ประโยชน์ของดอกคำฝอย ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 27 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ประโยชน์ของดอกคำฝอย ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ดอกคำฝอยเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกาย มีสรรพคุณช่วยลดความอ้วน ใช้รักษาโรคได้หลายชนิด ซึ่งก็เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และยังสามารถนำมากินนำมาใช้ได้หลากหลายไอเดียอีกด้วย โดยวันนี้เราก็จะพาคุณไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับดอกคำฝอยกันมากขึ้น เพราะฉะนั้นไปทำความรู้จักกับดอกคำฝอยกันเลย

ทำความรู้จักดอกคำฝอย

ดอกคำฝอย ภาษาอังกฤษเรียกว่า Safflower มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เป็นไม้ล้มลุก ถิ่นกำเนิดของดอกคำฝอยอยู่ในตะวันออกกลาง ส่วนในประเทศไทย มีแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในภาคเหนือ มีการเพาะปลูกมากในจังหวัดเชียงใหม่ สามารถทนแล้งได้ดี เป็นพืชที่มีอายุสั้น โดยดอกจะมีสีเหลือง จนถึงสีส้มหรือแดงเมื่อเริ่มแก่ ซึ่งก็นิยมนำดอกมาใช้ประโยชน์มากที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

คุณค่าทางโภชนาการ    

ดอกคำฝอย 100 กรัม มีโปรตีน 0.5 เปอร์เซ็นต์ น้ำมัน 0.8 เปอร์เซ็นต์ เหล็ก 7.3 มิลลิกรัม ใยอาหาร 10.4 เปอร์เซ็นต์ แคลเซียม 530 มิลลิกรัม และแมกนีเซียม 287 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของดอกคำฝอย

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า ดอกคำฝอยเต็มไปด้วยประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงทำให้ดอกคำฝอยมีประโยชน์มากมาย แต่จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ตามไปดู ดังนี้

1.กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนให้ดีขึ้น

ดอกคำฝอยมีสรรพคุณกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้มีประสิทธิภาพ จึงทำให้สารอาหารต่างๆ ถูกลำเลียงโดยเลือดไปเลี้ยงอวัยวะในร่างกายได้อย่างเพียงพอ ซึ่งก็ทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

2.แก้ปวดประจำเดือน

ดอกคำฝอยเป็นสมุนไพรที่นำมาใช้บำรุงเลือดสำหรับผู้หญิง เนื่องจากมีฤทธิ์อุ่น จึงช่วยขับเลือด ขับระดู และทำให้ประจำเดือนมาปกติ อีกทั้งยังช่วยแก้อาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย

3.บำรุงหัวใจ

ดอกคำฝอยมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์อัลคาลอยด์ ที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โดยจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้ดี พร้อมทั้งป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และลดความเสี่ยงสภาวะหัวใจตีบตันได้อย่างดีเยี่ยม

4.บรรเทาอาการปวด

น้ำมันจากเมล็ดดอกคำฝอย สามารถนำมาใช้ทาบรรเทาอาการปวด แก้ขัดตามข้อ เนื่องจากน้ำมันจากเมล็ดดอกคำฝอย มีสรรพคุณลดอาการบวม ลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับคนที่มีอาการปวดข้อ ปวดเข่าเป็นที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

5.ช่วยบำรุงตับ

ดอกคำฝอยช่วยส่งเสริมการทำงานของตับ เหมาะสำหรับผู้ที่ตับไม่ดี พร้อมแก้อาการตัวเหลือง และลดความเสื่อมของไตได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบดื่มเหล้าเป็นประจำจนทำให้ตับถูกทำลาย การทานดอกคำฝอย จะช่วยฟื้นบำรุงและซ่อมแซมตับได้เป็นอย่างดี

6.สร้างความผ่อนคลาย

การทานดอกคำฝอย จะช่วยสร้างความผ่อนคลาย ลดเครียด และทำให้นอนหลับได้อย่างสนิทมากขึ้น เพราะดอกคำฝอยมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ จึงช่วยให้เกิดความผ่อนคลายได้ดี เพราะฉะนั้นใครที่มักจะอยู่ในภาวะตึงเครียดเป็นประจำ หรือมีอาการนอนไม่หลับ ก็ต้องใช้ดอกคำฝอยเป็นตัวช่วยกันเลย

7.ขับเสมหะ

เมล็ดดอกคำฝอยมีสารต้านการอักเสบ สามารถฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ เหมาะสำหรับการใช้ขับเสมหะมากที่สุด ซึ่งใครที่มีเสมหะ ไม่ว่าจะเป็นเสมหะเรื้อรัง หรือเสมหะขณะเป็นหวัด ก็สามารถขับเสมหะด้วยเมล็ดดอกคำฝอยได้

8.ขับปัสสาวะ

การทานเมล็ดดอกคำฝอย ก็จะช่วยในการขับปัสสาวะได้ดีเช่นกัน พร้อมทั้งช่วยแก้อาการโรคนิ่ว และลดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้ ดังนั้นในคนที่มีปัญหาปัสสาวะติดขัด ควรทานเมล็ดดอกคำฝอยเพื่อแก้อาการให้ดีขึ้น

