การรับมือกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

สิ่งที่คุณต้องรู้เมื่อต้องใช้ชีวิตต่อไปหลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การรับมือกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 เป็นระยะที่โรคมะเร็งได้แพร่กระจายออกไปนอกลำไส้ใหญ่ไปยังบริเวณใกล้เคียง เช่น ต่อมน้ำเหลือง ตับ หรือปอด สามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า มะเร็งระยะลุกลาม

หากแพทย์ตรวจพบว่า คุณป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 แล้ว แพทย์จะรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเท่านั้น โดยวิธีการคือ ตัดส่วนของลำไส้ใหญ่ที่ถูกเนื้อร้ายเกาะกินอยู่ออกมา และต่อส่วนลำไส้ที่ยังดีอยู่เข้าด้วยกันเพื่อให้เหลือเพียงลำไส้ที่ยังแข็งแรงและใช้งานได้เท่านั้น นอกจากนี้ อาจใช้ยาเคมีบำบัด (Chemotherapy) หรือการฉายแสงรักษา (Radiation) ร่วมด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม จะทำการรักษาหรือไม่นั้น ผู้ป่วยสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง

การตัดสินใจครั้งสำคัญเกี่ยวกับการรักษาเมื่อเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

โชคร้ายที่ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ส่วนใหญ่มักไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีวิธีการรักษาประคองอาการเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมีอายุได้อีกหลายเดือน หรือหลายปี โดยระยะเวลาที่จะมีชีวิตอยู่หลังจากการวินิจฉัยนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ลักษณะของเซลล์มะเร็ง ตำแหน่งที่มีการแพร่กระจาย และการตอบสนองของผู้ป่วยต่อการรักษา

แต่จะเข้ารับการรักษาหรือไม่นั้น ผู้ป่วยสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง

ข้อมูลเกี่ยวกับการพยากรณ์โรคของมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ส่งผลต่อสภาวะจิตใจของผู้ป่วย

เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 สิ่งแรกที่ควรทำคือ คุณจะต้องปรึกษากับทีมแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับความต้องการในการรู้ข้อมูลการพยากรณ์โรคมากน้อยเท่าไหร่ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสภาวะจิตใจได้ เนื่องจากผู้ป่วยบางคนอาจรับไม่ได้กับข้อมูลจำเพาะ เช่น ระยะเวลาที่เหลืออยู่ อาการ หรือผลข้างเคียง เป็นต้น

ถึงแม้ว่า คุณจะต้องการทราบข้อมูลมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่การคาดการณ์ระยะเวลาที่จะมีชีวิตอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน แพทย์อาจให้กรอบช่วงเวลาที่คาดว่าคุณน่าจะยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งก็เป็นเพียงการคาดเดาที่นำมาจากข้อมูลการเจ็บป่วยของคุณ และจากประสบการณ์ของแพทย์เท่านั้น ยังมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย

คุณไม่ควรสิ้นหวัง และตระหนักไว้เสมอว่า สถานการณ์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา บางคนสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานกว่าที่คาดการณ์ไว้ ในขณะที่บางคนอาจมีชีวิตสั้นกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อมูลที่คนในครอบครัวผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ควรรู้

เมื่อคุณตัดสินใจเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ แล้ว เช่น การเข้ารับการรักษา ระยะเวลาที่เหลืออยู่ หรือสิ่งที่ต้องการจะทำต่อจากนี้ อย่าลืมคิดถึงคนที่คุณรักและอาจต้องเข้ามามีบทบาทช่วยเหลือและดูแลคุณด้วย

สมาชิกในครอบครัวอาจต้องการทราบข้อมูลทั้งหมดของผู้ป่วย โดยเฉพาะระยะเวลาที่ผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่ ในขณะที่บางคนอาจทำใจไม่ได้ รู้สึกเสียใจ และไม่ต้องการได้ยินข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งคุณควรพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน หลังจากนั้นให้แพทย์ประจำตัวเป็นผู้อธิบายข้อมูลการรักษา หรืออาการของโรคให้กับครอบครัวทราบ เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน

ผลกระทบจากการได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 อาจทำให้คุณรู้สึกว่าตนเองหลุดออกจากความสามารถในการควบคุม การไตร่ตรองถึงทางเลือกเกี่ยวกับการบอกข้อมูลโรคมะเร็งกับคนใกล้ตัว การตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษา และการรักษาในช่วงสุดท้ายของชีวิต ซึ่งจะทำให้เดินหน้าต่อไปได้ยากในช่วงเวลาเหล่านี้

แต่อย่ากังวล เพราะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยแทบทุกคน ให้คุณยอมรับความจริง ตั้งสติ และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากพวกเขาจะได้แนะนำการรักษา หรือวิธีการใช้ชีวิตต่อไป

การตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

การตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 มักเป็นการรักษาเพื่อประคับประคองช่วงสุดท้ายของชีวิตให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งผู้ป่วยสามารถเลือกได้เองว่า จะเข้ารับการรักษาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากคุณเลือกไม่เข้ารับการรักษาแพทย์ก็จะคอยดูแลคุณอยู่ดี และถ้าเกิดคุณเปลี่ยนใจแพทย์ก็จะรักษาคุณทันที


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stage IV Colon Cancer That Has Spread to the Liver. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/stage_iv_colon_cancer_that_has_spread_to_the_liver/views.htm)
How to Deal With Stage 4 Colon Cancer. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/dealing-with-stage-4-colon-cancer-796545)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4
มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

อ่านเพิ่ม
ฉันควรกินอาหารอย่างไรหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว?
ฉันควรกินอาหารอย่างไรหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว?

ตัวเลือกอาหารที่เหมาะสมช่วยเรื่องการรับประทานอาหารที่ดีหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว

อ่านเพิ่ม