่ว่านี้ คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ดื่มน้ำให้มากขึ้นต่อวัน

ดื่มน้ำ ลดเสี่ยงโรคร้ายอะไรได้บ้าง?

1. โรคหัวใจ

เพียงแค่คุณใส่ใจที่จะดื่มน้ำให้มากขึ้นต่อวัน ตามความต้องการของร่างกายที่ควรจะได้รับ แน่นอนเลยว่าคุณจะมีเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดหัวใจได้น้อยกว่าผู้ที่ดื่มน้ำน้อยต่อวันได้อย่างแน่นอน อีกทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ยังคงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากมีการเปรียบเทียบ การดูแลสุขภาพด้วยวิธีอื่น ๆ เพื่อลดอัตราความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ การดื่มน้ำถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่มีประสิทธิภาพได้อย่างสูงสุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. โรคมะเร็ง

เชื่อหรือไม่ว่า การดูแลสุขภาพผ่านการดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน ยังคงมีผลในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้าย อย่างเช่น โรคมะเร็ง ได้อีกด้วย เป็นเพราะการดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยง ของการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะโรคมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น อีกทั้งการดื่มน้ำอย่างน้อยเพียงแค่วันละ 4 – 5 แก้ว จะสามารถช่วยชะล้างสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งภายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. โรคไมเกรน

โรคไมเกรนถือได้ว่าเป็นอาการป่วยแบบเรื้อรัง และการดื่มน้ำจะช่วยทำให้อาการปวดเบาบางลงได้  เพราะฉะนั้น การรักษาอาการปวดไมเกรนผ่านการดื่มน้ำในปริมาณมากขึ้นต่อวัน จะมีประสิทธิภาพมากกว่าที่คุณจะรับประทานยา เพื่อลดและบรรเทาอาการปวด

4. โรคอ้วน

หากคุณทำการดื่มน้ำบ่อย ๆ หรือจิบน้ำบ่อย ๆ ต่อวัน จะช่วยทำให้คุณไม่รู้สึกอยากอาหาร หรือแม้กระทั่งทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลทำให้คุณรับประทานอาหารได้น้อยลง ห่างไกลจากโรคอ้วนได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งการดื่มน้ำในปริมาณมาก จะยังคงช่วยทำให้ร่างกายได้เกิดการเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ ไขมันที่เคยสะสมอยู่ในร่างกายของคุณ ก็จะค่อย ๆ หายไปอย่างน่าพึงพอใจ และนอกจากการดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน จะสามารถกำจัดโรคอ้วนได้แล้ว ยังคงสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภัยชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย

5. โรคความดันโลหิตสูง

ในเมื่อร่างกายของคนเรา ประกอบไปด้วยน้ำที่มีมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ หากคุณดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยต่อวัน จะส่งผลทำให้เลือดของคุณเข้มข้นขึ้นมาก จนกระทั่งเป็นผลที่ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือด มีการทำงานที่ผิดปกติไป เมื่อเกิดความดันในหลอดเลือดมากขึ้น จะยิ่งทำให้คุณเสี่ยงกับการเป็นโรคความดันโลหิตสูง

6. โรคผิวหนัง

การดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน ยังคงช่วยในลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนัง ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับตัวคุณได้อีกด้วย เพราะน้ำจะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณไม่แห้งตึง อีกทั้งน้ำยังคงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังอักเสบได้อย่างแน่นอน

7. โรคไต

น้ำช่วยรักษาโรคไตได้อย่างเห็นผล เนื่องจากโรคไตเกิดขึ้นได้หากคุณดื่มน้ำน้อยต่อวัน เพราะการขจัดสารพิษในขณะที่ร่างกายยังคงขาดน้ำ หรือมีน้ำน้อย จะส่งผลทำให้สารพิษตกค้างอยู่ในไต อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตและโรคไตวาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

8. โรคเบาหวาน

การดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน จะช่วยทำให้ลดน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้ลดเบาหวานได้ดีที่สุด แม้กระทั่งกลุ่มคนที่ยังไม่พบเจอโรคเบาหวาน หากได้ดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน ก็ยังคงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้อย่างเห็นผลเช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณจะชอบรับประทานของหวานก็ตาม

9. โรคภูมิแพ้

อาการของโรคภูมิแพ้ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งวิธีแก้ไขอย่างหนึ่งหรือเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ นั่นก็คือ การรักษาระดับของเหลวภายในร่างกาย ถ้าหากผู้ป่วยดื่มน้ำให้มากขึ้นต่อวัน ก็จะสามารถลดอาการเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ขั้นรุนแรงได้อย่างชะงัก เพราะการดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ จะส่งผลทำให้ระบบทางเดินหายใจ สามารถทำงานได้เป็นปกติ ถึงแม้จะเกิดอาการภูมิแพ้ในขณะนั้นก็ตาม

10. โรคปวดข้อ

น้ำ ถือได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะน้ำจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อภายในร่างกายของคนเรา มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าหากเราดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ก็จะทำให้เนื้อเยื่อภายในร่างกาย ไม่เกิดอาการอักเสบ อีกทั้งตามบริเวณข้อต่าง ๆ น้ำจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการอักเสบของข้อ หรือลดความเสี่ยงของการเกิดโรคสุดฮิตในขณะนี้ อย่างโรคปวดข้อ

การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ถือได้ว่าเป็นการดูแลรักษาสุขภาพของคุณได้อย่างเห็นผล อีกทั้งยังคงช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคชนิดต่าง ๆ อย่างที่ได้กล่าวมาในข้างต้น เพราะฉะนั้น ถ้าหากคุณอยากจะมีสุขภาพดีในวันนี้ คุณสามารถมีสุขภาพดีได้ ด้วยการดื่มน้ำให้มากขึ้น


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6.3 Safe drinking-water for travellers. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/water_sanitation_health/gdwqrevision/travellers.pdf)
7 Science-Based Health Benefits of Drinking Enough Water. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/7-health-benefits-of-water)
Drinking hot water: Benefits and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319673)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เราควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจริงหรือ?
เราควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจริงหรือ?

ใครที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักอยู่ คงคุ้นกับคำกล่าวที่ว่า “ดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 8 แก้ว”

อ่านเพิ่ม