9.แก้อาการตกเลือด

ในคุณแม่หลังคลอดที่มีอาการตกเลือด การทานดอกคำฝอยจะช่วยบรรเทาอาการและฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้ดี นอกจากนี้ก็จะช่วยในการขับน้ำคาวปลาที่ตกค้างอยู่ ให้หมดไปได้เช่นกัน

10.รักษาอาการไข้หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดมักจะมีอาการไข้ ตัวร้อน ไม่ค่อยสบายตัว การทานดอกคำฝอยจะช่วยบรรเทาและรักษาอาการไข้ได้ แถมยังช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ฟื้นฟูเร็วขึ้นอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ไอเดียการใช้ดอกคำฝอยเพื่อฝอยสุขภาพ

ด้วยประโยชน์ที่มากมายของดอกคำฝอย จึงสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพได้หลากหลายวิธีด้วยกัน โดยเราก็มีไอเดียการใช้ดอกคำฝอยมาแนะนำกันดังนี้

1.บรรเทาอาการหวัด

หากมีน้ำมูกไหลเนื่องจากอาการหวัด ให้นำดอกคำฝอยมาชงดื่มเป็นชา จะช่วยแก้อาการน้ำมูกไหล และช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้ปัญหาในคนที่มีอาการท้องผูกได้อีกด้วย

2.รักษาอาการฟกช้ำ

เมื่อมีอาการฟกช้ำ สามารถนำดอกคำฝอยมาใช้รักษาอาการฟกช้ำได้ โดยนำดอกคำฝอยไปแช่เหล้า แล้วนำมาพอกบริเวณที่มีอาการฟกช้ำ ทำบ่อยๆ เป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี

3.รักษาโรคผิวหนัง

ดอกคำฝอยมีสรรพคุณบำรุงน้ำเหลือง ใช้ต้มกับน้ำอาบ จะลดอาการคันตามผิวหนัง และป้องกันอาการแสบร้อนบริเวณผิวหนังได้

4.ลดไขมันในเลือด

จากการศึกษาทดลองพบว่า สารสกัดของดอกคำฝอย มีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงจากโรคไขมันอุดตันในเลือดได้ วิธีใช้ให้นำดอกคำฝอยแห้งประมาณ 2 กำมือ มาชงกับน้ำร้อนครึ่งแก้ว ดื่มเป็นประจำ จะทำให้ไขมันในเลือดค่อยๆ ลดลงและมีความสมดุลมากขึ้น

5.ใช้สลายลิ่มเลือด

ผู้ที่มีนิสัยชอบทานของหวาน จะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เลือดจับตัวกันเหนียวข้น จนกลายเป็นลิ่มเลือด ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก การนำดอกคำฝอยมาชงดื่มกับน้ำอุ่นเป็นประจำ จะช่วยสลายลิ่มเลือดให้มีขนาดเล็กลง และป้องกันการเกาะตัวของเลือด จนกลายเป็นลิ่มเลือดได้

6.รักษาแผลกดทับ

ในคนที่มีแผลกดทับให้นำดอกคำฝอยมาแช่น้ำจนกว่าน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีแดง นำมาทาบริเวณที่เกิดแผลกดทับ ให้ถูนานประมาณ 15 นาที หากทำอย่างต่อเนื่อง จะทำให้แผลกดทับหายสนิท โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย

7.ใช้รักษาอาการอัมพาต

น้ำมันสกัดจากดอกคำฝอยใช้เป็นยาแก้อัมพาต ช่วยแก้อาการขัดตามข้อ โดยการนำน้ำมันสกัดจากดอกคำฝอยมาทาบริเวณที่มีอาการอย่างต่อเนื่อง จะทำให้อาการดีขึ้น

8.ใช้รักษาตาปลา

หากเป็นตาปลาที่เท้า ให้นำดอกคำฝอยสดและตี้กู่ฝี มาตำผสมให้เข้ากัน นำมาพอกปิดไว้บริเวณตาปลา โดยเปลี่ยนวันละ 2 ครั้ง ประมาณ 5 วัน ตาปลาจะยุบลงและหายเป็นปกติในที่สุด

9.ลดความอ้วน

ดอกคำฝอยสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรลดความอ้วนได้ โดยให้ใช้ดอกคำฝอย 5 กรัม มาชงดื่มกับน้ำร้อน ให้นำมาดื่มก่อนทานอาหารเป็นประจำเช้า-เย็น จะช่วยสลายไขมันและทำให้น้ำหนักลดลงได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนเป็นอย่างมาก

10.บรรเทาอาการออกหัด

เมื่อมีอาการออกหัด ให้นำดอกคำฝอยมาต้มกับน้ำสะอาด ตั้งพักไว้จนน้ำเย็นลง แล้วนำมาใช้อาบ จะช่วยบรรเทาอาการออกหัดได้เป็นอย่างดี โดยหากมีไข้ ก็จะช่วยรักษาอาการไข้หวัด ตัวร้อนได้ด้วย เพราะฉะนั้นลองทำตามกันดู รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน

