October 24, 2017 11:32
ตอบโดย
นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (แพทย์ทั่วไป) (พญ.)
การทานของเผ็ดไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งค่ะ แต่การทานมากเกินไปก็เสี่ยงต่อโรคกระเพาะอาหารได้ เพราะเมื่อทานเข้าไปจะเกิดกรดในท้อง ทำให้ปวดท้องและแสบท้องได้ค่ะ สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่นั้นได้แก่ อายุมาก มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นจำนวนมาก ลำไส้อักเสบเรื้อรังแบบ Inflammatory bowel disease ปัจจัยการดำเนินชีวิต เช่น กินอาหารที่มีกากใยน้อย กินอาหารไขมันสูง เนื้อแดง ไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่ และถ้ากรณีมีอาการลำไส้ร่วมกับ น้ำหนักลด ถ่ายผิดปกติ คือเปลี่ยนไปจากเดิม คลำได้ก้อนในท้อง ท้องอืด มีอาเจียน มีภาวะซีดไม่มีสาเหตุ มีถ่ายเป็นมูกหรือเป็นเลือด ปวดบีบบิดบ่อย ๆ ผื่นผิดปกติเป็น และมีประวัติความเสี่ยงมะเร็งด้านบน ควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าการที่กินของเผ็ดหรืออาหารรดจัดแล้ว เวลาอุจจาระออกมามีมูกมียาง อาการแบบนี้จะเป็นมะเร็งลำไส้มั้ยค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)