นมแบบไหนเหมาะกับลูกคุณมากที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
นมแบบไหนเหมาะกับลูกคุณมากที่สุด

นมมีอยู่หลากหลายชนิดในท้องตลาด มีทั้งแบบที่เหมาะและไม่เหมาะให้ลูกดื่ม วันนี้เรามาทำความรู้จักนมแต่ละประเภทว่ามีประโยชน์อะไรบ้างหากจะให้ลูกของเราดื่ม

1. นมแม่

เป็นนมที่สะอาด ปลอดภัย ราคาถูกที่สุดและยังให้ภูมิต้านทานโรคกับลูกได้มากที่สุด นอกจากนั้นยังให้ความผูกพันระหว่างแม่กับลูกมากกว่านมทุกชนิด องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ลูกดูดน้ำแม่เท่านั้นในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต เพื่อพัฒนาการที่เหมาะสม และสุขภาพที่ดีของลูก โดยปกติลูกมักจะไม่ค่อยแพ้นมแม่ นอกจากมีอาการผิดปกติเล็กน้อย เช่น ลูกมีผื่นฝ้าขาวตามตัว อาจเป็นเพราะคุณแม่ทานนมวัวหรืออาหารบางอย่าง ซึ่งโปรตีนจากอาหารเหล่านี้ลูกอาจจะแพ้ได้ วิธีแก้ไขคือให้คุณแม่งดทานอาหารนั้นๆ ลูกก็จะกลับมาดูดนมแม่ได้ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด

มักจะทำจากนมวัวแล้วนำมาปรุงแต่งให้มีโปรตีนและเกลือแร่ลดลง เพิ่มวิตามินแร่ธาตุให้ใกล้เคียงกับนมแม่ ลูกสามารถทานนมนี้ได้จนถึงอายุ 1 ปีโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนมก็ได้

3. นมผงสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

เป็นนมวัวคล้ายข้อ 2 แต่จะเพิ่มโปรตีนขึ้นเล็กน้อย บางชนิดยังเติมน้ำตาลด้วย ซึ่งไม่เหมาะกับลูกเลย ควรใช้นมในข้อ 2 จะดีกว่า เพราะว่าน้ำตาลจะน้อยกว่า ปัญหาเรื่องฟันผุและโอกาสที่จะเสี่ยงเรื่องโรคอ้วนก็จะลดน้อยลงไปด้วย

4. นมผงสำหรับเด็กโต

เป็นนมวัวที่ให้ลูกดื่มหลังจากอายุครบ 1 ปี ซึ่งควรดื่มเป็นอาหารเสริมเท่านั้น ควรทานอาหารหลักด้วยเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน

5. นมสดพาสเจอร์ไรซ์

เป็นนมวัวที่ไม่ได้เพิ่มเติมวิตามิน หรือเกลือแร่ เพียงแต่ทำให้ปราศจากเชื้อโรคโดยผ่านอุณหภูมิไม่สูงมาก เหมาะเป็นอาหารเสริมเท่านั้น

6. นม UHT

หรือนมกล่องที่ขายตามท้องตลาด เหมาะเป็นอาหารเสริมเท่านั้น ไม่ควรนำมาเลี้ยงลูก

7. นมข้นจืด

เป็นนมวัวที่ทำให้เข้มข้นขึ้นเท่าตัว โดยการทำให้น้ำระเหยออกไปครึ่งหนึ่ง มักนำมาใส่ชา กาแฟ แต่ไม่เหมาะที่จะเอามาให้ลูกดื่ม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

8. นมข้นหวาน

เป็นนมวัวที่เติมน้ำตาลแล้วเคี่ยวจนข้น จะหวานมาก ไม่ควรนำมาให้ลูกดื่มแทนนมปกติเช่นกัน เพราะอาจทำให้ลูกฟันผุได้ นอกจากนั้นสารอาหารต่างๆ ก็ไม่เพียงพอต่อร่างกายด้วย

9. นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต

เป็นนมวัวที่หมักกับเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีพิษและพบได้ในลำไส้มนุษย์ นมนี้จะดูดซึมง่ายเพราะไม่มีน้ำตาลแลคโตส และยังมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปริมาณการทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตไม่ควรให้ลูกทานมาก เพราะอาจจะทำให้ท้องเสียได้

10. นมพร่องมันเนย

เป็นนมวัวที่มีไขมันต่ำ นมเหล่านี้จะให้พลังงานไม่มาก แต่ให้โปรตีนและแคลเซียมมาก นมนี้จึงเหมาะกับคุณแม่มากกว่าคุณลูก และสำหรับลูกควรทานหลังอายุ 2 ปี

11. นมอัดเม็ด

เป็นนมวัวที่มีน้ำตาลมาก ดังนั้นหากทานมากก็มีโอกาสที่ฟันจะผุได้

12. นมถั่ว

เป็นนมผงที่ทำมาจากถั่วเหลือง ปรุงแต่งให้มีวิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน จะไม่มีน้ำตาลแลคโตส และไม่มีโปรตีนจากนมวัว จึงเหมาะกับกรณีที่ลูกทานนมวัวแล้วท้องเสียหรือแพ้นมวัว


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vincent Iannelli, Why Drinking Milk Is Recommended for Kids and What Milk Is Best, (https://www.verywellfamily.com...), 11 November 2018
Exclusive breastfeeding for optimal growth, development and health of infants (https://www.who.int/elena/titl...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป