March 26, 2018 08:02
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ขอทราบข้อมูลเพิ่มเติม ดังนี้ค่ะ
1. ใช้ยาคุมยี่ห้ออะไรคะ ใช้เม็ดสุดท้ายของแผงหมดในวันที่เท่าไหร่
2. ถ้าใช้เป็นแผงแรก เริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือนหรือไม่
3. ถ้าใช้ต่อเนื่องกันมาหลายแผง ต่อแผงปัจจุบันจากแผงก่อนอย่างไร
4. รับประทานตรงเวลาหรือไม่ หรือมีปัญหาลืมรับประทานยา/อาเจียน/ถ่ายเหลวระหว่างที่ใช้ยาคุมหรือไม่ มีการใช้ยาอื่นใดร่วมด้วยหรือเปล่า
5. ประจำเดือนที่มา 2 ครั้งในเดือนก่อน มีปริมาณมากและออกต่อเนื่องเหมือนเวลาเป็นประจำเดือนปกติ หรือเป็นเพียงหยดเลือดติดซึมกางเกงชั้นใน และมาในระหว่างที่ใช้ยาคุมเม็ดที่เท่าไหร่ของแผง
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
1.ใช้ของแอนนาค้ะ หมดวันที่5
2.ถ้าใช้แพงแรกเริ่มกินตั้งแต่ที่มีปนะจำเดือนวันแรกค้ะ
3.ใช้ต่อเนื้องค้ะ ถ้าหมดแพงจะรอ7วันค่อยเริ่มแพงใหม่ค้ะ
4.กินตรงเวลาทุกวันค้ะ ไม่มีอาการถ่ายเหลวหรืออาเจียนใดๆ ไม่ได้ใช้ยาอนร่วมด้วยค้ะ
5.ประจำเดือนมาพอประมาณค้ะมันมาแบบเลือดสีน้ำตาลอ่อนๆมีคล้ายๆมูกใสๆออกมาด้วยค้ะ มาตรงกับยาคุมเม็ดที่16-17ค้ะ
ในระหว่างเดือนนี้หนูยังไม่ได้ทานยาคุมเลยค้ะ สงสัยว่าตัวเองท้องเพราะอาการมันแปลกๆ เลยว่าจะรอประจำเดือนมาก่อนค่อยจะกินค้ะ
มันเสี่ยงไหมค้ะแบบนี้
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
มีความเสี่ยงมากค่ะที่จะท้อง เพราะหนูต่อยาคุมผิดวิธีนะคะ
ยาคุมแอนนาจะมีแผงละ 28 เม็ด โดยมีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด + เม็ดแป้ง 7 เม็ด ซึ่งประจำเดือนจะมาในช่วงที่เป็นเม็ดแป้งนี่ล่ะค่ะ การต่อยาคุม จะไม่สนใจวันที่มีประจำเดือนแล้ว (ไม่เหมือนแผงแรกที่แนะนำให้ใช้ภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือน) ดังนั้น เมื่อใช้แอนนาหมดแผง ไม่ว่าประจำเดือนจะหมดหรือไม่ ต้องต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมา นั่นคือ หนูจะไม่มีช่วงที่เว้นว่างเลยค่ะ ต้องรับประทานเม็ดยาทุกวัน หากรับประทานได้ถูกต้อง จะมีผลคุมกำเนิดได้ตลอดทั้งแผง ไม่ว่าจะรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนหรือเม็ดแป้งก็ตามค่ะ
แต่การต่อแผงช้าเกินกว่ากำหนด (หนูต่อแผงช้าไป 7 วัน) จะทำให้ผลในการคุมกำเนิดสิ้นสุดลง หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงยาคุมหมดฤทธิ์และอาจยังไม่มีฤทธิ์ต่อเนื่องในทันทีที่เริ่มใช้ต่อ ก็เสี่ยงที่จะท้องได้ค่ะ ดังนั้น พอหนูใช้ผิดมาแบบนี้ทุก ๆ เดือน หนูก็มีความเสี่ยงแบบนี้มาทุก ๆ เดือนเช่นกัน
แนะนำอย่างนี้นะคะ
1. ให้หนูซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจวันนี้เลย หรือหลังตื่นนอนพรุ่งนี้เช้าก็ได้ค่ะ
2. ถ้าตรวจครั้งแรกแล้วขึ้นขีดเดียว ให้รอจนครบ 14 วัน นับจากวันที่หนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย แล้วตรวจซ้ำอีกครั้งในตอนเช้าหลังตื่นนอน (ดังนั้นช่วงนี้ต้องงดร่วมเพศไปก่อนนะคะ)
ถ้าตรวจทั้ง 2 รอบแล้วขึ้นขีดเดียวตลอด ก็ไม่ท้องค่ะ หากต้องการจะคุมกำเนิดต่อ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรให้เข้าใจถึงวิธีการใช้ยาคุม จะได้ไม่ใช้ผิด ๆ และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์อีกนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ค่ะคุณหมอค้ะจอโทษนะค้ะ หนูพิมผิดค้ะหนูกินยาคุมกรีมค้ะไม่ใช่แอนนา 😂 ขอโทษนะค้ะที่ไม่ดูก่อนส้ง แล้วแบบนี้หนูผิดปกติไหมค้ะ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
กังวลมากเรยค้ะ เกรงว่าจะเป็นอย่างอื่น
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ถ้าใช้ยี่ห้อพรีมก็ถือว่าใช้ได้ถูกต้องแล้วค่ะ และถ้าไม่มีปัญหาตามที่ให้ข้อมูลมา ก็น่าจะมีความเสี่ยงน้อยมากที่ตั้งครรภ์
แต่น่าแปลกที่ประจำเดือนในเดือนนี้มาล่าช้ากว่าปกติมาก ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นในผู้ที่ใช้ยาคุมต่อเนื่องมาหลายแผง และใช้ได้ถูกต้องตามที่ให้ข้อมูลมานะคะ
อย่างไรก็ตาม รอให้ประจำเดือนมาก่อนค่อยเริ่มใช้ก็ดีค่ะ ซึ่งก็จะเหมือนกับการเริ่มใช้แผงแรกอีกครั้ง นั่นคือ ใช้ภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือนก็จะมีผลคุมกำเนิดได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรกที่รับประทานนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
คุณหมอค้ะแบบนี้จะท้องไหมค้ะคือประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค้ะ เดือนที่ผ่านมามันมา2ครั้งแบบนี้ไม่เคยเป็นเลยค่ะ หนูกินยาคุมค้ะแต่เดือนนี้หนูยังไม่กิน เพราะรอแระจำเดือนมาค้ะ อาการของหนูก็จะเป็นแบบนี้ค้ะ บางครั้งก็ปวดหัวหน้ามืด บางครั้งก็เหมือนจะอาเจียนค่ะ วันนั้นปวดท้องน้อยเหมือนจะเป็นประจำเดือน แต่ก็ไม่เป็นอะค่ะ อยากกินแต่ของเปรี้ยวๆ ท้องใหญ่กว่าเดิมนิดหน่อย คือหนูสงายมากเลยค้ะว่าจะท้อง แต่พอตรวจก็ขึ้นขีดเดียว แต่ก็ยังมีอากาปวดหัวหน้ามืดอยู่เหมือนเดิมค้ะ ส่วนมากจะปวดท้องแบบหน่วงๆ แบบนี้หนูจะท้องไหมค้ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)