กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

9 สาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่อาจเกิดจากพฤติกรรมแลอาหารการกินที่สะสมมานานโดยที่เราไม่รู้ตัว อ่านสาเหตุใกล้ตั้ง 9 ข้อได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
9 สาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon cancer) เกิดจากการแบ่งตัวอย่างผิดปกติของเซลล์ในลำไส้ จนทำให้เกิดเป็นติ่งเนื้อโตและพัฒนาเป็นมะเร็งขึ้นมา
  • ปัจจัยของการเกิดมะเร็งลำไส้นั้นหลากหลาย ทั้งอายุที่มากขึ้น โรคประจำตัวอย่างเบาหวานและความดัน ก็มีความสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ทั้งสิ้น
  • การกิน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง คอเลสเตอรอลสูง หากนำไปปรุงด้วยวิธีการย่าง ปิ้ง ก็จะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งมากขึ้นอีกด้วย
  • การออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นวิธีลดโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ที่ดี เพราะเพิ่มอัตราการเผาผลาญ อีกทั้งช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เต็มที่
  • ดูแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งได้ที่นี่

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยมากๆ หลายคนอาจไม่ทราบว่าพฤติกรรมที่ทำอยู่ในปัจจุบันก็มีส่วนในการทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ด้วย 

มะเร็งลำไส้ใหญ่คืออะไร? 

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon cancer) เกิดจากการแบ่งตัวอย่างผิดปกติของเซลล์ในลำไส้ จนทำให้เกิดเป็นติ่งเนื้อโตขึ้นมา เรียกว่า โพลิพ (Polyp) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อเกิดติ่งเนื้อขึ้นแล้ว จะค่อยๆ แพร่กระจายไปยังตำแหน่งต่างๆ ผ่านทางกระแสเลือด ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ 

อย่างไรก็ตาม กว่าที่มะเร็งลำไส้ใหญ่จะเกิดการแบ่งตัวแพร่กระจายนั้นใช้เวลานาน สามารถลดโอกาสในการเกิดได้จากการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ 

9 ปัจจัยที่ทำให้เกิดมะเร็งสำไส้ใหญ่

ต่อไปนี้คือเหตุผล 9 ข้อที่นักวิจัยชี้ว่าสามารถทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือการพัฒนาภาวะโรค 

1. อายุมากขึ้น อาจเสี่ยงมะเร็งลำไส้มากขึ้น 

อายุเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon cancer) ไม่ได้หมายความว่าอายุที่มากขึ้นทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยตรง 

แต่เนื่องจากหนึ่งในสี่ของคนอายุ 50 ปี จะเกิดติ่งเนื้อ (Polyps) อันอาจเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

2. ดื่มแอลกอฮอล์ สัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้

หลังจากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ร่างกายจะพยายามย่อยสลายมันจนเกิดเป็น แอซีทาลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารก่อมะเร็ง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคนที่มีพฤติกรรมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วเข้านอนทันที แอลกอฮอล์ก็มีส่วนในการทำให้กระบวนการซ่อมแซมร่างกายด้อยประสิทธิภาพลงด้วย ทำให้ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่เสียหายภายในได้เต็มที่  

3. โรคเบาหวาน เพิ่มความเสี่ยงะเร็งลำไส้

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารทางเดินอาหาร (The journal gastroenterology) แสดงให้เห็นว่า ผู้อยู่ในภาวะต้องพึ่งพาอินซูลินมีโอกาสเกิดพัฒนาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น 

โดยทั่วไปผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่าคนที่ไม่มีภาวะโรคเบาหวานได้ถึง 40% นอกจากนี้เบาหวานยังสัมพันธ์กับโรคร้ายอีกหลายโรคที่อาจตามมา 

แต่เบาหวานมักเป็นหนึ่งในโรคที่ได้รับการตรวจคัดกรองในโปรแกรมตรวจสุขภาพทั่วไป จึงไม่ควรละเลยการตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เหมาะสมกับระดับน้ำตาลในเลือดของแต่ละคน 

4. อาหารไขมันสูง เสี่ยงมะเร็งลำไส้

อาหารไขมันและคอเลสเตอรอลสูงที่กินกันบ่อยๆ มักมาจากเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ที่ผ่านการปรุงด้วยวิธี ปิ้ง ย่าง ทำให้เกิดสาร เฮเทอโรไซคลิกเอมีน (Heterocyclic amines) และโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (Poly aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้การกินอาหารที่มีเส้นใยน้อย มีการเชื่อมโยงกับการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

5. คนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้

หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ คุณก็มีโอกาสที่จะเป็นด้วยเช่นกัน แต่มะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถเกิดได้กับทุกครอบครัว โดยเฉลี่ยพบว่าอาจมีมากถึงร้อยละ 20

สาเหตุเบื้องต้นคิดว่าอาจมาจากการถ่ายทอดพันธุกรรม ร่วมกับการใช้ชีวิต การกิน และพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วย 

6. เป็นโรคลำไส้อักเสบ Inflammatory Bowel Disease (IBD)

โรคลำไส้อักเสบ (Inflammatory bowel disease: IBD) มักจะมีอาการของลำไส้ใหญ่อักเสบ (Ulcerative colitis) และอาการปวดท้องรุนแรง (Chron’s disease) ร่วมด้วย

โดยทั่วไปคนที่มีโรคลำไส้อักเสบ (Inflammatory bowel disease: IBD) หากไม่ได้รับการรักษา จะมีโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้ (Colorectal cancer) ในที่สุด

7. ขาดการออกกำลังกาย 

คนที่ไม่ออกกำลังกายจะมีอัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกาย (Basal metabolic rate: BMR) น้อยกว่าคนที่ออกกำลังกาย ทำให้มีแนวโน้มจะมีน้ำหนักมากกว่า 

และคนที่น้ำหนักมากกว่า มักจะสัมพันธ์กับความดันโลหิตและระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ด้วย 

8. มีติ่งในลำไส้ (Polyps) ก็อาจเสี่ยงมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ใหญ่มักพัฒนามาจากติ่ง (Adenomatous polyps) ในลำไส้ใหญ่โดยทั่วไปเรียกง่าย ๆ ว่าติ่งของลำไส้ใหญ่ (Colon polyps) ประวัติส่วนตัวหรือครอบครัวที่เคยเป็นติ่งของลำไส้ ทำให้คุณมีความเสี่ยงที่มากขึ้นสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon cancer)

9. การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ในระยะยาวทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สองเหตุผลหลัก คือ ประการแรก  การสูดดมควันบุหรี่เป็นการนำสารก่อมะเร็งไปสู่ลำไส้ใหญ่ ประการที่สอง การสูบยา จะเพิ่มขนาดของติ่งของลำไส้ (Polyp)

ตอนนี้คุณได้เรียนรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว ก็ควรจะเรียนรู้วิธีป้องกันด้วย เคล็ดลับการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว ดังนั้นหากรู้ว่าที่ผ่านมาทำพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองไว้บ้าง

ดูแพ็กเกจตรวจมะเร็ง เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Colon Cancer Treatment, Symptoms, Prevention & Stages. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/colon_cancer/article_em.htm)
Colon Cancer Treatment, Symptoms, Prevention & Survival Rate. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/colon_cancer/article.htm)
Signs and Symptoms of Colon Cancer. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/latest-news/signs-and-symptoms-of-colon-cancer.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ชนิดของมะเร็งลำไส้
ชนิดของมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ชนิดต่าง ๆ

อ่านเพิ่ม
มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4
มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4

อ่านเพิ่ม
ฉันควรกินอาหารอย่างไรหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว?
ฉันควรกินอาหารอย่างไรหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว?

ตัวเลือกอาหารที่เหมาะสมช่วยเรื่องการรับประทานอาหารที่ดีหลังจากตัดลำไส้ใหญ่ไปแล้ว

อ่านเพิ่ม