กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ชนิดของมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ชนิดต่าง ๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ชนิดของมะเร็งลำไส้

Adenocarcinomas เป็นมะเร็งลำไส้ที่พบบ่อยที่สุด โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงมะเร็งลำไส้อีกประเภทอื่น ๆ อีกหลายประเภทด้วย เช่น leiomyosarcoma, melanoma และ neuroendocrine tumor เป็นต้น

Adenocarcinomas

Adenocarcinoma เป็นมะเร็งลำไส้ชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด โดยมีกำเนิดมาจากต่อม ซึ่งมะเร็งชนิดนี้จะพบประมาณร้อยละ 90-95 ของจำนวนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงทั้งหมด โดยจะมี 2 ชนิดย่อย ได้แก่ ชนิด mucinous และ ชนิด signet ring cell

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Adenocarcinoma ชนิด mucinous จะพบได้ถึงร้อยละ 10-15 ส่วนชนิด signet ring cell จะพบได้น้อยกว่าร้อยละ 0.1 ของจำนวนมะเร็ง adenocarcinoma ทั้งหมด

Leiomyosarcomas

มะเร็งลำไส้ชนิดนี้เกิดที่กล้ามเนื้อเรียบของลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะพบน้อยกว่าร้อยละ 2 ของจำนวนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงทั้งหมด โดยมะเร็งชนิดนี้มีโอกาสในการแพร่กระจายสูง

Lymphomas

เป็นมะเร็งชนิดที่พบน้อยมาก โดยพบที่ลำไส้ตรงมากกว่าที่ลำไส้ใหญ่ แต่หากเป็นมะเร็งที่แพร่มาจากที่อื่นจะพบที่ลำไส้ใหญ่มากกว่า โดยมะเร็ง Lymphomas ชนิด non-hodgekins lymphoma จะพบได้ประมาณร้อยละ 0.5 ของจำนวนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงทั้งหมด และจะพบในหลากหลายรูปแบบด้วยกัน

Melanomas

มะเร็งชนิดนี้พบน้อยมาก โดยส่วนมากจะเป็นมะเร็งที่แพร่กระจายจากที่อื่นมายังลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง ซึ่งจะพบน้อยกว่าร้อยละ 2 ของจำนวนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงทั้งหมด

Neuroendocrine tumors

Neuroendocrine tumors แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ ประเภทที่ลุกลามเร็วและประเภทที่สงบ โดย Large cell และ small cell neuroendocrine tumor จัดว่าเป็นประเภทที่ลุกลามเร็ว ส่วน carcinoid tumors จัดว่าเป็นประเภทที่สงบ


25 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Colon Cancer: Symptoms, Causes, Diagnosis, and Treatment. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/colon-cancer-overview-797703)
Colon cancer: Symptoms, treatment, and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/150496)
Colon Cancer: Symptoms, Causes, and Diagnosis. Healthline. (https://www.healthline.com/health/colon-cancer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่แพร่เข้าไปในรังไข่ และมะเร็งรังไข่คืออะไร
ภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่แพร่เข้าไปในรังไข่ และมะเร็งรังไข่คืออะไร

การวินิจฉัยที่ผิดพลาดของภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะแพร่กระจาย (Metastatic Colon Cancer)

อ่านเพิ่ม
การรับมือกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4
การรับมือกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

สิ่งที่คุณต้องรู้เมื่อต้องใช้ชีวิตต่อไปหลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

อ่านเพิ่ม
ฉันควรกินอาหารอย่างไรหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว?
ฉันควรกินอาหารอย่างไรหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว?

ตัวเลือกอาหารที่เหมาะสมช่วยเรื่องการรับประทานอาหารที่ดีหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว

อ่านเพิ่ม