ไอเดียการกินดอกคำฝอยเพื่อสุขภาพ

นอกจากไอเดียในการนำมาใช้เพื่อสุขภาพแล้ว ดอกคำฝอยก็สามารถนำมากินเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย โดยมีหลากหลายไอเดียการกินมาแนะนำกันดังนี้

1.น้ำดอกคำฝอย

เครื่องดื่มชุ่มคอ ที่ช่วยคลายร้อนและมากไปด้วยประโยชน์ โดยวิธีทำ ให้นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ดอกคำฝอยแห้งลงไป ใส่ดอกเก๊กฮวยตามลงไป เมื่อน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ให้ลดไฟลง ต้มต่อไปอีกสักพัก ปิดไฟ กรองเอากากออก เวลาจะดื่ม ให้ใส่น้ำเชื่อมลงไปในแก้ว ตักน้ำดอกคำฝอยใส่ลงไป คนผสมจนเข้ากัน ใส่น้ำแข็งแล้วนำมาดื่ม จะให้ความรู้สึกสดชื่นได้ดี

2.ข้าวผัดปลาทู ดอกคำฝอย

เมนูสุดง่าย แถมอร่อย โดยวิธีทำ ให้นึ่งปลาทูให้สุกแล้วนำมาแกะเอาแต่เนื้อ ซอยถั่วพู นำกระเทียมมาสับหยาบ ซอยพริกขี้หนู หอมเล็ก หั่นแตงกวา เตรียมไว้ นำน้ำขึ้นตั้งไฟ ใส่ดอกคำฝอยลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ 3 นาที กรองเอากากออก พักไว้ นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ เมื่อเริ่มร้อน ใส่เนื้อปลาทูลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่ถั่วพูลงไป ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดจนถั่วพูสุก ใส่ข้าวสวยลงไป ตามด้วยน้ำดอกคำฝอย ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูซอย  แตงกวา มะนาว ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย

3.วุ้นดอกคำฝอย

ของหวานสุดอร่อย ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างครบถ้วน โดบวิธีทำ ให้ผสมน้ำ 1 ลิตร กับผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ผงดอกคำฝอยลงไป นำไปตั้งไฟ รอจนผงวุ้นละลาย ใส่น้ำใบเตยลงไปเล็กน้อย เมื่อทุกอย่างได้ที่แล้ว เตรียมพิมพ์ไว้ จากนั้นเทวุ้นลงไปในพิมพ์ โรยถั่วแดง รอจนเย็น เทวุ้นออกจากพิมพ์ ราดน้ำผึ้งลงไปบนวุ้น ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย

ข้อควรระวัง

การบริโภคดอกคำฝอย โดยทั่วไปแล้วมีความปลอดภัย แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับคนบางกลุ่ม ดังนี้

1.ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์

การรับประทานน้ำมันดอกคำฝอย มีความปลอดภัยสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ แต่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานดอกคำฝอย เพราะจะส่งผลทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว จนอาจทำให้แท้งได้ สำหรับผู้หญิงที่กำลังให้นมบุตร ควรงดการใช้ผลิตภัณฑ์จากดอกคำฝอย เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

2.ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

การบริโภคน้ำมันดอกคำฝอยสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่ก็อาจทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สมดุล จนส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวาน ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานบริโภคน้ำมันจากดอกคำฝอยมากนัก

3.ผู้ป่วยที่เลือดแข็งตัวช้า

การบริโภคดอกคำฝอย จะทำให้เลือดแข็งตัวช้า เป็นผลให้เลือดออกง่าย และเกิดแผลฟกช้ำได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นในผู้ที่มีปัญหาเลือดแข็งตัวช้า จึงไม่ควรทานดอกคำฝอยอย่างเด็ดขาด

4.ผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด

ก่อนการผ่าตัด 2 สัปดาห์ ควรงดการรับประทานผลิตภัณฑ์จากดอกคำฝอย เพราะดอกคำฝอยทำให้เลือดแข็งตัวช้า อาจทำให้คนไข้เสียเลือดมากในระหว่างการผ่าตัด

5.ผู้ที่มีแผลในกระเพาะ

ผู้ป่วยที่เป็นแผลในกระเพาะ ไม่ควรรับประทานดอกคำฝอย เพราะจะทำให้แผลหายช้า และอาจมีอาการรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมได้

ดอกคำฝอยเป็นสมุนไพรใกล้ตัวหาทานได้ง่าย ทั้งยังมีประโยชน์มากมาย เพราะฉะนั้นไม่ควรมองข้ามการทานดอกคำฝอยเป็นอันขาด โดยเฉพาะการนำมาชงดื่มเป็นชา ซึ่งก็ได้รับความนิยมสูงมาก แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมศึกษาเกี่ยวกับข้อควรระวังให้ดี ก่อนทานดอกคำฝอยด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์มากกว่าผลเสียนั่นเอง

 

 

 

 

 


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Safflower Oil Nutrition Facts: Calories, Carbs, and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/safflower-oil-nutrition-facts-and-health-benefits-4164403)
10 Best and Worst Oils for Your Health. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/best-worst-oils-health/)
Top 6 health benefits of safflower oil. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322245)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป