อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอันตรายจากการรับประทานเกลือมากเกินไป แล้วปริมาณเท่าไหร่ถึงพอเหมาะและถือว่าดีต่อสุขภาพ ข้อควรปฏิบัติในการรับประทานเกลือ ตลอดจนปริมาณเกลือโซเดียมโดยประมาณในอาหาร หากคุณสนใจ สามารถอ่านต่อได้ที่นี่
การรับประทานเกลือปริมาณแต่พอเหมาะถือว่าดีต่อสุขภาพ แต่การรับประทานเกลือมากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ปริมาณ เกลือที่เรารับประทานกันโดยปกติคือวันละ 6- 18 กรัม แต่สมาคมโรคหัวใจ แห่งสหรัฐอเมริกาได้แนะนําให้จํากัดการบริโภคเกลือให้ต่ำกว่าวันละ 3 กรัม (3,000 มก.) หากรับประทานมากกว่า 14 กรัม จัดว่ามากเกินไป และพวกเรา หลายคนก็รับประทานมากเกินไปโดยไม่รู้ตัว ชาวอเมริกันรับประทานเกลือ โดยเฉลี่ยปีละ 15 ปอนด์ (ประมาณเท่าลูกโบว์ลิ่งหนึ่งลูก)!
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
การรับประทานเกลือมากไปทําให้ความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งส่งผลให้เพิ่ม ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และเมื่อไม่นานมานี้ มีการค้นพบด้วยว่า อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของการปวดศีรษะไมเกรนได้ เกลือที่มากเกินส่งผล ให้มีน้ำคั่งทําให้มีอาการมึนศีรษะและขาบวมและยังทําให้เราสูญเสียแร่ธาตุ โพแทสเซียมไปกับปัสสาวะ และขัดขวางการนําอาหารประเภทโปรตีนไปใช้ ประโยชน์ในร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาล่าสุดพบว่าการรับประทาน เกลือโซเดียมในอาหารมาก ซึ่งส่งผลให้อัตราส่วนโพแทสเซียมต่อโซเดียมต่ำลง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลําไส้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ชาย
กับดักอาหารเค็ม
การที่คุณห่างจากเพรตเซลส์หรือขนมขบเคี้ยว และไม่เทเกลือลงในอาหาร ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ได้รับเกลือมากเกินไป กับดักอาหารเค็มนั้น พรางตัวได้แนบเนียนพอกันกับกับดักน้ำตาลเลยที่เดียว
หากคุณอยากจํากัดการรับประทานเกลือให้น้อยลง ควรปฏิบัติดังนี้
- ลดการดื่มเบียร์ (มีเกลือถึง 25 มก.ในเบียร์ 12 ออนซ์)
- หลีกเลี่ยงการใช้เบกกิ้งโซดา ผงชูรส และผงฟูในการทําอาหาร
- หลีกเลี่ยงการใช้ยาระบาย ซึ่งส่วนใหญ่มีโซเดียมเป็นส่วนผสม
- อย่าใช้น้ำที่ผ่านการเติมสารลดความกระด้างมาทําอาหารหรือดื่ม เพราะเป็นน้ำที่ผ่านการเติมโซเดียมลงไปแล้ว
- มองหาคําว่าเกลือ (salt) หรือโซเดียม (sodium) หรือสัญลักษณ์ ทางเคมี Na บนฉลากอาหาร
- ระวังการดื่มน้ำมะเขือเทศ ซึ่งมีแคลอรีต่ำแต่เกลือโซเดียมสูง
- อย่ารับประทานเนื้อสําเร็จรูป เช่น แฮม เบคอน คอร์นบีฟ ไส้กรอก รวมไปถึงสัตว์น้ำประเภทมีเปลือก อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง เนื้อ สัตว์ปีกหรือปลาที่ผ่านการเติมโซเดียมแล้ว
- หากรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรสังเนื้อที่ตัดจากส่วนในหรือ เนื้อติดซี่โครง และไม่โรยเกลือบนสเต๊กอีก
- ระวังการดื่มน้ำอัดลมแบบไดเอต ซึ่งอาจจะมีแคลอรีต่ำ แต่ในหลาย ชนิดยังมีเกลือโซเดียมสูง!
- ควรระลึกอยู่เสมอว่า ในขนมปังที่ขายกันส่วนใหญ่เพียงสองชิ้น (แม้แต่ ขนมปังแบบลดน้ำหนักหรือแบบโฮลวีต) อาจมีเกลือได้ถึง 230 มก.
มันเค็มเพียงใด
ปริมาณเกลือโซเดียมโดยประมาณในอาหาร
ประเภทอาหาร แตงกวาดอง
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท กด
ไก่งวงแช่แข็ง (ยี่ห้อ Swanson) ซอสถั่วเหลือง แพนเค้กขนาด 4 นิ้ว(ยี่ห้อ Hungry Jack Complete) ซุปไก่ (ยี่ห้อ Campbell's) ซุปมะเขือเทศ (ยี่ห้อ Campbell's) ถั่วแขกกระป๋อง (ยี่ห้อ Del Monte)
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท กด
ชีส (ยี่ห้อ Kraft) ถั่วแดงอบ (ยี่ห้อ B and M) พิซซ่าแช่แข็ง (ยี่ห้อ Celeste) น้ำผัก V8 แดนิชชินนามอนโรลลูกเกด(ยี่ห้อ Pillsbury) พุดดิ้งสําเร็จรูปรสช็อกโกแลต โบโลนญา (ยี่ห้อ Oscar Mayer) ทูน่าในน้ำมัน ไส้กรอกเนื้อ (ยี่ห้อ Oscar Mayer) | ปริมาณ 1 ชิ้นใหญ่ 1 (17 ออนซ์) 1 ช้อนโต๊ะ 3 ชิ้น 10 ออนซ์ 10 ออนซ์ 1 ถ้วย 2 ออนซ์ 1 ถ้วย 4 ออนซ์ 6 ออนซ์ 1 หน่วยบริโภค 1.5 ถ้วย 2 ชิ้น 3 ออนซ์ 1 | เกลือ (มก.) 1928 1735 1320 1150 1050 950 925 850 810 656 654 630 486 450 430 425 |
หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล