กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มีอยู่ด้วยกัน 5 ระดับ คือระดับตั้งแต่ 0-4 ซึ่งสามารถแบ่งได้จากการดูว่า มะเร็งแพร่กระจายไปมากขนาดไหนแล้ว โดยทั่วไปยิ่งโรคมะเร็งอยู่ในระยะแรกมากเท่าไร การรักษาก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นมากเท่านั้น รวมถึงผลลัพธ์หลังจากการรักษา การฟื้นตัว และการมีชีวิตรอดของผู้ป่วย

มะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะที่ 4 เป็นระยะที่รุนแรงที่สุด และมีอีกชื่อเรียกว่า "ดุ๊กดี" (Duke’s D)  โดยทั่วไปแล้วมะเร็งชนิดนี้จะแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง ซึ่งเป็นบริเวณใกล้เคียงกับอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตับกับปอด ก็เป็นอีก 2 อวัยวะหลัก ที่มะเร็งในระยะที่ 4 นี้จะแพร่กระจายไปด้วยเช่นกัน 

การลุกลามของมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

ลักษณะการลุกลามของมะเร็งลำไส้นั้นไม่ได้ลุกลามง่ายๆ เพราะร่างกายของเรายังมีชั้นเนื้อเยื่อถึง 4 ชั้นที่คอยช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อร้ายของมะเร็งออกไปทำลายอวัยวะส่วนอื่นๆ โดยชั้นเนื้อเยื่อดังกล่าวได้แก่

 • ชั้นเยื่อเมือก (Mucosa) เป็นชั้นในสุดของท่อทางเดินอาหารที่จะได้สัมผัสกับอาหารที่เรารับประทานโดยตรง 
 • ชั้นใต้เยื่อเมือก (submucosa) เป็นชั้นที่อยู่ถัดมาจากชั้นเยื่อเมือก และเป็นที่อยู่ของเส้นเลือดฝอย เส้นประสาท ต่อมสร้างน้ำเมือกและน้ำย่อยเข้าสู่ทางเดินอาหาร 
 • ชั้นกล้ามเนื้อหนา 2 ชั้น การทำงานหลักๆ ของชั้นนี้คือควบคุมการหดและคลายตัวของท่อทางเดินอาหาร ประกอบด้วย 
  • ชั้นในเซลล์กล้ามเนื้อเป็นวงกลมโดยรอบ (Circular layer)
  • ชั้นนอกเซลล์กล้ามเนื้อทอดไปตามยาว (Longitudenal layer)
 • ชั้นผิวนอก (Serosa) เป็นชั้นนอกสุดของท่อทางเดินอาหาร 

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทางเดินอาหารของเราจะมีด่านป้องกันเนื้อร้ายถึง 4 ด่าน แต่มะเร็งก็สามารถหาช่องทางอื่นที่จะแพร่เนื้อร้ายไปสู่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ นั่นคือ ผ่านทางหลอดเลือดกับต่อมน้ำเหลือง และจะแพร่กระจายไปสู่ตับหรือปอดของเราต่อไป

การรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

การรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะที่ 4 นั้นจำเป็นจะต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาอย่างเดียวเท่านั้น โดยวิธีการคือ การตัดส่วนของลำไส้ใหญ่ที่ถูกเนื้อร้ายเกาะกินอยู่ออกมา และต่อส่วนลำไส้ที่ยังดีอยู่เข้าด้วยกันเพื่อให้เหลือเพียงลำไส้ที่ยังแข็งแรงและใช้งานได้เท่านั้น 

สำหรับการใช้ยาเคมีบำบัด (Chemotherapy) หรือการฉายแสงรักษา (Radiation) ในการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะที่ 4 นั้น จะต้องขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น 

 • การลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง (Lymph node involvement) 
 • ตำแหน่งที่เนื้อร้ายแพร่ไป เช่น ตับ ปอด รังไข่ หรือกระเพาะอาหาร
 • ลักษณะการเกาะของเนื้อร้าย

อัตราการมีชีวิตรอดสำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

อัตราการรอดชีวิตผู้ป่วยมะเร็งลำไส้มีหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่มีผลต่อการรักษามะเร็งให้หายได้ง่ายขึ้นก็คือ ระยะของโรค แต่ในช่วงหลังมานี้ ได้มีการแสดงตำแหน่งที่อยู่ของเนื้อร้ายที่มีผลต่อการรอดชีวิตด้วย เช่น หากเนื้อร้ายอยู่ที่บริเวณลำไส้ใหญ่ด้านขวา กว่าจะตรวจพบก็อาจต้องใช้เวลานาน เพราะต้องรอเวลาที่อาการจากเนื้อร้ายจะแสดงออกมา 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หรือในประเทศที่ไม่นิยมตรวจคัดกรองเนื้อร้าย ก็จะพบเนื้อร้ายได้ช้าขึ้นไปอีก และการรักษาก็จะล่าช้าออกไปจนเป็นผลให้ความเสี่ยงในการรอดชีวิตน้อยลง

แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังมีวิธีการที่ช่วยให้อัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้นได้ นั่นก็คือ การออกกำลังกาย ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ระยะที่ 4 มากถึงประมาณ 8-15 % ที่ยังมีชีวิตอยู่หลังได้รับการวินิจฉัยมาแล้วถึง 5 ปี

อย่างไรก็ตาม การเป็นมะเร็งในระยะ 4 ไม่ว่าจะในรูปแบบมะเร็งชนิดใด ก็มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่อาจยังสูงอยู่ หากคุณคือหนึ่งในผู้ป่วยมะเร็งระยะ 4 คุณอาจลองปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมถึงวิธีการรักษาอื่นๆ ว่าคุณสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตในมะเร็งที่คุณเป็นอยู่ 

ดูแพ็กเกจตรวจตรวจมะเร็ง เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Grothey A, et al. Duration of adjuvant chemotherapy for stage III colon cancer. New England Journal of Medicine. 2018;378:1177.
Dean PA, et al. Laparoscopic-assisted segmental colectomy: Early Mayo Clinic experience. Mayo Clinic Proceedings. 1994;69:834.
Moertel CG, et al. Levamisole and fluorouracil for adjuvant therapy of resected colon carcinoma. The New England Journal of Medicine. 1990;322:352.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ชนิดของมะเร็งลำไส้
ชนิดของมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ชนิดต่าง ๆ

อ่านเพิ่ม
การรับมือกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4
การรับมือกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

สิ่งที่คุณต้องรู้เมื่อต้องใช้ชีวิตต่อไปหลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

อ่านเพิ่ม
ฉันควรรับประทานอาหารอย่างไรหลังจากการผ่าตัดทำทวารเทียมหรือการผ่าตัดเอาลำไส้ใหญ่ออก
ฉันควรรับประทานอาหารอย่างไรหลังจากการผ่าตัดทำทวารเทียมหรือการผ่าตัดเอาลำไส้ใหญ่ออก

การเปลี่ยนแปลงอาหารเล็กๆ น้อยๆ หลังการผ่าตัดทำทวารเทียมจะช่วยให้ร่างกายของคุณปรับตัวได้

อ่านเพิ่ม